แบงก์ตั้งทีมรับดิจิทัลไอดี หวั่นมีสารพัดปัญหาทำวุ่น

รายงานข่าวจากธนาคารพาณิชย์ เปิดเผยว่า การประชุมชมรมเทคโนโลยีสารสนเทศ สมาคมธนาคารไทยเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ได้หารือถึงความคืบหน้าและแนวทางปฏิบัติงานของการพิสูจน์และยืนยันตัวตนผ่านอิเล็กทรอนิกส์ (เนชั่นแนล ดิจิทัลไอดี) โดยที่ประชุมได้จัดตั้งคณะทำงานเพื่อศึกษาการ ใช้งานของดิจิทัลไอดี ให้เกิดประโยชน์ในวงกว้างได้อย่างไร เพราะช่วงเริ่มแรกอาจเป็นเรื่องยากที่ทำให้ประชาชน และภาคราชการใช้บริการ รวมถึงระบบมีความเสถียรและราบรื่นหรือไม่ ซึ่งจะต้องหารือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.)ด้วยว่าจะมีเกณฑ์ผ่อนปรนอย่างไร
          "ยอมรับว่าในที่ประชุมได้แสดงความเป็นห่วงด้านความพร้อม หากโครงการดิจิทัลไอดีเกิดขึ้น จะมีแนวทางปฏิบัติอย่างไร และระบบจะมีปัญหาหรือไม่ จะมีความเสถียรในการใช้งานจริงหรือไม่ จึงยังไม่ได้สรุปในเรื่องนี้ เพียงแต่ให้นำความเห็นกลับไปปรึกษาหารือกับผู้บริหารและคนที่เกี่ยวข้องก่อนว่าจะทำอย่างไร และที่ประชุมได้ตั้งคณะทำงานเพื่อศึกษาเรื่องนี้แล้ว จะได้ครอบคลุมรอบด้าน"
          สำหรับการใช้งานดิจิทัลไอดีของภาคธนาคาร อาจเริ่มบริการช่วงต้นปี 62 จากเดิมคาดว่าจะใช้ได้ในปลายปีนี้ เพราะต้องให้แน่ใจทั้งความพร้อมและระบบ จะได้ไม่เกิดปัญหาภายหลัง ประกอบกับร่าง พ.ร.บ. ดิจิทัลไอดี จะเข้าสู่การพิจารณาของสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ในช่วงนี้ คาดว่าออกมาก่อนครึ่งปีแรกปี 62 เช่นเดียวกัน โดยดิจิทัลไอดีจะเข้ามาอำนวยความสะดวกให้ลูกค้าไม่ต้องไปที่สาขาเพื่อให้เจ้าหน้าที่ได้รู้จักและยืนยันตัวตนอี-เควายซี เช่น การเปิดบัญชีเงินฝาก รวมทั้งข้อมูลทางราชการต่าง ๆ จะอยู่บนออนไลน์.