เมเจอร์รุกผุด"อีสปอร์ตซีนีม่า"

กรุงเทพธุรกิจ ตลาดเกมอีสปอร์ต หมื่นล้านโตแรง เมเจอร์ พลิกโรงหนังเอาใจคอเกม-บิ๊กคอร์ปเกม แข่งอีสปอร์ตแห่งแรก ในไทย
          นายนรุตม์ เจียรสนอง รองประธาน เจ้าหน้าที่บริหารฝ่ายการตลาด บริษัท เมเจอร์ซีนีเพล็กซ์ กรุ้ป จำกัด เปิดเผยว่า ธุรกิจ โรงภาพยนตร์มีช่วงเวลาที่คนเข้าชมมาก(พีค)และผู้ชมเบาบาง ทำให้บริษัทเดินหน้าแปลง โรงภาพยนตร์ให้ตอบไลฟ์สไตล์ของผู้บริโภคต่อเนื่อง ล่าสุด กระแสการแข่งขันเกม "อีสปอร์ต" (Esports) มาแรง มูลค่าตลาดกว่า 1 หมื่นล้านบาท เติบโต 12% ต่อเนื่อง ทำให้บริษัท รุดเปิดโรงภาพยนตร์อีสปอร์ต "เดลล์ เกมมิ่ง อีสปอร์ต ซีนีม่า" แห่งแรกในไทย ที่สาขาเอสพลานาด  โดยโรงภาพยนตร์ดังกล่าวเป็นขนาดเล็ก รองรับผู้เข้าแข่งขันได้สูงสุดครั้งละ 60 คน และผู้เข้าชมราว 200 คน ส่วนกลุ่มเป้าหมายเน้นเจาะลูกค้าระดับองค์กรเป็นหลัก ไม่ว่าจะเป็น การีน่า ทรู คอร์ปอเรชั่น เป็นต้น เนื่องจากแต่ละปี มีการจัดแข่งขันเกมอีสปอร์ตมากเป็นร้อยอีเวนท์ แต่ละอีเวนท์มีการจัดงานจำนวนหลายวัน
          ที่ผ่านเมเจอร์ ได้เปิดพื้นที่โรงภาพยนตร์ให้แข่งขันเกมอีสปอร์ตบ้างแล้ว ไม่ต่ำกว่า 20 อีเวนท์ เช่น สยามภาวลัยรองรับผู้ชมกว่า 1,000 คน แต่ยังขาดความพร้อมด้านอุปกรณ์ และอินเทอร์เน็ตความเร็วสูง ดังนั้น โรงภาพยนตร์แห่งใหม่ตอบโจทย์และ แก้ปัญหา(Pain point)ทุกส่วน
          "คอนเซปต์การทำโรงภาพยนตร์อีสปอร์ต เพราะเมเจอร์มีฐานลูกค้าอายุ 12-35 ปี สัดส่วน 70% ซึ่งเป็นกลุ่มเดียวกับคอเกมอีสปอร์ต เราเลยต้องการทำตลาด ตรงนี้ให้เกิดประโยชน์เพื่อเจาะลูกค้าดังกล่าว แต่ก่อนทำตลาดยังหารือ กับพันธมิตรถึงความเป็นไปได้ตลอดจน ความสำเร็จของโรงภาพยนตร์ ทำให้พันธมิตรเข้ามาช่วยลงทุนรวม 10 ล้านบาท มีผู้สนับสนุนเกิดขึ้น  ส่วนการเลือกทำเลแรกเป็นสาขา เอสพลานาด ต้องยอมรับว่าการเดินทางสะดวก ในย่านนี้มีวัยรุ่นจำนวนมาก ที่สำคัญ บรรดายักษ์ใหญ่ธุรกิจเกมล้วนมีสำนักงานบนถนนรัชดาภิเษก เช่น การีน่า ทรูฯ ทำให้เพิ่มโอกาสในการดึงลูกค้ามาจัดอีเวนท์"