ยื่น3ข้อเข้าประมูล900

โพสต์ทูเดย์ - ดีแทค ส่งหนังสือถึงกระทรวง ดิจิทัลฯ และ กสทช.ปรับเกณฑ์ประมูลคลื่น 900 โยกรถไฟความเร็วสูงใช้ 450 เมกะเฮิรตซ์ ลุ้นเจรจาเยียวยาคลื่น
          นายราจีฟ บาวา รองประธาน เจ้าหน้าที่บริหาร กลุ่มกิจการองค์กรและพัฒนาธุรกิจ บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น (ดีแทค) เปิดเผยว่า บริษัทได้เตรียมทำหนังสือยื่นกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี) และสำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ในสัปดาห์หน้า โดยเสนอปรับหลักเกณฑ์ประมูลคลื่นความถี่ 900 เมกะเฮิรตซ์ มี 3 ข้อ ได้แก่ 1.นำคลื่นความถี่ 450 เมกะเฮิรตซ์ เพื่อนำเทคโนโลยี LTE มาใช้กับรถไฟความเร็วสูง ซึ่งเป็นระบบเดียวกันจีน
          ทั้งนี้ เพื่อแก้ปัญหาคลื่นรบกวนระบบอาณัติสัญญาณ และนำคลื่น 900 เมกะเฮิรตซ์ จำนวน 5 เมกะเฮิรตซ์ มาประมูลเพิ่มเป็น 10 เมกะเฮิรตซ์ 2.ให้โอเปอเรเตอร์ทุกรายเป็นผู้ลงทุน ระบบฟิลเตอร์ป้องกันการรบกวนระบบอาณัติสัญญาณ ไม่ใช่ให้ผู้ชนะประมูลล่าสุดรับภาระ และ 3.หากนำคลื่นความถี่ 900 เมกะเฮิรตซ์ มาให้รถไฟความเร็วสูงใช้ ควรย้ายคลื่นไปอยู่บล็อกข้างบนมากกว่าจะอยู่ตรงกลาง เพราะถ้าอยู่ด้านบนจะมีคลื่นความถี่ของทรูรบกวนเพียงรายเดียว ส่วนราคาประมูลคลื่นความถี่ 900 เมกะเฮิรตซ์ กว่า 37,988 หมื่นล้านบาท ถือว่าอยู่ในภาวะที่รับได้
          นอกจากนี้ ดีแทคเตรียมยื่นมาตรการเยียวยากับ กสทช.เพื่อคุ้มครองลูกค้าที่ใช้บริการคลื่น 850 เมกะเฮิรตซ์ ไม่ให้ได้รับผลกระทบการใช้งานจากกรณีสิ้นสุดสัมปทานวันที่ 15 ก.ย. 2561 ในระหว่างที่ กสทช.ต้องปรับหลักเกณฑ์การประมูลคลื่นหลังจากประมูลคลื่นความถี่ 1800 เมกะเฮิรตซ์ ในวันที่ 19 ส.ค. บริษัทอยู่ระหว่างเจรจาการเยียวยาขอใช้คลื่นจนกว่าจะมีการประมูลคลื่น 900 เมกะเฮิรตซ์ รวมถึงการเปลี่ยนคลื่นจาก 850 เมกะเฮิรตซ์ มาเป็น 900 เมกะเฮิรตซ์ ซึ่งมีสถานีฐาน 1.3 หมื่นสถานี ต้องใช้เวลาติดตั้ง 2 ปี ปัจจุบันดีแทคมีลูกค้าทั้งสองคลื่น 4.3 แสนเลขหมาย
          ขณะที่บริษัทเตรียมแผนรองรับรอบด้าน ส่วนกรณีการใช้โรมมิ่งดีแทคกับ เอไอเอสในคลื่นความถี่ 900 เมกะเฮิรตซ์ ในระบบ 2จี ต้องรอดูถึงการประมูลคลื่น 1800 เมกะเฮิรตซ์ ที่กำลังจะเกิดขึ้น ทำให้บริษัทอาจไม่ใช้โรมมิ่งของเอไอเอส ส่วนการเยียวยาคลื่น 850 เมกะเฮิรตซ์ ไม่สามารถประเมินรายได้ที่สูญเสียไปได้ โดยดีแทคต้องจ่ายค่าเช่าโครงข่าย และรายได้ที่ต้องนำส่งให้กับ กสทช. อย่างไรก็ดีการประมูลคลื่นในไทยควรวางโรดแมป ระยะ 3-5  ปีมากกว่ามองแค่ในระยะสั้นๆ