ยักษ์คริปโตร่วมตั้งองค์กรร่วมมือผลักดันกม.เป็นธรรม

ทันหุ้น - บรรดาผู้ประกอบการคริบโตชื่อดัง รวมกันตั้งองค์กรเพื่อเสนอกฎหมาย ทั้งด้าน กฎหมายภาษี แบบแสดงตัวตน และการป้องกันอาชญากรรมทางการเงิน ชี้เป็นช่องที่จะทำให้รัฐรับฟังข้อมูลที่แท้จริง ก่อนออกกฎหมาย
          กลุ่มบริษัทที่เกี่ยวข้องกับเหรียญดิจิทัลรายใหญ่ ซึ่งรวมไปถึงบริษัทแลกเปลี่ยนเงินดิจิทัล (Exchanges) และบรรดาสตาร์ทอัพชื่อดัง ได้เตรียมตัวที่จะจัดตั้ง องค์กรบล็อกเชนแห่งใหม่ (Blockchain Association) ขึ้นมา เพื่อที่จะทำหน้าที่ล็อบบี้ยีสต์ เสนอข้อเสนอแนะทางกฎหมายให้กับฝ่ายนิติบัญญัติสหรัฐ
          โดยผู้ร่วมจัดตั้ง Blockchain Association ประกอบด้วย Coinbase, Circle, Digital Currency Group, Polychain Capital และ Protocol Labs ซึ่งล้วนแล้วเป็นผู้ที่เกี่ยวข้องกับวงการสินทรัพย์ดิจิทัลที่มีชื่อเสียง
          "วอชิงตัน โพสต์" ได้รายงานว่า องค์กรดังกล่าวตั้งขึ้นมาเพื่อที่จะเชื่อมโยงให้ความรู้แก่ผู้ร่างกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับสินทรัพย์ดิจิทัล และพัฒนาการกำกับดูแลให้เหมาะสม ทั้งในด้านของกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับภาษี, ตัวอย่างเช่น กฎหมายภาษี, แบบแสดงตัวตน (KYC), รวมไปถึงการป้องกันการทำผิดกฎหมายทางการเงิน เช่น การฟอกเงิน โดยองค์กรดังกล่าวมี Kristin Smith อดีตผู้ช่วยวุฒิสภา เป็นสมาชิกด้วย
          ทั้งนี้ กลุ่ม Protocol Labs โดย Marvin Ammori และผู้ก่อตั้ง Hangar Josh Mendel sohn จะให้คำแนะนำแก่กลุ่ม
          ขณะที่ Mike Lempres หัวหน้าเจ้าหน้าที่ด้านกฎหมายและความเสี่ยง Coinbase ระบุว่า องค์กรนี้จะนำบริษัทต่างๆ มารวมตัวกันเพื่อสนับสนุนกฎระเบียบที่เหมาะสม
          "Blockchain Association คือความพยายามที่จะทำให้บริษัทที่เกี่ยวข้องกับสินทรัพย์ดิจิทัลรวมตัวเข้าด้วยกันเพื่อให้บรรดาผู้กำหนดนโยบายได้รับทราบว่า บริษัทต่างๆ ที่ยินดีที่จะปฏิบัติตามกฎเกณฑ์เมื่อกฎต่างๆ มีความ เหมาะสม โดยควรจะพัฒนาระบบกฎหมายและกฎระเบียบที่สามารถใช้ได้อย่างยั่งยืน"
          Jerry Brito ผู้อำนวยการบริหารของ Coin Center ระบุว่า ยินดีที่ได้เห็นองค์กรเกิดขึ้น ซึ่งจะทำให้บรรดาผู้ประกอบการสินทรัพย์ดิจิทัลมีพื้นที่ในการเสนอแนะต่างๆ ในข้อกฎหมายมากขึ้น