2รัฐวิสาหกิจจีนพบ"สมคิด"พร้อมประมูลไฮสปีดเทรน

กรุงเทพธุรกิจ มนตรีแห่งรัฐจีนพบนายกฯ วันนี้ หารือความร่วมมือทางเศรษฐกิจ ก่อน เป็นประธานประชุมร่วมเศรษฐกิจไทย-จีน ครั้งที่ 6 เตรียมลงนามเอ็มโอยู 6 ด้าน "สมคิด" ชี้เป็นโอกาสจับคู่ทางธุรกิจระหว่าง 2 ประเทศ หลังจีนขนทัพธุรกิจชั้นนำ 400 คน เยือนไทย 2 ยักษ์รัฐวิสาหกิจรถไฟจีนพบสมคิด ยืนยันลงทุนรถไฟไฮสปีด กระทรวงดิจิทัลฯส่ง กสท เซ็นเชื่อมเคเบิ้ลใต้น้ำฮ่องกง คาดแล้วเสร็จใน 3 ปี
          นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายก รัฐมนตรี เปิดเผยว่า วันนี้ (24  ส.ค.) ประเทศไทยจะเป็นเจ้าภาพการประชุมร่วมว่าด้วยการค้า การลงทุนและความร่วมมือทางเศรษฐกิจไทย-จีน (Joint Commission  หรือ JC) ครั้งที่ 6 ที่ทำเนียบรัฐบาล โดยมีตนในฐานะรองนายกรัฐมนตรีด้านเศรษฐกิจของไทย เป็นประธานร่วมกับนายหวัง หย่ง มนตรีแห่งรัฐ ของสาธารณรัฐประชาชนจีน
          ทั้งนี้นอกจากการประชุมฯความร่วมมือ เศรษฐกิจไทย-จีนที่ทำเนียบรัฐบาล จะมีคณะนักธุรกิจชั้นนำของจีนเดินทางเยือนไทยกว่า 400 บริษัท โดยเป็นบริษัทรัฐวิสาหกิจถึง 22 แห่ง ซึ่งหลายแห่งอยู่ในกลุ่มบริษัทชั้นนำ 500 บริษัทของโลก (Global fortune 500)โดยเมื่อรวมกับฝ่ายไทยที่จะมีเอกชน มาร่วมด้วยแล้วจะเป็นการพบกันของ นักธุรกิจทั้งสองประเทศที่ใหญ่มาก โดย นักธุรกิจไทยและจีนจะพบกันในงาน สัมมนา Thailand-China Business Forum 2018 strategic Partnership through Belt and Road Initiative and the EEC ที่โรงแรมมาริออต กรุงเทพฯ
          หารือลดอุปสรรคการลงทุน
          นอกจากนี้ นายหวัง หย่ง มนตรีแห่ง รัฐจีน จะเข้าเยี่ยมคารวะนายกรัฐมนตรี เพื่อหารือถึงความร่วมมือทางด้านเศรษฐกิจระหว่างไทย- จีน ส่วนภายหลังการประชุมฯ จะมีการลงนามในเอกสารความร่วมมือ (MOU) 6 ฉบับ ได้แก่ การลงนามเอกสารผลลัพธ์การประชุม JC เศรษฐกิจ ไทย-จีน ครั้งที่ 6 การจัดตั้งคณะทำงานเพื่อส่งเสริมการค้าอย่างไร้อุปสรรค ระหว่างกระทรวงพาณิชย์แห่งราชอาณาจักรไทยกับกระทรวงพาณิชย์แห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน
          การลงนามในร่างพิธีสารระหว่าง กระทรวงเกษตรและสหกรณ์แห่งราชอาณาจักร ไทยกับสำนักงานศุลกากรแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีนว่าด้วยหลักเกณฑ์การตรวจสอบ การกักกัน และสุขอนามัยทางสัตวแพทย์ เพื่อการส่งออกเนื้อสัตว์ปีกแช่แข็งและ ชิ้นส่วนสัตว์ปีกจากประเทศไทยไปยังประเทศจีน
          การลงนามในร่างบันทึกความเข้าใจระหว่างสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุนแห่งราชอาณาจักรไทยกับ สภาส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศแห่งประเทศจีน การลงนามในบันทึกความเข้าใจระหว่างสำนักงานคณะกรรมการนโยบาย เขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออกกับ กระทรวงพาณิชย์ของสาธารณรัฐประชาชนจีน และการลงนามในบันทึกความเข้าใจ ระหว่างสำนักงานพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศของไทยกับสถาบันอวกาศแห่งชาติ ของสาธารณรัฐประชาชนจีนเรื่องความ ร่วมมือด้านอวกาศ
          รสก.จีนยืนยันประมูลไฮสปีด n
