ไทยเล็งผุดศูนย์ไซเบอร์ พอร์ตบ่มเพาะนักไอทียึดแบบฮ่องกง

 นายพิเชฐ ดุรงคเวโรจน์ รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจ และสังคม หรือ ดีอี เปิดเผยว่า เมื่อเร็วๆนี้ ผู้บริหารกระทรวงดีอี สำนักงานพัฒนาเศรษฐกิจดิจิทัล และ บมจ. กสท โทรคมนาคม ได้มีโอกาสไปเยือนฮ่องกง เพื่อดูงานที่ ไซเบอร์พอร์ต (Cyberport)
          สำหรับไซเบอร์ แห่งนี้จัดตั้งในรูปแบบบริษัท ที่มีรัฐบาลฮ่องกงเป็น ผู้ถือหุ้นทั้งหมด โดยเป็นศูนย์บ่มเพาะธุรกิจ สตาร์ท อัพ ด้านดิจิทัล และ ฟินเทค เป็นชุมชนดิจิทัลที่มีสมาชิกกว่า 1,000 บริษัท ทั้งบริษัทข้ามชาติ ได้แก่ IBM, Microsoft, Lenovo ธุรกิจ SME ไปจนถึงธุรกิจ สตาร์ท อัพ
          "กระทรวงดีอี จะสร้างบริษัทไซเบอร์ พอร์ต ให้เกิดขึ้นในประเทศไทยด้วยโดยจะใช้พื้นที่ดิจิทัล พาร์ค ศรีราชา เป็นศูนย์รวมของสตาร์ท อัพ ในภูมิภาคนี้ ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการวางกรอบแนวคิดในการจัดตั้งบริษัท คาดว่าจะสามารถคิดเสร็จภายใน 2 เดือนนับจากนี้ เพื่อให้เกิดขึ้นจริงภายในปีนี้"
          นอกจากนี้มีแนวคิดจะให้ ศูนย์ดิจิทัล พาร์ค ศรีราชา จะใช้เป็นพื้นที่ทดสอบเทคโนโลยี 5G  ด้วย แต่โดยเบื้องต้นจะใช้สถานที่ ของมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขต ศรีราชา จ.ชลบุรี ในการเป็นพื้นที่ทดสอบก่อน ระหว่างรอการก่อสร้างสถาบันไอโอทีแล้วเสร็จ คาดว่าจะได้ข้อสรุปในวันที่ 26 กรกฎาคม 2561 นี้