DTACลั่นไม่ได้เยียวยา ไม่ร่วมประมูลคลื่น900

DTAC ยื่นฟ้องศาลปกครองกลาง ขอเพิกถอนคำสั่งกสทช. และขอคุ้มครองลูกค้าคลื่น 850 MHz หลังยังไม่ได้เยียวยา ชี้ลูกค้าจ่อ “ซิมดับ” 90,000 ราย และอีกกว่า 1 ล้านราย ได้รับผลกระทบสัญญาณติดขัด “ดีแทค” ยันไม่ได้เยียวยาไม่ประมูลคลื่น 900 MHz
          นายราจีฟ บาวา รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กลุ่มกิจการองค์กรและพัฒนาธุรกิจ บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ DTAC เปิดเผยว่า วานนี้ (6 ก.ย. 2561) บริษัทได้ยื่นฟ้องต่อศาลปกครองเพื่อขอให้ศาลเพิกถอน มติ กสทช. เมื่อวันที่ 18 ก.ค. 2561 และยื่นคำร้องขอให้ศาลมีคำสั่งทุเลาการบังคับตามมติและกำหนดมาตรการหรือวิธีการคุ้มครอง เพื่อบรรเทาทุกข์ชั่วคราวก่อนการพิพากษา เพื่อคุ้มครองสิทธิของผู้ใช้บริการตามประกาศ กสทช.เรื่อง มาตรการการคุ้มครองผู้ใช้บริการเป็นการชั่วคราว กรณีการสิ้นสุดสัญญาสัมปทาน หรือสัญญาการให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ ระหว่างบริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) หรือ CAT และบริษัท บนคลื่นความถี่ย่าน 850 MHz ที่จะสิ้นสุดลงในวันที่ 15 ก.ย. 2561
          หลังจากเมื่อวันที่ 5 ก.ย. 2561 ที่ประชุมคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ยังไม่ได้ลงมติในการใช้มาตรการคุ้มครองผู้ใช้บริการบนคลื่นความถี่ย่าน 850 MHz ของบริษัท ตามที่ได้ยื่นแผนคุ้มครองลูกค้ากรณีสิ้นสุดการอนุญาตสัมปทาน ต่อ กสทช.
          “สถานการณ์ของ DTAC ไม่ได้แตกต่างไปจากผู้ให้บริการอีก 2 ราย ที่ได้รับการเยียวยาเมื่อปี 2558 โดย DTAC ยังมีลูกค้าอยู่ในคลื่นภายใต้สัมปทานที่กำลังจะสิ้นสุดในวันที่ 15 ก.ย.นี้ และคลื่น 850 MHz ก็ยังไม่ได้นำไปประมูลใหม่ DTAC จึงควรได้รับการเยียวยา” นายราจีฟ กล่าว
          ทั้งนี้ หากบริษัทไม่ได้รับสิทธิใช้มาตรการคุ้มครองผู้ใช้บริการ จะส่งผลกระทบเป็นอย่างมากต่อการให้บริการลูกค้า และมีลูกค้าที่จะได้รับผลกระทบกว่า 1 ล้านราย แบ่งเป็นลูกค้าที่อยู่ภายใต้สัญญาสัมปทานจำนวน 346,000 ราย โดยเป็นลูกค้าบนคลื่น 850 MHz จำนวน 90,000 ราย ซึ่งลูกค้า 90,000 รายนี้จะซิมดับ นอกจากนี้ลูกค้าที่อยู่ภายใต้การให้บริการของบริษัท ดีแทค ไตรเน็ต จำกัด หรือ DTN บริษัทในเครือของ DTAC ที่ได้รับใบอนุญาตจาก กสทช.ในการให้บริการประมาณ 1 ล้านรายจะได้รับผลกระทบให้สัญญาการใช้งานติดขัดในบางพื้นที่
          ดังนั้น บริษัทจึงเตรียมพร้อมหากไม่ได้รับการคุ้มครองจากศาล โดยขณะนี้บริษัทได้ประสานงานกับลูกค้าโดยได้จัดตั้งทีมงานขึ้นมาให้พนักงานคอลล์เซ็นเตอร์โทรศัพท์แจ้งกลุ่มลูกค้าที่ได้รับผลกระทบเพื่อแจ้งให้รับทราบเกี่ยวกับผลกระทบดังกล่าว และนำเครื่องมาดำเนินการเปลี่ยนซิมการ์ด รวมทั้งยังเปิดสายด่วน เพื่อให้บริการลูกค้าสอบถาม
          “เบื้องต้น DTAC จะเยียวยาลูกค้าที่ได้รับผลกระทบดังกล่าว โดยในส่วนของลูกค้าระบบเติมเงิน (พรีเพด) จะให้ใช้เน็ตฟรี ส่วนลูกค้าระบบรายเดือน (โพสต์เพด) จะไม่คิดค่าบริการ ซึ่งกลุ่มลูกค้านี้ถือเป็นกลุ่มที่ติดต่อให้มาอัพเกรดย้ายโครงข่ายได้ยาก” นายราจีฟ กล่าว
          ขณะที่หากศาลมีคำสั่งคุ้มครองสิทธิการใช้งานของลูกค้าของบริษัทนคลื่นความถี่ย่าน 850 MHz รายได้จากการให้บริการที่เกิดขึ้นในช่วงการคุ้มครองจะถูกนำส่งให้กระทรวงการคลังหลังหักค่าใช้จ่าย ซึ่งทำให้รัฐได้ประโยชน์เดือนละ 100 ล้านบาท แต่หากไม่มีการใช้ประโยชน์จากคลื่นดังกล่าวจะนำความเสียหายมาสู่ทั้งรัฐและลูกค้าไม่สามารถใช้บริการได้ต่อเนื่อง ซึ่งจะส่งผลกระทบในวงกว้าง
          “หาก DTAC ได้รับการเยียวยาจาก กสทช.และ กสทช.มีความชัดเจนในการให้ DTAC ใช้คลื่น 850 MHz อีก 2 ปี ในช่วงเปลี่ยนผ่านไปยังคลื่น 900 MHz และตัดเงื่อนไขการประมูลคลื่น 900 MHz ในส่วนที่ผู้ชนะต้องเป็นผู้ลงทุนระบบป้องการรบกวนคลื่นความถี่ทั้งหมดออกไป DTAC มีความสนใจเข้าร่วมประมูลคลื่น 900 MHz เป็นอย่างยิ่ง แต่อำนาจการตัดสินขึ้นอยู่กับคณะกรรมการบริษัท” นายราจีฟ กล่าว
          อย่างไรก็ตาม หาก กสทช.มีความชัดเจนในการให้ DTAC ใช้คลื่น 850 MHz อีก 2 ปี ในช่วงเปลี่ยนผ่านไปยังคลื่น 900 MHz และตัดเงื่อนไขการประมูลคลื่น 900 MHz ในส่วนที่ผู้ชนะต้องเป็นผู้ลงทุนระบบป้องการรบกวนคลื่นความถี่ทั้งหมดออกไป แต่ DTAC ไม่ได้รับสิทธิใช้มาตรการคุ้มครองผู้ใช้บริการ ซึ่งจะทำให้ลูกค้าบนคลื่น 850 MHz ย้ายไปใช้คลื่นอื่นแล้ว หรือย้ายไปค่ายอื่นแล้ว DTAC ก็ไม่มีความจำเป็นต้องประมูลคลื่นความถี่ 900 MHz มารองรับลูกค้ากลุ่มดังกล่าว