          สำหรับการหารือกับผู้บริหารระดับสูงของรัฐวิสาหกิจเรื่องระบบรางของจีนทั้ง 2 บริษัท ซึ่งเป็นบริษัทที่สนใจเข้ามาประมูลโครงการรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน ซึ่งเป็นโครงการสำคัญของ อีอีซีนายสมคิดเปิดเผยว่าในการหารือกับนาย Chen Fenjian ประธานบริษัทไชน่าเรลเวย์ คอนสตรัคชั่น ซึ่งเป็นรัฐวิสาหกิจขนาดใหญ่อันดับที่ 58 โดยการจัดอันดับของนิตยสารฟอร์จูน
          โดยบริษัทได้ย้ำถึงความสนใจทั้ง การเข้าร่วมประมูลโครงการรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบินรวมถึงโครงการอื่นๆ ที่ประเทศไทยอยู่ระหว่างดำเนินการ และจะเปิดประมูล โดยเฉพาะโครงการ ท่าเรือน้ำลึกที่จ.ระนอง ที่อยู่ภายใต้แผนที่รัฐบาลต้องการยกระดับขึ้นมาเพื่อเป็น จุดเชื่อมตรงชายฝั่งทะเลอันดามันไปยังประเทศกลุ่มBIMSTECซึ่งหากมีการ พัฒนาเชื่อมระหว่างชายฝั่งทะเลอันดามันและอ่าวไทยได้ จะเกิดประโยชน์กับ ไทยมาก
          "บริษัทนี้มีเครือข่ายอยู่ทั่วโลก ดำเนินการก่อสร้างทั้งรถไฟ ท่าเรือ และเขาศึกษาท่าเรือทั่วโลกผู้บริหารของบริษัทเคยลง พื้นที่ศึกษาศักยภาพท่าเรือระนองด้วยตัวเองก่อนจึงรู้ท่าเรือระนองมีศักยภาพสูง" นายสมคิด กล่าว
          ส่วนการหารือกับนาย Li Changin ประธานคณะกรรมการบริษัทไชน่า เรลเวย์ เอ็นจิเนียริ่ง คอร์ปอเรชั่น ซึ่งเป็นรัฐวิสาหกิจที่มีความเชี่ยวชาญด้านการออกแบบรถไฟทั้งรถไฟฟ้าและรถไฟทางคู่ บริษัทก็สนใจเข้าร่วมแข่งขันในโครงการรถไฟในไทย ทั้งรถไฟฟ้าและรถไฟทางคู่ โดยเฉพาะด้านการออกแบบ ปัจจุบันรถไฟฟ้าในจีนเกือบ50%ได้รับการออกแบบโดยบริษัทนี้ รวมถึงโครงการรถไฟฟ้าความเร็วสูง 350กม.ต่อชั่วโมง และโครงการความร่วมมือ กับรัสเซียพัฒนารถไฟความเร็วสูง 400 กม. ต่อชั่วโมง
          "กสท"เซ็นลงทุนเคเบิ้ลใต้น้ำ
          นายพิเชฐ ดุรงคเวโรจน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม เปิดเผยว่า ในการประชุมฯเศรษฐกิจไทย-จีนวันนี้ ไทยและจีนมีกำหนดการ จะลงนามความร่วมมือ(เอ็มโอยู) โครงการลงทุนวางเคเบิ้ลใต้น้ำจากไทยไปจีน ในเส้นทาง ศรีราชา-ฮ่องกงซึ่งมีข้อสรุปเบื้องต้นคือ2ฝ่ายจะร่วมกันลงทุน โดยฝ่ายไทยจะมีบริษัท กสท โทรคมนาคม หรือ แคท เป็นผู้ลงทุน ส่วนจีนมีบริษัทซีเอซี ซึ่งเป็นรัฐวิสาหกิจของจีนเป็นผู้ลงทุน โดยคาดว่าใช้เวลาในการดำเนินการ 3-4 ปี แต่การลงนามในสัญญา จะเริ่มได้ในปีนี้และคาดว่าจะเริ่มมีการก่อสร้างในปี 2562
          อย่างไรก็ตามในส่วนของงบประมาณโครงการนี้ แต่ละฝ่ายจะลงทุนเท่าใดนั้น คงต้องมีการหารือในรายละเอียดอีกครั้งเพราะโครงการนี้ประเทศต่างในกลุ่ม CLMV จะเข้ามาใช้ประโยชน์ด้วย เพราะหลังจากโครงการจัดเจนและเริ่มมีการวางสายเคเบิลแล้ว เป็นไปได้ที่ทางกัมพูชา เมียนมา จะสนใจร่วมโครงการแต่งบประมาณของฝ่ายไทยนั้นได้รับการจัดสรรมาแล้วภายใต้ งบประมาณพัฒนาศักยภาพโครงสร้างพื้นฐานดิจิทัลวงเงิน 5 พันล้านบาท โดยการ ลงทุนจะยังอยู่ในวงเงินงบประมาณนี้
          "เคเบิลใต้น้ำเส้นนี้จะส่งเสริมให้ไทยเป็นเกตย์เวย์เชื่อมอาเซียนกับเส้นทาง วันเบลท์วันโร้ดของจีน ซึ่งไม่เพียงแต่เชื่อมกันเรื่องข้อมูล แต่จะนำมาซึ่งการค้าจำนวนมากขึ้นในภูมิภาคและสนับสนุนศักยภาพ ในเรื่องการติดต่อสื่อสารของไทย รวมทั้งการสื่อสารเรื่อง 5 จีที่เราได้เตรียมสนามทดลองในเรื่องนี้ไว้ในอนาคตด้วย" นายพิเชฐ กล่าว
          บรรยายใต้ภาพ
          สมคิด จาตุศรีพิทักษ์