รู้ยัง"กูเกิล-แคท"เปิดไว-ไฟฟรี

 นายมะดัน
          ในงาน "Google for Thailand" ที่จัดขึ้นเป็นครั้งแรกของ Google ประเทศไทย ได้ประกาศความร่วมมือกับ บริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) หรือ CAT ให้บริการ Google Station โดยจะให้บริการ Wi-Fi ฟรีตามสถานที่ต่างๆ ในประเทศไทย
          โดย "Google" ต้องการเป็นส่วนหนึ่งในการขับเคลื่อนสังคมไทยสู่สังคมดิจิทัล ใน 4 เรื่อง ได้แก่ 1.การเข้าถึง 2.การศึกษาและทักษะ 3.การตอบสนองที่สอดรับกับท้องถิ่น และเนื้อหาสังคมท้องถิ่น และ 4.การตอบสนองต่อภาคธุรกิจขนาดกลางและขนาดเล็ก
          สำหรับวิธีการใช้งาน Wi-Fi ฟรีของ Google Station เมื่อผู้ใช้งานอยู่ในจุดให้สัญญาณ Wi-Fi แล้ว ใช้โทรศัพท์ มือถือค้นหาสัญญาณ @FreeGoogleStation-CAT แล้วทำการเชื่อมต่อ ก็เป็นอันเสร็จสิ้น
          สำหรับจุดที่ให้บริการ Wi-Fi ฟรีของ Google Station ในประเทศไทยมีทั้งหมด 10 จุด (8 จุดอยู่ในกรุงเทพฯ อีก 2 จุดอยู่ต่างจังหวัด) ประกอบด้วย หัวลำโพง, เมกาบางนา, เดอะมาร์เวล เอ็กซ์พีเรียนซ์, ห้างสรรพสินค้า เซ็นทรัลเวิลด์, ห้างสรรพสินค้า เซ็นทรัลพระราม 9, เดอะพาซิโอ พาร์ค ถนนกาญจนาภิเษก, เดอะพาซิโอ ทาวน์ รามคำแหง, เดอะซีซั่น มอลล์, ชุมชนทางรถไฟ วังกรด จ.พิจิตร และถนนคนเดินเชียงคาน จ.เลย
          ทั้งนี้ "Google Station" ไม่ใช่เรื่องใหม่ เพราะก่อนหน้านี้ Google ได้เคยเข้าไปให้บริการ Wi-Fi ฟรีตามสถานีรถไฟในประเทศอินเดียมาแล้วถึง 400 แห่ง พร้อมทั้งระบุว่า มีผู้ใช้งาน Wi-Fi ฟรีของ Google ถึง 8 ล้านคนทั่วอินเดีย
          สำหรับการเปิดตัว Wi-Fi ฟรีผ่าน Google Station ในประเทศไทยครั้งนี้ ถือเป็นลำดับ 3 ของเอเชีย (รองมาจากประเทศอินเดียและอินโดนีเซีย) ส่วนในอันดับโลก ไทยถือเป็นลำดับที่ 4 (รองมาจากประเทศอินเดีย อินโดนีเซีย และเม็กซิโก)
          ขณะที่โครงการดังกล่าว อาจจะขยายไปให้ประชาชนใช้บริการในพื้นที่ต่างๆ เช่น สนามบิน หรือสถานที่ท่องเที่ยวทางวัฒนธรรมต่อไป
          นอกจากนี้ "Google" ยังออกฟีเจอร์ Google map ใหม่ เพื่อรองรับการใช้งานของผู้ขับขี่มอเตอร์ไซค์ในประเทศไทย ทำให้ผู้ที่ขี่มอเตอร์ไซค์สามารถคำนวณระยะทาง และวางแผนในการเดินทางได้เหมือนขับรถยนต์ รวมไปถึงการบอกทางลัดต่างๆ เพื่อให้ผู้ขี่มีความสะดวกรวดเร็วในการเดินทางมากยิ่งขึ้น อีกด้วย