ธุรกิจขนไฮเทคโชว์"บิ๊กแบง" "ดีอี"จัดใหญ่มหกรรมดิจิทัล

นายพิเชฐ ดุรงคเวโรจน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี) เปิดเผยในงานดิจิทัลไทยแลนด์บิ๊กแบง 2018 ณ อาคารชาเลนเจอร์ 2 ศูนย์แสดงสินค้าและการ ประชุมอิมแพค เมืองทองธานี ว่าในปี 2561 กระทรวงดีอี โดยสำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล (ดีป้า) จัดงานดิจิทัลไทยแลนด์บิ๊กแบง 2018 ขึ้น 2 ส่วน คือ ในส่วนภูมิภาคได้จัดงาน 4 จังหวัดหัวเมืองใหญ่ ได้แก่ จังหวัดขอนแก่น เชียงใหม่ ระยอง และสงขลา ซึ่งประสบความสำเร็จเกินความคาดหมาย มีผู้เข้าร่วมชมงานกว่า 61,000 คน
          นายพิเชฐกล่าวว่า ในส่วนกลางจัดงานระหว่างวันที่ 19-23 กันยายน โดยเน้นให้มีความยิ่งใหญ่อลังการกว่าปีที่แล้ว เพิ่มพื้นที่จัดงานให้ใหญ่ขึ้นเป็น 60,000 ตารางเมตร เพื่อสามารถรองรับการแสดงเทคโนโลยีชั้นนำ และเพิ่มวันจัดงานเป็น 5 วัน เพื่อเปิดโอกาสให้ทุกคนได้มาเรียนรู้และสนุกกับดิจิทัล มาเรียนรู้โลกแห่งดิจิทัลที่กำลังเปลี่ยนแปลงไปด้วยกัน
          "ความยิ่งใหญ่ของงานในครั้งนี้คือ เป็นมหกรรมดิจิทัลระดับนานาชาติที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ได้รับความร่วมมือจากหน่วยงานทั้งภาครัฐและภาคเอกชน ทั้งในประเทศกว่า 500 หน่วยงาน และความร่วมมือระดับนานาชาติจาก 12 ประเทศ ได้แก่ ประเทศจีน ญี่ปุ่น ลาว มาเลเซีย โปแลนด์ อินโดนีเซีย สิงคโปร์ สหรัฐอเมริกา เวียดนาม เนปาล อินเดีย และอิสราเอล เพื่อให้ผู้เข้าชมงานได้ตระหนักถึงการเปลี่ยนผ่านสู่โลกดิจิทัล การก้าวให้ทันเทคโนโลยี และนำมาปรับใช้เป็นกลยุทธ์ เพื่อเพิ่มความสามารถในการแข่งขันและในงานนี้จะพบมิติการเปลี่ยนแปลงของประเทศ" นายพิเชฐกล่าว และว่า ตั้งเป้าผู้เข้าร่วมงานปีนี้ที่ 350,000 ราย จากปีก่อนอยู่ที่ 240,000 ราย
          นางอเล็กซานดรา ไรช์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือดีแทค กล่าวว่า งานนี้จะเป็นโอกาสให้ไทยใช้เป็นเวทีพบปะผู้นำกลุ่มอุตสาหกรรมโทรคมนาคม นักลงทุน ผู้ประกอบการรายใหม่ที่สร้างนวัตกรรมดิจิทัลด้ว