"เจมาร์ท"เลือกข้าง"AIS"240สาขาเลิกขายสินค้า"ทรูมูฟ-ดีแทค"

"เจมาร์ท" เชนสโตร์มือถือรายใหญ่ ตัดสัมพันธ์ "ทรูมูฟ เอช-ดีแทค" ยกเลิกจดทะเบียนและจำหน่าย "ซิมการ์ด" ผ่านช่องทาง 240 สาขาทั่วประเทศ ประกาศจับมือ "เอไอเอส" รายเดียว
          นายอดิศักดิ์ สุขุมวิทยา ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เจมาร์ท จำกัด (มหาชน) เปิดเผยกับ "ฐานเศรษฐกิจ" ว่า ในวันที่ 1 ตุลาคม 2561 เป็นต้นไป บริษัทจะยกเลิกจดทะเบียนและจัดจำหน่าย "ซิมการ์ด" โทรศัพท์เคลื่อนที่ให้กับผู้ประกอบการ 2 ราย คือ ดีแทค หรือ บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) และ ทรูมูฟ เอช ในกลุ่มทรู แต่จะรับจดทะเบียนและจำหน่าย "ซิมการ์ด" ให้กับ เอไอเอส หรือ บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) เพียงรายเดียว
          "ในอดีตเรารับจดทะเบียนและขายซิมการ์ดให้กับค่ายมือถือทุกค่าย แต่นับจากวันที่ 1 ตุลาคมเป็นต้นไป เราจะไม่มี ทรูมูฟ เอช กับ ดีแทค ขายในร้านเจมาร์ท อีกต่อไป"
          เหตุผลที่บริษัทเลือกเป็นพันธมิตรกับ เอไอเอส เพียงรายเดียว เนื่องจากว่า เอไอเอสให้การสนับสนุน และผู้บริโภคก็จะได้ข้อเสนอทีดีขึ้นเช่นเดียวกัน
          ขณะที่สาขาเจมาร์ท โมบาย จะเปิดใหม่ในปีนี้ 60 สาขา ซึ่งช่วงที่ผ่านมาเปิดไปแล้ว 20 สาขา และคาดว่าทั้งปีจะมีสาขารวมเป็น 240 สาขา
          สำหรับผลประกอบการของ เจมาร์ท ในไตรมาส 2/2561 มีกำไรสุทธิ 44.5 ล้านบาท ลดลงจากไตรมาส 2 ปี 2560 เท่ากับ 103.6 ล้านบาท หรือลดลง 69.9% ทั้งนี้ ผลการดำเนินการของบริษัทและบริษัทย่อย งบการเงินรวม งวด 6 เดือน ปี 2561 บริษัทผลขาดทุนสุทธิ 142.7 ล้านบาท ลดลงจาก งวด 6 เดือน ปี 2560 154.2%
          ขณะที่ภาพรวมโทรศัพท์เคลื่อนที่ทั้งอุตสาหกรรมคาดว่าปีนี้เติบโตไม่ถึง 15% หรือคิดเป็นสัดส่วนประมาณ 18 ล้านเครื่องจากช่วงครึ่งปีแรกติดลบ 4-5% แต่เชื่อว่าตลอดทั้งปีอัตราการเติบโตจะต่อเนื่องจากการออกโทรศัพท์รุ่นเรือธง (Flagship) ในช่วงครึ่งปีหลัง
          ด้านแหล่งข่าวจาก บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ ดีแทค กล่าวว่า กรณีที่ เจมาร์ท ไปจับมือกับ เอไอเอส มีผลกระทบต่อ ดีแทค แต่ไม่มากนัก กรณีนี้เหมือนกับ ทรูมูฟ เอช ไปจับ มือกับคอมเซเว่น และ บานาน่าไอที
          อย่างไรก็ตาม ดีแทค มีแผนสำรองในเรื่องนี้เช่นเดียวกันโดยร่วมมือกับพันธมิตรทั้งโมเดิรน์เทรด ร้านค้ารายย่อย และ ศูนย์บริการ ดีแทค ที่ให้บริการอยู่ทั่วประเทศ เป็นต้น
