"กสท"ดิ้นหนีผลขาดทุนปีนี้ ลุ้นรายได้ค่าเช่าเสามือถือ"ทรู-ดีแทค"ช่วย

พ.อ.สรรพชัย หุวะนันทน์ กรรมการ ผู้จัดการ บมจ. กสท โทรคมนาคม หรือ CAT กล่าวว่า ในปีนี้บริษัทมั่นใจว่าจะมีกำไรแน่นอน จากเดิมที่คาดการณ์ว่า จะขาดทุน 5,000 ล้านบาท เนื่องจากบริษัทได้รับรู้รายได้จากการทำสัญญาบริการเสาโทรคมนาคมและอุปกรณ์โทรคมนาคม กับ บมจ. โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น หรือดีแทค และ กำลังจะสรุปข้อพิพาทเรื่อง เสาโทรคมนาคม กับ บมจ. ทรู คอร์ปอเรชั่น โดยแนวทางคือจะทำสัญญาแบบเดียวกับที่เคยทำกับดีแทค ซึ่งจะนำเรื่องเสนอเข้าคณะกรรมการบริษัทภายในวันที่ 31 ตุลาคม 2561
          ทั้งนี้รูปแบบสัญญาระหว่าง ดีแทค กับ กสท โทรคมนาคม ได้ให้บริษัท ดีแทค ไตรเน็ต จำกัด(บริษัทลูกดีแทค) ใช้บริการเสาโทรคมนาคมดังกล่าวจำนวน 8,815 แห่งทั่วประเทศ โดย ดีแทค ไตรเน็ต จะชำระค่าขอใช้เสาโทรคมนาคมล่วงหน้า ณ วันลงนามในสัญญาให้กับบริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) เป็นจำนวนรวม 3.2 พันล้านบาท และจะชำระค่าบริการทั้ง 2 สัญญามูลค่ารวม 3 พันล้านบาท ต่อปี โดยสัญญามีระยะยาวขั้นต้น 8 ปีและสามารถต่ออายุได้
          ส่วนความคืบหน้าเรื่องการควบรวมกับ บทจ. ทีโอที นั้น คณะทำงานเตรียมการด้านแผนการควบรวมอยู่ระหว่าง การประชุมอย่างเข้มข้น ทั้งเรื่องบุคลากร การเงิน การบริหาร ที่ต้องเดินหน้าทำงานภายใต้บริษัทเดียวกัน ซึ่งต้อง สรุปให้เสร็จและนำเข้าคณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ (คนร.) ภายในวันที่ 30 พฤศจิกายนนี้ เพื่อให้สามารถนำเข้า คณะรัฐมนตรี (ครม.) ในเดือนธันวาคมปีนี้ หรืออย่างน้อยต้นเดือนมกราคมปีหน้า ไม่เช่นนั้นเกรงว่าจะไม่ทันรัฐบาลชุดนี้
          ทั้งนี้เมื่อวันที่ 30 ตุลาคม 2561 ที่ผ่านมา กสท ได้จัดงาน CAT Network Showcase 2018 ปีที่ 9 ภายใต้แนวคิด Thailand X Step - The Next Extreme ก้าวข้ามขีดจำกัดของโลกดิจิทัล สู่อนาคตของประเทศไทยเพื่อ นำเสนอความก้าวหน้าของเทคโนโลยีด้านการสื่อสารและดิจิทัล รวมถึงบริการต่างๆ ของ CAT ที่โรงแรมเซ็นทรัลแกรนด์ แอท เซ็นทรัลเวิลด์