"บีทีเอส"เปิดแอพสื่อสารลูกค้าชดเชยรถขัดข้องแล้ว2แสนราย

บีทีเอสพร้อมเปิดแอพบริการสื่อสารกับผู้ใช้บริการดีเดย์ 1 ส.ค.นี้เป็นต้นไปพร้อมเร่งนำ 46 ขบวนใหม่เปิดให้บริการต้นส.ค.นี้ เผยมีผู้ขอชดเชยกรณีบีทีเอสขัดข้องแล้วกว่า 2 แสนราย
          นายอาณัติ อาภาภิรม ประธานคณะกรรมการฝ่ายจัดการและกรรมการที่ปรึกษา บริษัท ระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพ  จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่าหลังจากผ่านการเร่งแก้ไขปัญหาการให้บริการรถไฟฟ้าบีทีเอส นับตั้งแต่ช่วงเช้าของวันที่ 23 กรกฎาคมเป็นต้นมาที่ได้ร่วมกับบริษัท บอมบาร์ดิเอร์ ทรานสปอร์เทชั่นฯ ที่รับผิดชอบเรื่องระบบอาณัติสัญญาณการเดินรถไฟฟ้าบีทีเอสเร่งแก้ไขปัญหาต่างๆของการยกระดับมาตรฐานการให้บริการระบบขนส่งมวลชนเพื่อให้เกิดความเชื่อมั่นต่อผู้ใช้บริการ
          ประการสำคัญเพื่อรองรับการให้บริการเส้นทางส่วนต่อขยายสายสีเขียวใต้ทั้ง 8 สถานี ได้แก่ สถานีปู่เจ้า สถานีช้างเอราวัณ สถานีโรงเรียนนายเรือ สถานีปากน้ำ สถานีศรีนครินทร์ สถานีแพรกษา สถานีสายลวด และสถานีเคหะฯ รวมระยะทาง 11 กิโลเมตรซึ่งจะเปิดให้บริการในช่วงเดือนธันวาคม 2561
          โดยบีทีเอสได้ดำเนินการหลายขั้นตอนร่วมกับทีโอทีและกสทช.พร้อมกับบริษัท บอมบาดิเอร์ฯ ได้ส่งวิศวกรผู้เชี่ยวชาญจากต่างประเทศเข้ามาแก้ปัญหาเริ่มจากการปรับเปลี่ยนระบบวิทยุสื่อสาร และได้ทำการย้ายคลื่นจาก 2400 ไปเป็น 2460-2495 MHz รวมทั้งติดตั้ง ตัวกรองคลื่นสัญญาณ (band pass filter) ที่มีความสามารถในการรับสัญญาณเฉพาะเจาะจงยิ่งขึ้นที่ขบวนรถไฟฟ้าทั้ง 52 ขบวน นอกจากนี้ยังได้เพิ่มการติดตั้งตัวกรองสัญญาณ (band pass filter)  ที่สถานีรถไฟฟ้าทั้ง 35 สถานี และเสาสัญญาณตามแนวเส้นทางรถไฟฟ้าเพื่อลดผลกระทบที่จะเกิดขึ้นกับผู้โดยสารให้มากที่สุด
          สำหรับผลกระทบต่อผู้โดยสารนั้นเบื้องต้นมีผู้มาแสดงตนขอรับการชดเชยแล้วกว่า 2 แสนราย ซึ่งมีกำหนดสิ้นสุดวันที่ 31 กรกฎาคมนี้ อีกทั้งวันที่ 1 สิงหาคมนี้ยังจะมีการเริ่มใช้งานแอพพลิเคชัน  BTS Skytrain เพื่อแจ้งข่าวประชาสัมพันธ์การบริการ และช่องทางการสื่อสารกับบีทีเอสได้อย่างใกล้ชิดมากขึ้น พร้อมกับจะมีการนำรถ 46 ขบวนใหม่เข้ามาใช้แล้วในช่วงต้นเดือนสิงหาคมนี้ เช่นเดียวกับการแก้ไขจุดคอขวดช่วงสถานีสะพานตากสินที่นำเสนอกรมทางหลวงชนบทและกรุงเทพมหานครไปแล้ว
          "สำหรับจุดเชื่อมต่อทั้งรถไฟฟ้าสายสีชมพูและสายสีเหลือง ณ จุดสถานีหลักสี่ ผู้โดยสารจะมีช่องทางเฉพาะหากจะใช้บริการสีชมพูต่อเนื่องกับบีทีเอส โดยไม่ต้องออกจากระบบ เช่นเดียวกับจุดสถานีสำโรงที่สายสีเหลืองเชื่อมกับบีทีเอส อีกทั้งยังประสานกรมการขนส่งทางบกจัดระบบฟีดเดอร์รถเมล์โดยสารป้อนบีทีเอสและระบบรถไฟฟ้าเส้นทางอื่นๆ อีกด้วย"

          บรรยายใต้ภาพ 
          อาณัติ อาภาภิรม