          ส่วนภาพรวมอุตสาห- กรรมโทรศัพท์เคลื่อนที่ไตรมาสสุดท้ายมีสีสันมากขึ้น เพราะ ไอโฟนX รุ่นใหม่เข้ามาทำตลาดในประเทศไทย ส่งผลให้เกิดกำลังซื้อเพิ่มมากขึ้นตามลำดับ
          ด้านแหล่งข่าวจากวงการโทรศัพท์เคลื่อนที่ กล่าวเพิ่มเติมอีกว่า เจมาร์ท เลือก เอไอเอส เป็นพันธมิตรเพียงรายเดียวเหตุผลหลักๆ ก็คือเรื่องของการสนับสนุนทางธุรกิจ เพราะที่ผ่านมาโอเปอเรเตอร์บางรายไม่ให้การสนับสนุนเท่าใดนัก
          "แฟรนไชส์บางรายร่วมทำธุรกิจกับโอเปอเรเตอร์ตั้งแต่ต้น พอบริษัทเกิดปัญหาก็ขอให้เจ้าของกิจการสนับสนุน สุดท้ายธุรกิจเริ่มดี นโยบายเริ่มเปลี่ยนเลิกการสนับสนุน เชื่อว่าน่าจะเป็นผลที่เจมาร์ทตัดสินใจเป็นพันธมิตรกับ เอไอเอส"
          แหล่งข่าวกล่าวเพิ่มเติมอีกว่า ภาพรวมของอุตสาหกรรมโทรศัพท์เคลื่อนที่ในขณะนี้ผู้ประกอบการรายเล็กอยู่ยาก เนื่องจากโทรศัพท์เคลื่อนที่รุ่นใหม่ออกมาจำหน่ายมากขึ้น สินค้าเปลี่ยน แปลงอย่างรวมดเร็วทำให้การจำหน่ายสินค้าได้ยากขึ้น
          อย่างไรก็ตามก่อนหน้านี้ บริษัท คอมเซเว่น จำกัด (มหาชน) หรือ COM7 ได้จับมือกับบริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ TRUE เป็นพันธมิตรทางธุรกิจร่วมกันเป็นระยะเวลา 3 ปี เพื่อร่วมกันบริหารจัดการการขายสินค้าและการให้บริการในจุดให้บริการลูกค้าทรู จำนวน 166 แห่ง ทั้งในห้างบิ๊กซี และห้างเทสโก้ โลตัส ทั่วประเทศ จากจำนวนจุดให้บริการของทรูที่มีอยู่ทั่วประเทศกว่า 500 แห่ง
          สำหรับความร่วมมือกันในครั้งนี้ เพื่อต้องการให้ร้านค้าของทั้ง 2 ฝ่ายเป็น Digital Service Provider ที่ตอบโจทย์ด้าน IT Solution ครบวงจร มุ่งเน้นสร้างประสบการณ์ใหม่ๆ ให้กับลูกค้า โดยทางบริษัทได้นำมาตรฐานการให้บริการที่ดีของทรูมาบูรณาการ เพื่อยกระดับมาตรฐานการให้บริการให้ดียิ่งขึ้น และมอบความพึงพอใจสูงสุดให้กับลูกค้า นอกจากการให้บริการแล้วทางทรูยังมี Content อื่นๆ ที่หลากหลายเพื่อเป็นการเพิ่มการบริการให้แก่ลูกค้าอีกด้วย
          ทั้งนี้ ระยะเวลาสัญญาอยู่ที่ 3 ปี และจะมีการประเมินผลงานตามที่กำหนดในสัญญา โดยบริษัทจะได้รับค่าตอบแทนใน 3 ส่วนคือ 1.ค่าตอบแทนจากขายฮาร์ดแวร์ ซึ่งแบ่งเป็นการจำหน่ายมือถือและแท็บเลต และจากการหน่ายอุปกรณ์สำหรับมือถือและแท็บเล็ต 2.จะได้รับค่าตอบแทนจากการขายสินค้าทรูมูฟ เอช ทรูออนไลน์ และทรูวิชั่นส์ เช่น การจำหน่ายซิม และ 3.ค่าบริการในด้านอื่นๆ
          1ตุลาคมเป็นต้นไป เราจะไม่มี ทรูมูฟ เอช กับ ดีแทค ขายในร้านเจมาร์ทอีกต่อไป