"ADVANC"จ่อรับทรัพย์เพิ่มลูกค้าแห่ย้ายค่ายดันยอดพุ่ง

ทันหุ้น - ADVANC คาดรายได้ปี 2561 โตกว่า GDP หรือคาดโต 5-7% กินส่วนแบ่งตลาดที่ 50% จากมูลค่าตลาดรวมที่คาดว่าสิ้นปีนี้จะแตะระดับ 3 แสนล้านบาท เผยลูกค้าย้ายค่ายมาใช้บริการมากขึ้นจากปัจจุบันที่ 40 ล้านราย แย้มอยู่ระหว่างศึกษาถึงความคุ้มค่าการเข้าประมูลคลื่นความถี่ 900 MHz
          นางสาวเบญจพร กำเพ็ชร หัวหน้าแผนกการตลาดกลุ่มลูกค้าทั่วไป บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือ ADVANC เปิดเผยว่า บริษัทวางเป้าหมายรายได้ปี 2561 คาดว่าจะเติบโตมากกว่าการขยายตัวทางเศรษฐกิจ (จีดีพี) ของประเทศในปี 2561 คาดว่าจะอยู่ที่ 5-7% ซึ่งจากคาดการณ์ของศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย คาดว่าจะอยู่ที่ 4.6%
          ซึ่งมาจากฐานลูกค้าที่ขยายตัวเพิ่มขึ้น จากตัวเลขจำนวนลูกค้า ณ สิ้นเดือนมิถุนายน 2561 บริษัทมีลูกค้ารวมทั้งสิ้น 40 ล้านราย แบ่งเป็น ลูกค้าประเภทรายเดือน 7.8 ล้านราย และที่เหลืออีก 32.2 ล้านราย เป็นลูกค้าประเภทเติมเงิน อีกทั้งในช่วงครึ่งปีแรกที่ผ่านมามีลูกค้าย้ายค่ายเข้ามาใช้บริการกับ ADVANC มากขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ
          ฐานลูกค้าพุ่ง
          โดยลูกค้าใหม่ที่เข้ามามีทั้งย้ายค่ายเบอร์เดิมและการลงทะเบียนซิมใหม่ แบ่งเป็นสัดส่วน 50:50  และจากการที่บริษัทได้มีการเปิดให้บริการคลื่นความถี่ 1800 MHz อย่างเป็นทางการ พร้อมกันทั่วประเทศรวม 77 จังหวัด คาดว่าส่งผลให้ลูกค้าที่ใช้สมาร์ทโฟน 4G ได้ใช้งานเครือข่ายเร็วขึ้นกว่าเดิม 15-30% ในแพ็กเกจเดิม ที่ใช้อยู่ และไม่มีค่าบริการเพิ่ม
          อย่างไรก็ตามเชื่อว่าจะมีลูกค้าสนใจย้ายค่ายเข้ามาเพิ่มเติมอีกหลังจากนี้ และน่าจะทำให้สิ้นปี 2561 บริษัท มีฐานลูกค้าเติบโตเพิ่มขึ้น ซึ่งปัจจุบันที่มีฐานลูกค้าสูงที่สุดเมื่อเทียบกับผู้ประกอบการค่ายอื่นๆ ทั้งนี้บริษัทมีส่วนแบ่งทางการตลาดราว 50% จากมูลค่าตลาดรวมภายในปีนี้คาดว่าจะอยู่ที่ 3 แสนล้านบาท
          นายวสิษฐ์ วัฒนศัพท์ ผู้ช่วยกรรมการผู้อำนวยการส่วนงานปฏิบัติการและสนับสนุนด้านเทคนิคทั่วประเทศ บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือ ADVANC กล่าวว่า บริษัทอยู่ระหว่างศึกษา ความคุ้มค่าการเข้าร่วมประมูลคลื่นความถี่ 900 MHz ยังไม่มีข้อสรุปว่าจะเข้าร่วมประมูลคลื่นดังกล่าวหรือไม่ เนื่องจากยังรอดูในเรื่องของกฎเกณฑ์ การประมูลให้มีความชัดเจนก่อน อย่างไรก็ตามบริษัทมีการให้บริการคลื่นความถี่ 900 MHz อยู่แล้วในปัจจุบันซึ่งใช้ในการรองรับ 4G
          เป้าหมาย 225 บ.
          บริษัทหลักทรัพย์ไทยพาณิชย์ จำกัด ระบุว่าแนวโน้มผลการดำเนินงานไตรมาส 3/2561 คาดว่าจะมีกำไรสุทธิที่ 7.9 พันล้านบาท เพิ่มขึ้น 6% จากช่วงเดียวกันของปีก่อน แต่ทรงตัวจากไตรมาสก่อนหน้า โดยได้รับปัจจัยกระตุ้นจากรายได้จากธุรกิจโทรศัพท์เคลื่อนที่และธุรกิจอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงที่เพิ่มขึ้นและการควบคุมต้นทุนอย่างต่อเนื่อง ส่วนกำไรในไตรมาส 4/2561 จะเติบโตในอัตราที่ต่ำกว่าไตรมาส 3/2561 เนื่องจากบริษัทจะเริ่มรับรู้ค่าตัดจำหน่ายใบอนุญาตคลื่น 1800 MHz ตลอดทั้งไตรมาสที่ 208 ล้านบาทต่อไตรมาส
          คงคำแนะนำ "ซื้อ" ADVANC ด้วยราคาเป้าหมาย 225 บาท เนื่องจาก ADVANC ยังคงให้ผลตอบแทนจากเงินปันผลที่น่าพอใจ แต่มีมุมมองเชิงบวกลดน้อยลง เนื่องจากโมเมนตัมกำไรจะเริ่มชะลอตัวลงในไตรมาส 3/2561 โดยมีสาเหตุมาจากการแข่งขันที่รุนแรง โดยเฉพาะด้านราคาและไม่คิดว่าการแข่งขันจะลดความร้อนแรงลงในอนาคตอันใกล้นี้ เนื่องจาก DTAC เพิ่งได้คลื่นความถี่ 1800 MHz และ 2300 MHz มา และ TRUE ยังมีส่วนแบ่งตลาดในแง่ฐานผู้ใช้บริการที่ต่ำกว่าผู้ให้บริการรายอื่น โดยเฉพาะในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ

          บรรยายใต้ภาพ
          เบญจพร กำเพ็ชร