กลุ่มเทคโนโลยีเด้งรับรัฐหนุน"NETBAY-ITEL"โดดเด่นสุด

ทันหุ้น - ส่องหุ้นกลุ่มเทคโนโลยีไซซ์มินิเด้งรับนโยบายรัฐหนุนใช้บิ๊กดาต้า กูรูส่งสัญญาณ NETBAY-ITEL โดดเด่น ส่องงบครึ่งปีหลังโตต่อ ฟาก ITEL เตรียมรับทรัพย์เข้าสู่ยุคดิจิตัล งานจ่อเข้าพอร์ตเพียบ โชว์ผลงานไตรมาส 2/61 พุ่งขึ้น 138% เคาะพิกัด 5.60 บาท
          นักวิเคราะห์หลักทรัพย์ บริษัทหลักทรัพย์ ฟินันเซียไซรัส จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ราคาหุ้นของหลักทรัพย์ในกลุ่มเทคโนโลยีสารสนเทศปรับตัวเพิ่มขึ้นเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา (21 ก.ย.61) อาทิ NETBAY, ITEL, COMAN เป็นผลมาจากนโยบายหน่วยงานรัฐที่สนับสนุนและต้องการให้หลายหน่วยงานใช้บิ๊กดาต้าเซ็นเตอร์
          อีกทั้งผลประกอบการที่ฟื้นตัวในช่วงไตรมาส 2/2561 โดย บริษัท เน็ตเบย์ จำกัด (มหาชน) หรือ NETBAY มีรายได้จากการบริการสำหรับไตรมาส 2/2561 เท่ากับ 89.26 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 11.95 ล้านบาท เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันกับปีก่อน หรือคิดเป็นการเติบโต 15.45% ส่วนกำไรสุทธิไตรมาส 2/2561 เท่ากับ 35.12 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 7.99 ล้านบาท หรือคิดการเติบโต 28.46% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันกับปีก่อน
          ITEL งบ Q2 พองโต
          และบริษัท อินเตอร์ลิ้งค์ เทเลคอม จำกัด (มหาชน) หรือ ITEL มีผลประกอบการไตรมาส 2/2561 โดยรายได้รวมอยู่ที่ 492.51 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจำนวน 286.38 ล้านบาท หรือคิดเป็นการเติบโตเพิ่มขึ้น 138.93% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันกับปีก่อน และมีกำไรสุทธิอยู่ที่ 33.76 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 8.93 ล้านบาท หรือคิดเป็นการเติบโต 35.99%
          ทั้งนี้ธุรกิจของ ITEL เป็นผู้ประกอบธุรกิจให้บริการดาต้าเซ็นเตอร์โดยตรง จึงคาดว่าจะได้รับอานิสงส์จากนโยบายหน่วยงานรัฐที่สนับสนุนให้หลายหน่วยงานใช้บิ๊ก ดาต้าเซ็นเตอร์ รวมไปถึง NETBAY ซึ่งประกอบธุรกิจที่ความเกี่ยวข้องกับหน่วยงานรัฐ ทำให้ทั้ง 2 บริษัทมีแนวโน้มที่จะได้รับอานิสงส์จากนโยบายการสนับสนุนใช้ดาต้าเซ็นเตอร์ หรือการรวบรวมข้อมูลให้กับหน่วยงานรัฐ
          นอกจากนี้ ITEL ยังอยู่ระหว่างรอประมูลงานจากคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ หรือ กสทช. หรือโครงการ USO Net เฟส 2 โดยใกล้จะได้เวลาประมูลงานในเร็วๆ นี้ ซึ่งปัจจัยดังกล่าวเป็นแรงสนับสนุนให้ราคาหุ้นมีการปรับตัวเพิ่มขึ้นเพื่อตอบรับ
          ขณะที่ บริษัท โคแมนชี่ อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด (มหาชน) หรือ COMAN ราคาหุ้นปรับตัวเพิ่มขึ้นในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ฝ่ายวิเคราะห์มองว่าเป็นปัจจัยบวกเฉพาะหลักทรัพย์ เนื่องจากบริษัทได้ให้ข้อมูลกับนักลงทุนในกิจกรรมบริษัทจดทะเบียนพบนักลงทุน รวมถึงการให้ข้อมูลเรื่องการขายหุ้นบริษัทย่อย MSL และคาดว่าจะได้รับเงินสดจากการขายหุ้นเข้ามาภายในปลายปีนี้ อีกทั้งช่วงครึ่งปีหลังจะเป็นไฮซีซันของธุรกิจท่องเที่ยว และ COMAN จะได้รับอานิสงส์จากการติดตั้งโปรแกรมสำเร็จรูปให้กับลูกค้าในช่วงที่เหลือมากขึ้นอีกด้วย
          เคาะเป้า 5.60 บาท
          ด้านบริษัทหลักทรัพย์ บัวหลวง จำกัด (มหาชน) ระบุในบทวิเคราะห์ว่า  ITEL เป็นบริษัทที่เติบโตไปพร้อมกับ การเข้าสู่ยุคดิจิตัล (Digitalization) ซึ่งบริษัทเป็นเจ้าของโครงข่าย Fiber Optic ซึ่งเป็น "โครงสร้างพื้นฐาน" ที่ข้อมูลดิจิตัลต้องวิ่งผ่าน ปัจจัยหนุนการเติบโตต่อไปจะมาจาก 1. การใช้งานโครงข่ายที่เพิ่มขึ้น 2.Genesis Data Center จะหยุดถ่วงงบ ในมุม Valuation ปัจจุบันหุ้นเทรด P/E ปี 2562 ที่ 19.9 เท่า บนสมมติฐานไม่รวม USO เฟส 2 หากบริษัทได้รับสัญญา USO เพิ่ม 1 หรือ 2 สัญญา จะทำให้ P/E ลดลงเหลือ 16 และ 14 เท่า และการเติบโตเพิ่มเป็น 26% และ 36% ตามลำดับ แนะนำ "ซื้อ" ราคาเป้าหมาย 5.60 บาทต่อหุ้นส่วนบริษัทหลักทรัพย์ ฟินันเซีย ไซรัส จำกัด (มหาชน) ระบุในบทวิเคราะห์ว่า COMAN กำไรสุทธิครึ่งปีแรกอยู่ที่ 10 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 33% จากช่วงเดียวกันกับปีก่อน ทั้งที่ไม่ได้มีการรวมงบของ MSL ตั้งแต่ 5 เมษายน 2561 สะท้อนการเติบโตของธุรกิจเดิมที่แข็งแกร่งมากขึ้น ซึ่งทั้งซอฟต์แวร์ที่พัฒนาให้กับโรงแรม ร้านอาหาร และสนามกอล์ฟ ล้วนได้แรงหนุนจากการเติบโตที่ดีของอุตสาหกรรมท่องเที่ยว อีกทั้งยังทำให้กลุ่ม COMAN มีความชัดเจนในการดำเนินธุรกิจพัฒนาซอฟต์แวร์เพื่อจัดจำหน่ายทั้งในและต่างประเทศมากขึ้นด้วย
          ฝ่ายวิเคราะห์มองว่าราคาหุ้นระยะหลังที่ถูกกดดันเป็นเรื่องนอกเหนือจากปัจจัยพื้นฐาน เพราะในช่วงครึ่งปีแรก คงคำแนะนำ "ซื้อ" ราคาเป้าหมายประเมินด้วยวิธี DCF อิง WACC 10% ได้เท่ากับ 7 บาท