KTB-SCB ยกระดับแอปฯ ชิงฐานลูกค้า-ปูทางสินเชื่อดิจิทัล

 ผู้จัดการรายวัน360 - ดิจิทัลแบงก์แข่งดุ กรุงไทย-ไทยพาณิชย์ยกระดับแอปพลิเคชัน "กรุงไทย" เปิดตัว "กรุงไทย NEXT" ชูแนวคิด "ชีวิตครบ แอปเดียวเอาอยู่" ด้วยจุดเด่นการเชื่อมโยงเครือข่ายการทำธุรกรรมทางการเงินที่ครอบคลุมทั้งรัฐ รัฐวิสาหกิจ และเอกชน ตั้งเป้ามียอดผู้ใช้ 10 ล้านรายในปีหน้า จากช่วงทดลองใช้ไม่เกินสัปดาห์มียอด 1.5 ล้านราย ด้านไทยพาณิชย์ นำเสนอ 20 ฟีเจอร์ใหม่รองรับทุกไลฟ์สไตล์ทางการเงิน พร้อมปูทางสู่ "ดิจิทัล เลนดิ้ง" รับแข่งแรงปีหน้า มั่นใจยอดผู้ใช้ SCB EASY แตะ 10 ล้านราย
          นายผยง ศรีวณิช กรรมการผู้จัดการ ธนาคารกรุงไทย (KTB) กล่าวว่า ธนาคารได้เปิดตัวแอปพลิเคชัน "กรุงไทย NEXT" ซึ่งเป็นการต่อยอดจาก KTB netbank ที่จะตอบโจทย์ใน 3 ด้านได้แก่ Platform ใหม่เป็นแบบ Micro Service ทำให้การทำงานรวดเร็ว ง่ายขึ้น 2. Product มีความปลอดภัยและเสถียรมาก และ 3.Process ในการจ่ายค่าบริการครอบคลุมที่สุด ทั้งช่องทางภาครัฐ รัฐวิสาหกิจ และเอกชน เช่น การไฟฟ้านครหลวงการไฟฟ้าภูมิภาค การประปานครหลวงการประปาภูมิภาค (การไฟฟ้าภูมิภาคและการประปาภูมิภาคจ่ายได้ต้นเดือนพฤศจิกายนนี้) ค่าบริการโทรศัพท์มือถือ บริการรับชำระค่าปรับจราจร กรมขนส่ง กรมธนารักษ์ กรมสรรพสามิต ชำระหนี้กองทุนกู้ยืมเพื่อการศึกษา (กยศ.) กสท โทรคมนาคมและบริการอื่นๆ อีกมากมาย รวมถึงการบริจาคในองค์กรการกุศลต่างๆ และการเดินทาง-ท่องเที่ยว
          นอกจากนี้ ธนาคารกรุงไทยในฐานะที่เป็นธนาคารพาณิชย์ของรัฐ ได้ประกาศยุทธศาสตร์ดิจิทัลสู่การเป็นธนาคารที่จะก้าวสู่ Invisible Banking อย่างเต็มตัว ซึ่งการเป็น Invisible Banking นั้น ไม่ใช่แค่เรื่องของธุรกรรมทางการเงิน ต้องเป็นมากกว่านั้น ต้องเข้าไปอยู่ในทุกๆเรื่องของลูกค้า ติดตามไปทุกที ไม่ว่าจะการจ่ายค่าสาธารณูปโภค การเดินทางท่องเที่ยว การบริจาค หรือแม้กระทั่งการจ่ายค่าใบสั่ง ซึ่ง กรุงไทย NEXT ก็เป็นหนึ่งในยุทธศาสตร์นี้ด้วยแนวคิด "ชีวิตครบ แอปเดียวอยู่"
          ทั้งนี้ ปัจจุบันธนาคารมีฐานลูกค้ากว่า 30 ล้านบัญชีทั่วประเทศ มีกลุ่มผู้ใช้งาน Mobile Banking มากกว่า 5 ล้านราย หลังเปิดตัวแอป "กรุงไทย NEXT" คาดว่าจะมีผู้ใช้งาน 10 ล้านคน ภายในปี 2562 โดย ในช่วง ไม่กี่วันที่ผ่านมา ก็ มียอดดาวน์โหลด แล้ว 1.5 ล้านราย และ สิ้นปี นี้น่าจะ ได้ 3 ล้านราย โดย จะเน้นที่กลุ่มลูกค้า เดิม ซึ่ง ส่วนหนึ่ง จะมาจาก การ อัปเดต แอปฯ KTB NET BANK ของธนาคาร
