THCOMนั่งแท่นที่ปรึกษาพัฒนา ธุรกิจดาวเทียมให้บังกลาเทศ

THCOM บรรลุข้อตกลงระยะยาว กับพันธมิตรทางธุรกิจในบังกลาเทศ เพื่อให้บริการเป็นที่ปรึกษาด้านพัฒนาธุรกิจและการตลาดของดาวเทียมบังกาบันฑุ-1 ส่งเสริมการเปลี่ยนผ่านสู่ยุคดิจิทัลให้แก่บังกลาเทศ
          นายอนันต์ แก้วร่วมวงศ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ไทยคม จำกัด (มหาชน) หรือ THCOM เปิดเผยว่า บริษัทประกาศความสำเร็จบรรลุข้อตกลงในสัญญาระยะยาว (Multi-year agreement) เพื่อให้บริการเป็นที่ปรึกษาทางธุรกิจและการตลาดให้แก่บริษัท บังกลาเทศ คอมมิวนิเคชั่นส์ แซทเทลไลท์ จำกัด (Bangladesh Communication Satellite Company Limited; BCSCL) ซึ่งถือหุ้นโดยรัฐบาลบังกลาเทศ เพื่อพัฒนาการให้บริการของดาวเทียมบังกาบันฑุ-1 (Bangabandhu-1) ที่ได้จัดส่งขึ้นสู่วงโคจรค้างฟ้า เมื่อวันที่ 11 พ.ค. 2561 และเป็นดาวเทียมสื่อสารดวงแรกของบังกลาเทศ
          ทั้งนี้ การเซ็นสัญญาฉบับดังกล่าว ถือเป็นก้าวสำคัญสู่เป้าหมายในการลดช่องว่าง และส่งเสริมกระบวนการเปลี่ยนแปลงสู่ยุคดิจิทัลให้แก่ประเทศบังกลาเทศ เนื่องจากดาวเทียมบังกาบันฑุ-1 จะใช้เพื่อการถ่ายทอดสัญญาณออกอากาศโทรทัศน์และโทรคมนาคม ทั้งในบังกลาเทศ และประเทศอื่น ๆ ในภูมิภาคเอเชีย รวมถึงการใช้งานเพื่อสนับสนุนภารกิจการช่วยเหลือในเหตุการณ์ภัยพิบัติต่าง ๆ
          “ขอขอบคุณ BCSCL ที่ไว้วางใจให้ไทยคมเป็นบริษัทที่ปรึกษาด้านพัฒนาธุรกิจและการตลาดของดาวเทียมบังกาบันฑุ-1 เพื่อให้บริการในหลายประเทศของภูมิภาคเอเชีย ไทยคมเชื่อมั่นว่าจากประสบการณ์ในการริเริ่มและพัฒนาศักยภาพดาวเทียม ผนวกกับความเชี่ยวชาญในการให้บริการเครือข่ายภาคพื้นดิน เพื่อมุ่งลดช่องว่างในการติดต่อสื่อสารในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก จะเป็นส่วนที่ช่วยส่งเสริมความสำเร็จในการทำธุรกิจให้แก่ดาวเทียมบังกาบันฑุ-1” นายอนันต์ กล่าว
          เอ็มดี ไซฟูล อิสลาม กรรมการผู้จัดการ บริษัท บังกลาเทศ คอมมิวนิเคชั่นส์ แซทเทลไลท์ จำกัด หรือ BCSCL กล่าวว่า รู้สึกยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้เป็นพันธมิตรทางธุรกิจกับไทยคม เพื่อพัฒนาและวางแผนการทำตลาดให้กับโครงการดาวเทียมบังกาบันฑุ-1 เพราะดาวเทียมบังกาบันฑุ-1 เปรียบเสมือนสัญลักษณ์แห่งการเปิดกว้างด้านการสื่อสารที่ล้ำหน้าของประเทศบังกลาเทศ และเป็นโอกาสที่จะเป็นผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตความเร็วสูง และ DTH ในบังกลาเทศ รวมถึงประเทศอื่น ๆ ในภูมิภาคเอเชีย ยิ่งไปกว่านั้น ความร่วมมือกับไทยคมในครั้งนี้ ยังแสดงให้เห็นถึงความมุ่งมั่นในการสร้างการเติบโตทางเศรษฐกิจ และยกระดับคุณภาพชีวิตของประชากรบังกลาเทศอีกด้วย
          นายปฐมภพ สุวรรณศิริ หัวหน้าคณะผู้บริหาร ด้านการค้า THCOM กล่าวเพิ่มเติมว่า การเซ็นสัญญาระหว่าง บริษัท และ BCSCL ในครั้งนี้ เป็นเครื่องพิสูจน์ให้เห็นถึงศักยภาพของบริษัทในการให้บริการเชิงพาณิชย์ในรูปแบบต่าง ๆ เพื่อสนับสนุนทั้งหน่วยงานภาครัฐ และบริษัทเอกชน ในการพัฒนาและควบคุมระบบปฏิบัติการด้านดาวเทียม ทั้งนี้ บริษัทจะนำประสบการณ์และความเชี่ยวชาญมาช่วยพัฒนาตลาดและการให้บริการสื่อสารผ่านดาวเทียมที่มีประสิทธิภาพและครบวงจร ให้แก่ BCSCL