จับตา Bitcoin ETF เกิดหรือไม่ ก.ล.ต.สหรัฐเริ่มพิจารณาตัวแรก

นักลงทุนที่ถือบิทคอยน์ยังรอคอยความหวังกับกรณีคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) สหรัฐ จะพิจารณาอนุมัติให้เกิด Bitcoin ETF
          Bitcoin ETF คือ กองทุนรวมดัชนีบิทคอยน์ ที่สามารถจดทะเบียนซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์ โดยกองทุนนี้จะมีการเคลื่อนไหวใกล้เคียงกับราคาของบิทคอยน์ และผู้ลงทุนสามารถ ซื้อขาย ETF ได้เหมือนหุ้นตัวหนึ่ง
          การเกิด Bitcoin ETF คือตัวแปรสำคัญที่จะทำให้เกิดดีมานด์เพิ่มขึ้นมาในตัวของบิทคอยน์ เพราะจะทำให้มีผู้เล่นเพิ่มขึ้นมามากขึ้น และช่วยส่งผลดีต่อราคาบิทคอยน์
          แต่จนแล้วจนรอดก็ยังไม่มีการเดินหน้าอนุมัติการออก Bitcoin ETF สักแห่ง
          เริ่มพิจารณาออก ETF
          ล่าสุดมีรายงานออกมาว่า ก.ล.ต.สหรัฐได้ เริ่มขั้นตอนพิจารณา ETF ของ VanEck-SolidX แล้ว
          VanEck-SolidX ได้ยื่นขอ ก.ล.ต. สหรัฐให้อนุมัติการออก Bitcoin ETF โดยนำเหรียญบิทคอยน์ค้ำประกัน และจะนำไปซื้อขายใน Chicago Board Options Exchange (CBOE) ซึ่งเป็นผู้ให้บริการใหญ่ที่สุดที่เปิดบริการซื้อขายผลิตภัณฑ์ Bitcoin Futures ในสหรัฐอเมริกา
          ซึ่งคำร้องขอออก Bitcoin ETF ของ VanEck-SolidX ถูกยื่นให้ ก.ล.ต. สหรัฐ เมื่อเดือนมิถุนายน แต่ ก.ล.ต. สหรัฐ ได้เลื่อนการตัดสินไปวันที่ 30 กันยายนนี้ และมีโอกาสจะเลื่อนอีกไปถึงช่วงมีนาคมปีหน้า
          ทั้งนี้ การเริ่มต้นพิจารณา ของ ก.ล.ต. ยังไม่ได้เป็นการบ่งบอกว่าจะอนุมัติ เนื่องจาก ก.ล.ต.สหรัฐ ต้องพิจารณาความเห็นจำนวนมาก
          ขณะที่ Hester Maria Peirce 1 ใน 5 ของคณะกรรมการ ก.ล.ต. สหรัฐ ได้ออกมาแสดงความคิดเห็นว่า ก.ล.ต.ไม่ควรถ่วงเวลา และอ้างว่ารัฐบาลต้องออกกฎกำกับให้ชัดเจนก่อน
          โดยเน้นย้ำถึงสาเหตุที่ ก.ล.ต.สหรัฐ ปฏิเสธ ETF ที่ผ่านมาว่า ไม่เกี่ยวข้องกับการประเมินคุณค่า หรือเทคโนโลยีบล็อกเชน แต่เป็นเพราะ ก.ล.ต. ได้มีมุมมองว่า บิทคอยน์เป็นข้อบกพร่องในตลาด แทนที่จะสนใจเรื่องผลิตภัณฑ์ หรือการซื้อขายหุ้นส่วนในกองทุน ETF มากกว่า ซึ่งนับเป็นหน้าที่ของ ก.ล.ต.
          อีกอย่างที่ SEC ควรสนใจคือการอำนวยความสะดวกให้นักลงทุนสามารถกระจายความเสี่ยงพอร์ตมายังคริปโต เพราะคริปโตต้องใช้ความรู้ทางเทคนิคในการเข้าถือ
          ทั้งนี้การเกิด Bitcoin ETF ขึ้นมานอกจากจะทำให้ดีมานด์เพิ่มขึ้นแล้ว ยังจะทำให้นักลงทุนอุ่นใจเรื่องของเก็บรักษาบิทคอยน์ด้วย
          ผลวิจัยชี้บิทคอยน์หาย 30%
          สำนักวิจัยออนไลน์ Diar เปิดเผยข้อมูลที่สร้างความกังวลถึงการถือบิทคอยน์ว่า มีบิทคอยน์สูญหายไปแล้ว 30% โดย 55% ของจำนวนบิทคอยน์ทั้งหมดอยู่ในกระเป๋าเงินดิจิทัลที่มีบิทคอยน์มากกว่า 200 บิทคอยน์ และ 1 ใน 3 ของกระเป๋าจำนวนนี้ไม่มีความเคลื่อนไหวเลย อาจเป็นเพราะ Private Key สูญหายไปแล้ว หรือเจ้าของเชื่อมั่นในบิทคอยน์มากเสียจนไม่คิดขายออกมา
          Diar สรุปผลการวิจัยออกมาดังนี้ จำนวนบิทคอยน์ทั้ง 100% นั้น สูญหาย 30% ลงทุนระยะยาว 25% เก็งกำไร 17% Exchange 15% Transaction 13%