"อีริคสัน"ส่งผลิตภัณฑ์ใหม่ หนุนไทยเปลี่ยนผ่านสู่"5จี"

'อีริคสัน'ส่งผลิตภัณฑ์ใหม่ หนุนไทยเปลี่ยนผ่านสู่'5จี' (%00200007-c) - คลิกดูคลิป >>   
กรุงเทพธุรกิจ ฉบับวันที่ 7 กันยายน พ.ศ. 2561
 
          กรุงเทพธุรกิจ  "อีริคสัน" ประกาศขยายแพลตฟอร์ม 5จี แบบครบวงจรในตลาดไทย ดัน ผลิตภัณฑ์ซอฟต์แวร์ ฮาร์ดแวร์ พร้อมโซลูชั่น ใหม่ หนุนผู้ให้บริการเครือข่ายเปิดใช้สัญญาณ 5จีได้เร็วขึ้น ชี้ปริมาณข้อมูลเติบโตแบบก้าวกระโดด อีก 5 ปี 20% ของข้อมูลสัญญาณมือถือทั่วโลกจะวิ่งบนเครือข่าย 5จี
          นางนาดีน อัลเลน ประธาน บริษัท อีริคสัน (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า ขยายแพลตฟอร์ม 5จีแบบครบวงจร(end-to-end) โดยนำเสนอผลิตภัณฑ์ใหม่ทั้งซอฟต์แวร์และฮาร์ดแวร์ลงในพอร์ตอีริคสันเรดิโอซิสเต็มเพื่อเสริมศักยภาพของผู้ให้บริการไทยในการเปิดและปรับใช้เครือข่ายสัญญาณ 5จีได้เร็วขึ้น
          พร้อมกันนี้ เสริมความแข็งแกร่งของโซลูชั่นลำเลียงข้อมูลบนสัญญาณอุปกรณ์สื่อสารเคลื่อนที่แบบครบวงจร ด้วยการผสาน ความรู้ความชำนาญด้านสัญญาณวิทยุของอีริคสันเข้ากับเทคโนโลยีการส่งผ่านข้อมูลจากจูนิเปอร์ เน็ตเวิร์คส์ และอีซีไอ
          โดย ผลิตภัณฑ์ไฮไลต์เช่น อีริคสัน สเปคตรัม แชริ่ง(Ericsson Spectrum Sharing) ที่จะช่วยให้ผู้ให้บริการเปลี่ยนถ่ายโครงข่ายได้อย่างราบรื่น สามารถรองรับระบบ4จี และ5จี ภายในคลื่นความถี่เดียวกันได้ในเวลาเดียวกัน สามารถปรับเปลี่ยนระบบได้ทันทีเมื่อพร้อม ประสิทธิภาพใหม่นี้ช่วยให้ผู้ให้บริการสามารถสร้างเครือข่าย 5จี ที่ครอบคลุมระดับประเทศได้อย่างที่ต้องการ เพราะมีความยืดหยุ่น สามารถรองรับกลยุทธ์การเปลี่ยนถ่ายได้หลากหลาย ขจัดความจำเป็นที่จะต้องแบ่งพื้นที่บนคลื่นความถี่ไว้ให้สำหรับระบบ 5จี โดยเฉพาะ
          "ผลิตภัณฑ์ฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์ที่ อีริคสันเปิดตัวในวันนี้จะช่วยขยายแพลตฟอร์ม 5จีในประเทศไทยให้กว้างขึ้นและมีความพร้อมมากขึ้น พร้อมอำนวยความสะดวกให้ผู้ให้บริการในไทยสามารถเปิดใช้บริการ 5จีได้อย่างสะดวกและง่ายมากยิ่งขึ้น"
          นอกจาก 5 จีใช้เวลารับส่งข้อมูลน้อยแล้ว ยังทำงานได้ไวเป็นพิเศษ และไว้วางใจได้ จึงเป็นหนึ่งในโครงสร้างพื้นฐานที่สำคัญที่สุดในการนำพาประเทศไทยไปสู่ยุค 4.0
          รายงานอีริคสันโมบิลิตี้ฉบับเดือนมิ.ย.2561 คาดการณ์ไว้ว่า ภายในสิ้นปี 2566 ปริมาณการใช้ข้อมูลทั่วโลกนั้นจะเติบโตในอัตรา 40% ต่อปี โดยกว่า 20% ของข้อมูลสัญญาณมือถือทั่วโลกจะอยู่บนเครือข่าย 5จี ซึ่งเป็นตัวเลขที่มากกว่าข้อมูลบน 4จี 3จี 2จี ในปัจจุบันรวมกันทั้งหมดถึง 1.5 เท่า
          ดังนั้นโครงข่ายสัญญาณอุปกรณ์สื่อสาร เคลื่อนที่จะต้องรับมือกับปริมาณการใช้ข้อมูลที่เพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็วนี้ให้ได้ เพื่อมอบ ประสบการณ์ที่ดีให้กับผู้ใช้งาน ส่วนแนวโน้ม ในการใช้ข้อมูลของคนไทยนั้นไม่ได้ต่างไปจากประชากรในประเทศอื่นๆ ซึ่งจะเห็นได้ว่าในปัจจุบัน กว่า 50% ของข้อมูลบนเครือข่ายส่วนใหญ่ในโลกจะอยู่ในรูปแบบของวีดิโอ
          นางอัลเลน เผยว่า เหตุที่เทคโนโลยี 5จีได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องทั้งทั่วโลกและในไทย เนื่องมาจากผู้ให้บริการจะสามารถบริหารจัดการโครงข่ายได้อย่างมีประสิทธิภาพก็ต่อเมื่อใช้ 4จีและ 5จีร่วมกัน ซึ่งทางอีริคสันมีพอร์ตโซลูชั่นเครือข่ายที่พร้อมใช้งานได้ทันที ขณะนี้เริ่มทำงานกับผู้ให้บริการเครือข่ายในไทยแล้วเช่นกัน
          ภายในสิ้นปี 2566 ปริมาณการใช้ข้อมูลทั่วโลกจะเติบโตในอัตรา 40%ต่อปี กว่า 20% อยู่บนเครือข่าย 5จี
          นาดีน อัลเลน