แห่เปิด"สวนน้ำ-สวนสนุก" ธุรกิจท่องเที่ยวข้ามชาติบุกลงทุนอีอีซี

 บีโอไอเป็นปลื้มนักลงทุนต่างชาติแห่ขอส่งเสริมการลงทุน "สวนน้ำสวนสนุกโชว์ต่างประเทศ" ในอีอีซี หวังไฮสปีดเทรนะเมืองการบินอู่ตะเภาดึงนักท่องเที่ยว แย้ม 6 เดือนแรกยอดขอลงทุน 1.83 แสนล้านบาท พุ่งพรวด 122% ด้านแคทจับมือสนามบินอู่ตะเภา วางระบบโครงข่ายโทรคมนาคมครบวงจร
          นายนฤตม์ เทอดสถีรศักดิ์ รองเลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ) เปิดเผยว่า ขณะนี้มีนักลงทุนทั้งไทยและต่างประเทศในอุตสาหกรรมท่องเที่ยว เช่น อุตสาหกรรมสวนน้ำ สวนสนุก การแสดงโชว์ต่างๆ ธุรกิจงานประชุมสัมมนา หรือการท่องเที่ยวเพื่อเป็นรางวัล (ไมซ์) ทยอยเข้ามาสอบถาม เพื่อขอรับการส่งเสริมการลงทุนเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะในเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (อีอีซี) ในเมืองพัทยา จังหวัดชลบุรี เนื่องจากเห็นว่าอีก 3-4 ปีข้างหน้า หลังจากรถไฟความเร็วสูงหรือไฮสปีดเทรน เปิดใช้บริการโครงการพัฒนาสนามบินอู่ตะเภาดำเนินการแล้วเสร็จ ทำให้ภาคตะวันออกเป็นศูนย์กลางการบิน รวมทั้งโครงการต่างๆของอีอีซีเปิดบริการอย่างเต็มรูปแบบจะมีนักท่องเที่ยวเพิ่มขึ้นอีกจำนวนมาก จึงเห็นโอกาสการลงทุน
          สำหรับสถิติขอรับส่งเสริมการลงทุน 5 ปีที่ผ่านมา (ปี2556-2560) มีนักลงทุนอุตฯท่องเที่ยวขอรับส่งเสริมการลงทุน 6,000 ล้านบาท มีทั้งได้รับการส่งเสริมการลงทุนลงทุนไปแล้ว และอยู่ระหว่างการลงทุนเช่นสวนน้ำการ์ตูนเน็ตเวิร์คอเมซอนอ.สัตหีบ ใกล้เมืองพัทยาจังหวัดชลบุรี สถานที่แสดงบิบิมบับโชว์ เป็นสถานที่ท่องเที่ยวทำอาหารโชว์ลูกค้าและให้ลูกค้าชิม จากเกาหลีใต้อาร์ต อิน พาราไดซ์ พิพิธภัณฑ์ภาพจิตรกรรม3มิติและอาณาจักรอุษาคเนย์ ซึ่งเป็นเมืองจำลองประวัติศาสตร์
          "ขณะนี้นักลงทุนจากกลุ่มอุตสาหกรรมท่องเที่ยวจากทั่วโลก ได้มาสอบถามสิทธิประโยชน์กับบีโอไอตลอดเวลา แต่ยังไม่สามารถระบุได้ที่ใดบ้าง แต่เชื่อว่าหลังจากอีอีซีมีความชัดเจนมีการลงทุนโครงสร้างพื้นฐาน เช่น รถไฟความเร็วสูง จะทำให้มีนักท่องเที่ยวเพิ่มขึ้นจำนวนมากเข้ามาในพื้นที่โดยเฉพาะในเมืองพัทยาในจังหวัดชลบุรี ซึ่งเป็นเมืองท่องเที่ยวชื่อดังของไทยจะมีนักลงทุนเข้ามาเพิ่มขึ้น"
          ขณะเดียวกัน ภาพรวมนักลงทุนเข้ามาขอรับการส่งเสริมการลงทุนในพื้นที่อีอีซี จังหวัดฉะเชิงเทรา ชลบุรี และระยอง 6 เดือนแรกของปีนี้ (ม.ค.-มิ.ย.) มีจำนวน  142 โครงการคิดเป็นเงินลงทุนรวม 183,000 ล้านบาท คิดเป็น 67% ของเงินลงทุนทั้งหมดที่ขอรับการส่งเสริมเพิ่มขึ้น 122% เทียบกับมูลค่าในช่วงระยะเวลาเดียวกันของปีก่อนส่วนใหญ่เป็นอุตสาหกรรมปิโตรเคมีและเคมีภัณฑ์อุตสาหกรรมการแพทย์อุตสาหกรรมอากาศยาน และอุตสาหกรรมดิจิทัล
          ด้าน พ.อ.สรรพชัย หุวะนันทน์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) หรือแคท เปิดเผยว่า แคทได้ลงนามความร่วมมือกับการท่าอากาศยานอู่ตะเภาเพื่อเข้าร่วมการบริหารจัดการระบบโครงข่ายใยแก้วนำแสง และการให้บริการระบบอินเตอร์เน็ต รวมถึงการบริหารจัดการโครงข่ายการให้บริการด้านสื่อสารข้อมูลภายในพื้นที่รับผิดชอบของการท่าอากาศยานอู่ตะเภา ทั้งหมดซึ่งเป็นไปตามแผนการขับเคลื่อนยุทธศาสตร์ไทยแลนด์ 4.0 ที่กำหนดให้สนามบินอู่ตะเภาเป็นพื้นที่สำคัญในด้านการคมนาคมที่เชื่อมต่อได้ ทั้งทางบกและทางอากาศที่สำคัญแห่งใหม่ของประเทศ และพร้อมที่จะรองรับอีอีซี.