ผู้ใช้ดีแทคคลื่น850ส่อ"ซิมดับ" กสทช.ยื้อออกมาตรการคุ้มครองลูกค้า

 นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการ คณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคม แห่งชาติ (กสทช.) กล่าวว่า ที่ประชุมคณะกรรมการ(บอร์ด)กสทช. เมื่อวันที่ 5 กันยายน 2561 ไม่ได้ลงมติในการใช้มาตรการเยียวยากับลูกค้าของบมจ. โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น หรือ ดีแทค ทั้งนี้สัญญาสัมปทานที่ ดีแทคทำไว้กับ บมจ.กสทโทรคมนาคม หรือ CAT สิ้นสุดลงในกลางเดือนกันยายน 2561
          ทั้งนี้ที่ประชุมจึงต้องการให้ สำนักงานกสทช.ทำข้อมูลล่าสุดของลูกค้าดีแทคที่เหลือมาให้ประกอบการตัดสินใจเพื่อเสนอในที่ประชุมอีกครั้งหนึ่งในวันที่ 12 กันยายน 2561 รวมถึงการทำแผนการประมูลคลื่น 900 MHz จำนวน 5 MHz และคลื่น 1800 MHz ที่เหลืออีก 7 ใบอนุญาต
          "คาดว่า สำนักงานจะสรุปเรื่อง ทั้งหมดเสร็จสิ้นภายในวันที่ 7 กันยายน 2561 เพื่อให้ได้ข้อสรุปในการเยียวยาของ ดีแทคว่าจะสามารถเยียวยาให้ได้หรือไม่" นายฐากร กล่าว
          ในวันเดียวกัน ดีแทค ออกแถลงการณ์ ระบุผิดหวังต่อกรณี คณะกรรมการ กสทช. ยังไม่ได้ตัดสินใจต่อการที่ดีแทค และ CAT ร่วมยื่นแผนคุ้มครองลูกค้า ใช้งานมือถือคลื่น 850 MHz และ 1800 MHz
          "โดยขณะนี้เหลือระยะเวลาประมาณ 10 วัน จะหมดสัมปทานระหว่าง ดีแทคและ CAT หลังจากที่ดำเนินการให้บริการมาตลอด 28 ปี ดีแทค คาดว่าจะมีลูกค้าเป็นจำนวนมากต้องกระทบการใช้งาน 3G บนคลื่น 850 MHz หากต้องยุติการให้บริการทันทีในวันที่ 15 กันยายน 2561" แถลงการณ์ดีแทคระบุ
          นายราจีฟ บาวา รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กลุ่มกิจการองค์กรและพัฒนาธุรกิจ บริษัท ดีแทค กล่าวว่า คลื่น 850 MHz เป็นคลื่นที่มีความสำคัญต่อผู้ใช้งานพื้นที่ชนบทหรือผู้ที่อาศัยในพื้นที่ห่างไกล ดังนั้นคลื่นนี้จึงมีความสำคัญต่อการคุ้มครองให้ใช้บริการต่อเนื่องเป็นการชั่วคราว เพื่อไม่ให้ผู้ใช้งานได้รับผลกระทบจนกว่าคลื่นความถี่จะถูกนำไปใช้งานด้วยการจัดสรรให้ผู้ประกอบการรายใหม่ ซึ่งการดูแลผู้ใช้งานโทรศัพท์เคลื่อนที่ให้ใช้งานต่อเนื่องถือเป็นหน้าที่ความรับผิดชอบของ กสทช. ที่จะคุ้มครองลูกค้าร่วมกับ ดีแทค และที่ผ่านมา ผู้ประกอบการรายอื่น ล้วนได้รับความคุ้มครองจากกสทช. ทั้งสิ้น
          ทั้งนี้ ตามประกาศ กสทช. ได้มี ระบุมาตรการคุ้มครองผู้ใช้บริการเป็นการชั่วคราวในกรณีสิ้นสุดการอนุญาต สัมปทาน หรือสัญญาการให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ภายใต้สัญญาให้บริการเดิม จากการที่คลื่นความถี่ที่ถือครองกำลังจะสิ้นสุดสัมปทาน เพื่อให้ผู้ใช้งานที่ยังอยู่ในระบบสัมปทานเดิม "ซิมไม่ดับ" และมั่นใจในการใช้บริการอย่างต่อเนื่อง การนำคลื่นความถี่ซึ่งเป็นทรัพยากรของประเทศทิ้งไว้โดยเปล่าประโยชน์ ไม่เพียงแต่ทำให้ลูกค้า ดีแทคได้รับผลกระทบเท่านั้น ยังส่งผลถึงการสร้างรายได้ให้กับรัฐในการจัดการคลื่นความถี่ช่วงคุ้มครองชั่วคราวอีกด้วย
          "ดีแทคกำลังดำเนินมาตรการอย่างเต็มที่ในช่วงเปลี่ยนผ่านสัมปทาน เพื่อไม่ให้ลูกค้าได้รับผลกระทบจากการ ใช้งานโทรศัพท์เคลื่อนที่" นายราจีฟ กล่าว