"บุญเติม"เสี่ยงโดน ถอดปลั๊กหน้าเซเว่น

อุตสาหกรรมมือถือปรับทัพลดต้นทุนบีบคู่ค้ายกเลิกสัญญา หวังสร้างอำนาจต่อรองทางการค้า ด้าน "ทรู" จ่อถอดปลั๊กตู้เติมเงินมือถือ "บุญเติม" ส่วน "ดีแทค" ยกเลิกสัญญาเฟรนไชส์ ขณะที่ "บุญเติม" ยันยังให้บริการเหมือนเดิม
          หลังจากก่อนหน้านี้บริษัท ซีพี ออลล์ จำกัด (มหาชน) ผู้ได้รับสิทธิร้านสะดวกซื้อ "เซเว่นอีเลฟเว่น" มีจำนวน 9,000 สาขา ได้ยกเลิกสัญญากับ เอไอเอส หรือ บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) ให้บริการเติมเงินมือถือระบบ วัน-ทู-คอล ของ เอไอเอส ในร้านสะดวกซื้อ 7-11 อย่างเป็นทางการไปแล้วนั้น
          ล่าสุดเริ่มมีสัญญาณบ่งบอกแล้วว่าตู้เติมเงินมือถือ "บุญเติม" กำลังจะโดนถอดปลั๊กหน้าร้าน 7-11 เช่นเดียวกัน ถ้าจำกันได้ "ทรู" ได้ผลิตตู้เติมเงิน
          จากการสำรวจของ "ฐานเศรษฐกิจ" ปรากฏว่า 7-11ย่านดอนเมือง ถ.สรงประภา มีตู้เติมเงินทรู ติดตั้งประกบกับคู่กับตู้บุญเติม
          ทั้งนี้จากการสอบถามแหล่งข่าวจากวงการโทรศัพท์เคลื่อนที่ เปิดเผยกับ "ฐานเศรษฐกิจ" ว่า เร็วๆ นี้ บริษัท ฟอร์ท สมาร์ท เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือ FSMART ผู้ให้บริการตู้เติมเงินมือถือภายใต้ชื่อ"บุญเติม"คงโดนเซเวนอีเลฟเว่น กับ ทรู ดันให้ออกจากหน้าร้านภายในเร็วๆ นี้
          "รูปแบบที่รายใหญ่ทำเป็นการต่อรองทางการค้าเนื่องจากไม่ต้องเสียมาร์จินเพิ่มและผลประโยชน์ตอบแทนก็หมุนเวียนในเครือแม้ยังมีข้อจำกัดเติมเงินได้เฉพาะลูกค้าทรูมูฟ เอช เท่านั้น แต่ลูกค้า ดีแทค สามารถเดินมาหน้าเคาน์เตอร์เพื่อเติมเงินได้เช่นเดียวกัน" แหล่งข่าวกล่าว
          ด้านนายณรงค์ศักดิ์ เลิศทรัพย์ทวี กรรมการผู้จัดการและกรรมการ ของ FSMART กล่าวกับ "ฐานเศรษฐกิจ" ว่า ตู้เติมเงินบุญเติม ยังคงให้บริการเติมเงินหน้าร้านสะดวกซื้อ 7-11 เหมือนเดิม ขณะนี้ยังไม่มีการยกเลิกสัญญาแต่อย่างใด
          อย่างไรก็ตามบริษัทมีการปรับเปลี่ยนในบางพื้นที่ เพราะในขณะนี้พบว่าตู้บุญเติมจำนวน 10,000 ตู้มีการใช้งานค่อนข้างน้อย ต้องปรับแผนใหม่ทั้งหมด ปัจจุบันมีตู้เติมเงินที่ให้บริการแล้วจำนวน 1.3 แสนตู้
          ก่อนหน้านี้ดีแทค หรือ บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) ยกเลิกสัญญากับเจ้าของแฟรนไชส์ช้อปดีแทค จำนวน 200 สาขา ภายในต้นปี 2562 ด้วยเหตุผลที่ว่ามุ่งเน้นเรื่องของออนไลน์เป็นหลัก แต่ยังคงช้อป ดีแทค ที่ลงทุนไว้ จำนวน 100-200 สาขาเหมือนเดิม