Zcoinเผยสตาร์ทอัปแหยงออกICO ราคาวูบหนัก-หันระดมทุนผ่านSTO

 ผู้จัดการรายวัน360 - นายปรมินทร์ อินโสม ผู้ก่อตั้ง Zcoin TDAX Crypto Currency เปิดเผยว่า ในปัจจุบันการระดมทุนผ่าน ICO (Initial Coin Offerings) มีแนวโน้มลดลง เนื่องจากช่วงที่ผ่านมา ธุรกิจที่ออก ICO ประสบความสำเร็จน้อย ขณะเดียวกันผู้ที่เข้าไปลงทุน จะคาดหวังที่ส่วนต่างจองราคาซื้อขาย ในระยะสั้นๆ เป็นหลัก ทำให้บางครั้งบริษัทที่ออก ICO มีเงินทุนไม่เพียงพอที่จะนำไปพัฒนาระบบเทคโนโลยี ที่นำเสนอไว้ เมื่อโทเคนที่ออกมีราคาต่ำกว่าที่ตั้งไว้มาก รวมถึงกรณีของการหลอกลวง ในการทำธุรกิจที่ไม่เป็น ไปตามที่นำเสนอไว้ก็มีส่วนทำให้การออก ICO ไม่น่าจะเป็นที่นิยมต่อไปในระยะยาว และจะหันมาออก STO (Securities Token Offering)กันมากขึ้น
          ทั้งนี้ การออก STO จะมีรูปแบบเดียวกับการระดมทุนด้วยหุ้น แต่จะซื้อขายบนบล็อกเชนและผู้ ถือ ก็จะได้รับเงินปันผล เมื่อบริษัท มีผลประกอบการกำไร ซึ่งตรงนี้ จะทำให้ผู้ลงทุนเปลี่ยนมุมมองที่จะโฟกัสเฉพาะด้านราคาของโทเคนนั้นๆเพียงอย่างเดียวมาดูที่ตัวโครงการของบริษัทประกอบกันไปด้วย อย่างไรก็ตาม แม้รูปแบบจะคล้ายกับการระดมทุนในตลาดหลักทรัพย์ฯ แต่ขนาดของตลาดจะต่างกันเนื่องจากธุรกิจที่ออก STO เป็นสตาร์ทอัปที่ยังไม่มีผลงานอะไรแต่จะระดมไปเพื่อพัฒนาผลงาน ซึ่งก็มีความเสี่ยงที่สำเร็จหรือไม่สำเร็จ หรือสำเร็จแล้วจะตอบสนองความต้องการของธุรกิจหรือไม่ จะเป็นการซื้อความเป็นไปได้มากกว่า ตรงนี้เป็นจุดเสี่ยงของสตาร์ทอัปที่ทุกคนรู้กันอยู่แล้ว และจะต้องมีแผนธุรกิจที่ชัดเจนตามเกณฑ์ที่กำหนด แต่เงื่อนไขอาจไม่มากเท่าบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ฯ ซึ่งก็ไม่ได้เป็นอุปสรรคแต่อย่างใดและยังช่วยแก้ไขปัญหาการถูกล่อลวงได้อีกด้วย
          "ปัญหานี้ไม่ได้เกิดเฉพาะที่ไทยเป็นกันหมด อย่างที่สหรัฐอเมริกาก็เช่นกันได้เริ่มเปลี่ยนมาออก STO มาตั้งแต่ปลายปีก่อนแล้ว และมีแนวโน้มเพิ่มขึ้น ส่วนที่ไทยเองก็เริ่มมีการพูดถึงกันแล้ว และเชื่อว่าทางตลาดหลักทรัพย์ฯและกลต.เองก็น่าจะมีการหารือที่จะปรับระบบต่างๆ เพื่อดูแลและรองรับอยู่แล้ว "
          สำหรับกรณีการฉ้อโกงที่เกี่ยวข้องการเงินสกุลดิจิทัลหรือการออก ICO ที่เกิดมากขึ้นนั้น ขอแนะนำให้นักลงทุนพิจารณาตาม white paper ให้ดี รวมถึงการแนะนำจากบุคคลต่างๆด้วย หากเห็นความผิดปกติ อาทิ ข้อมูลตัวบริษัทหรือโครงการ หรืออื่นๆที่ดีเกินไป เกินปัจจัยพื้นฐาน ก็ควรมีการศึกษาเพิ่มเติม ซึ่งปัจจุบันก็มีกลุ่มต่างๆตามเพจที่ให้คำแนะนำอยู่ ไม่ควรรีบเข้าไปลงทุนอย่างผลีผลาม ก็จะตกเป็นเหยื่อของ แก๊งค์ต้มตุ๋นได้ง่าย.