          ยกระดับ SCB EASY ปูฐานสินเชื่อดิจิทัล
          นายธนา เธียรอัจริยะ รองผู้จัดการใหญ่อาวุโส Chief Marketing Officer ธนาคารไทยพาณิชย์ (SCB) เปิดเผยว่า ธนาคารรุกทำการตลาดรูปแบบใหม่ในด้านดิจิทัลแบงกิ้งภายใต้แนวคิด "โมเมนต์แบงกิ้ง" เพื่อมอบบริการทางการเงินให้ตรงกับทุกช่วงเวลาที่ลูกค้าต้องการอย่างแท้จริง ผ่านการเรียนรู้ข้อมูล Transactional Lifestyle จับอินไซต์ในทุกไมโครโมเมนต์ (Micro Moment) ของลูกค้า ด้วยการนำเสนอ 20 ฟีเจอร์เด่น ที่เกิดจากการประมวลผล และวิเคราะห์ข้อมูลจาก Big Data ที่จะช่วยดันยอดการทำธุรกรรมแบบไม่ใช่เงินขึ้นสู่ 99% บนดิจิทัลแพลตฟอร์มภายใน 6 เดือน
          "เพื่อสื่อสารให้ลูกค้าของธนาคารได้เข้าถึงบริการของธนาคารได้อย่างสะดวกรวดเร็ว เราจึงยก 20 ฟีเจอร์เด่น อาทิ บริการเปิด-ปิดบัตรเครดิตได้ด้วยตนเอง บริการขอสเตตเมนต์ย้อนหลัง 1 ปี บริการโอนเงินได้สูงสุด 10 รายการพร้อมกัน บริการจ่ายบิลค่าน้ำ ค่าไฟ ได้ทุกที่ทั่วโลก บริการเติมเงินบัตรทางด่วนได้ทุกที่ทุกเวลา เป็นต้น ซึ่งสามารถรองรับทุกไลฟ์สไตล์ทางการเงินของทั้งกลุ่มผู้บริโภคทั่วไป และกลุ่มธุรกิจ SME พร้อมรับเทรนด์ด้านสินเชื่อดิจิทัลที่จะมาแรงในปี 2562 ด้วยฟีเจอร์ใหม่ๆ โดยคาดว่ามียอดสมัครสินเชื่อดิจิทัลผ่านแอปฯ กว่า 800,000 รายและมียอดการอนุมัติสินเชื่อ 7,000 ล้านบาท ในปีนี้และในปี 2562 ทะลุ 10,000 ล้านบาท  ขณะที่ฐานผู้ใช้งาน SCB EASY ย่างเข้าสู่ 10 ล้านราย จากยอดปัจจุบันที่ 8 ล้านราย พร้อมทั้งมียอดสมัครสินเชื่อดิจิทัลผ่านแอปฯ กว่า 8 แสนราย และตั้งเป้ายอดผู้ใช้งาน SCB EASY สู่ 12.5 ล้านราย ภายในสิ้นปี 2562 เพื่อมุ่งสู่การเป็นดิจิทัลฟูลฟิลเมนต์แพลตฟอร์มอย่างแท้จริง"
          "ในปีหน้าสงครามดิจิทัลแบงกิ้ง เรื่องแข่งขันการเข้าถึงแหล่งเงินทุนด้วยสินเชื่อดิจิทัลรุนแรงมากขึ้น พร้อมกันนี้ ในช่วงเดือนธันวาคมธนาคารเตรียมเปิดตัวทีมเท็นเอ็กซ์ (10X) พร้อมมีพูดถึงแผนงานรุกสินเชื่อดิจิทัลเต็มรูปแบบในปีหน้า เพื่อเข้ามาปิดช่องว่างสู้ศึกกับฟินเทคและนอนแบงก์ที่เป็นเจ้าตลาดอยู่ และเพื่อรองรับการแข่งขันที่รุนแรงขึ้น รวมถึงการใช้ AI และ Big Data มาประเมินเครดิตสกอริ่งในการให้สินเชื่อเป็นไปตามวัตถุประสงค์ได้มากขึ้น เช่น การรักษาพยาบาล ท่องเที่ยว จับจ่ายใช้สอย และทำให้แนวโน้มหนี้เสียมีโอกาสลดลงได้".