"เอ็ตด้า"ชู 4อุตฯเปลี่ยนโลกปลุกเอกชนไทยเร่งปรับตัว

 กรุงเทพธุรกิจ เอ็ตด้า-กระทรวงดีอีจัดนิทรรศการโชว์เคสผลงานสำคัญในรอบ 8 ปี เร่งเครื่องเอกชนไทยเร่งปรับตัวนำไอทีมาใช้เป็นกลไกในการขับเคลื่อนธุรกิจ ชี้ 4 อุตสาหกรรมใหม่ที่จะเปลี่ยนแปลงโลกคือเอไอ ,ไอโอที , โรบอท และโอเพ่น ดาต้า พ่วงเทคโนโลยีด้านชีวภาพ
          (วานนี้ 23 ก.ค. 61) นายพิเชฐ ดุรงคเวโรจน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี) กล่าวว่า รัฐบาลมีนโยบายชัดเจนในการผลักดันประเทศไทยให้ใช้เทคโนโลยีและนวัตกรรมในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจตั้งแต่ฐานรากเพื่อเข้าถึงชุมชนและในทุกระดับ โดยการจัดงาน Future Economy and Internet Governance : Big Chang to Big Chance" สำนักงานพัฒนาธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์ (องค์การมหาชน) หรือ เอ็ตด้า เพื่อเป็นการกระตุ้นให้ทุกองค์กรและทุกคน เห็นถึงคุณค่าและความสำคัญของการนำเทคโนโลยีดิจิทัลมามีบทบาทขับเคลื่อนประเทศไทยสู่ดิจิทัลอย่างเต็มรูปแบบรวมทั้ง เสริมสร้างองค์ความรู้ ถ่ายทอดประสบการณ์ และแนวทางปฏิบัติที่ดีในการนำเทคโนโลยีดิจิทัลมาใช้เพิ่มมูลค่าทางเศรษฐกิจแก่ประเทศ
          นางสุรางคณา วายุภาพ ผู้อำนวยการ เอ็ตด้า กล่าวว่า การจัดงานครั้งนี้ได้รับความร่วมมืออย่างดีจากหน่วยงานภาครัฐ และเอกชน ทั้งในและต่างประเทศ คาดว่า จะมีผู้เข้าร่วมงานตลอดระยะเวลา 3 วันไม่ต่ำกว่า 5,000 คน จะมีการจัดแสดงนิทรรศการ และโชว์เคส ที่เป็นไฮไลต์ทางด้าน เทคโนโลยีดิจิทัลโดยในส่วนไฮไลต์ของ เอ็ตด้าได้มีการจัดโซนเพื่อแสดงผลงานและโครงการที่สำคัญ ได้แก่ ไซเบอร์ซิเคียวริตี้ พาร์ค ,อี-คอมเมิร์ซ พาร์ค ,ดิจิทัล ทัวริซึ่ม, ทุเรียน แพลตฟอร์ม,บิ๊ก ดาต้า อะนาไลติกส์ และดิจิทัล ไอดี ขณะที่โซนของผู้สนับสนุน และพาร์ทเนอร์ทั้งจากไทยและต่างประเทศ ได้เตรียมนำเสนอเทคโนโลยีที่น่าสนใจ และไม่เคยเผยแพร่ที่ใดมาก่อนมาจัดแสดงด้วย
          อย่างไรก็ดี มีข้อสันนิษฐานถึง 4 อุตสาหกรรมใหม่ที่จะเปลี่ยนแปลงโลกคือ ปัญญาประดิษฐ์ (เอไอ), อินเทอร์เน็ต ออฟ ธิงส์ (ไอโอที), หุ่นยนต์ (โรบอท) และชุดข้อมูลเปิด (โอเพ่น ดาต้า) ซึ่งกำลังจะเกิดขึ้นเป็นรูปธรรม สำหรับประเทศไทยมองโลกอนาคตว่าสิ่งที่จะมีอิทธิพลคือ เทคโนโลยีดิจิทัล และเทคโนโลยีชีวภาพ ขณะที่ผลิตภัณฑ์หรือเทคโนโลยีใหม่กำลังเข้ามามีบทบาทต่อสังคม เช่น รถยนต์ที่ขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้า ดังนั้น สิ่งที่จะรองรับความเปลี่ยนแปลงกำลังเข้ามาคือไทยแลนด์ 4.0 ที่จะลดความเหลื่อมล้ำ กระจายความเจริญ และพัฒนาคน

          บรรยายใต้ภาพ 
          สุรางคณา วายุภาพ