ออสซี่เดินตามมะกันสั่งแบน"หัวเว่ย"ไม่ให้ร่วมโครงการพัฒนาเครือข่าย 5G

รอยเตอร์ - รัฐบาลออสเตรเลียประกาศวันพฤหัสบดี (23 ส.ค.) ห้าม "หัวเว่ย" ยักษ์ใหญ่โทรคมนาคมของจีน ไม่ให้จัดส่งอุปกรณ์ป้อนโครงการพัฒนาเครือข่ายสื่อสาร 5G ในแดนจิงโจ้  โดยอ้างถึงความเสี่ยงที่จะถูกต่างชาติแทรกแซง
          การที่ หัวเว่ย เสนอตัวเข้าร่วมโครงการ 5G และถูกต่อต้านอย่างหนักจากหน่วยงานความมั่นคงออสเตรเลียได้กลายเป็นปัญหาบั่นทอนความสัมพันธ์ระหว่างสองชาติคู่ค้าในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา โดยจีนยังถูกครหาว่าพยายามแทรกแซงการเมืองออสเตรเลียด้วย
          คำสั่งของแคนเบอร์ราสะท้อนจุดยืนเดียวกับสหรัฐฯ ซึ่งใช้มาตรการปิดกั้นหัวเว่ยจากตลาดโทรคมนาคมในอเมริกา โดยอ้างเหตุผลด้านความมั่นคงของชาติเช่นกัน
          รัฐบาลออสเตรเลียระบุในถ้อยแถลงว่า การเลือกซัปพลายเออร์ "ที่มี แนวโน้มจะปฏิบัติตามคำสั่งอันผิดกฎหมายของรัฐบาลต่างชาติ" จะทำให้โครงข่ายสื่อสารของออสเตรเลียเสี่ยงต่อการถูกเข้าถึง หรือแทรกแซงโดยไม่ได้รับอนุญาต
          แม้ในถ้อยแถลงจะไม่ได้ระบุชื่อบริษัท แต่เจ้าหน้าที่ออสซี่ผู้ไม่ประสงค์ ออกนามยืนยันว่า คำสั่งนี้มีเจตนากีดกันหัวเว่ยโดยตรง
          กฎหมายจีนกำหนดให้องค์กรและพลเมืองจะต้องให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ และร่วมมือกับภารกิจข่าวกรองของชาติ
          หัวเว่ย ออสเตรเลีย ยืนยันมาโดยตลอดว่าไม่ได้ถูกควบคุมโดยปักกิ่ง และได้ทวีตข้อความวันนี้ (23) ว่า การตัดสินใจของรัฐบาลออสเตรเลียจะเป็นผลเสียอย่างยิ่งต่อผู้บริโภค
          "หัวเว่ย ถือเป็นผู้นำโลกในด้านเครือข่าย 5G และได้ให้บริการเทคโนโลยี ไร้สายในออสเตรเลียอย่างปลอดภัยมาเกือบ 15 ปีแล้ว" หัวเว่ย ออสเตรเลีย ระบุ
          หน่วยงานความมั่นคงออสเตรเลียเกรงว่า สายสัมพันธ์ระหว่างหัวเว่ยกับรัฐบาลจีนจะเปิดโอกาสให้อุปกรณ์สื่อสารของค่ายนี้ถูกใช้เพื่อการสอดแนม .