"เคบีทีจี"ดึง"อี-เควายซี"พิสูจน์ตัวตน

กรุงเทพธุรกิจ "เคบีทีจี" เตรียมดึงระบบ"อี-เควายซี" พลิกโฉม "เคพลัส" สู่ "เคพลัส ไอดี" หวังขยายฐานผู้ใช้งาน ต่อยอดไปยังธุรกิจฟินเทค พร้อมเปิดตัว คู่หูอัจฉริยะ "เกด" เต็มรูปแบบในอีก 2-3 เดือน
          นายสมคิด จิรานันตรัตน์ ประธาน กสิกร-บิซิเนส เทคโนโลยี กรุ๊ป หรือ KBTG กล่าวว่า บริษัทอยู่ระหว่างการพัฒนา แอพพลิเคชั่น KPLUS โฉมใหม่ ที่นำเอา คอนเซปต์เทคโนโลยี e-KYC หรือ กระบวนการพิสูจน์ตัวตนของลูกค้าทางอิเล็กทรอนิกส์ ที่เรียกว่า KPLUS ID มาใช้ ไม่เฉพาะกับ ลูกค้าของธนาคารเท่านั้นแต่สามารถ ขยายการใช้งานไปสู่ธุรกิจฟินเทคได้ด้วย
          บริษัทคาดว่าจะเปิดตัวแอพพลิเคชั่น KPLUS โฉมใหม่ได้อย่างเป็นทางการ ในอีก 2-3 เดือนหน้านี้ และมั่นใจว่าจะช่วยขยายฐานลูกค้าผู้ใช้งานผ่านแอพพลิเคชั่น KPLUS ได้อีกมากแน่นอน เช่นเดียวกับ "เกด" (KADE : KPLUS AI-Driven Experience) หรือ บริการทางการเงิน ที่ขับเคลื่อนด้วยเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ (Artificial Intelligence) หรือ AI ภายใต้แนวคิด "From Digital to Intelligence" ที่เป็นการสร้างประสบการณ์รูปแบบใหม่ ให้ลูกค้ารู้สึกเสมือนมีคู่หูอัจฉริยะ คอยช่วยคิดและนำเสนอสิ่งดีๆ ที่ตรงใจ อยู่เสมอในทุกที่ทุกเวลา คาดว่าจะเริ่มใช้งาน ใน KPLUS ได้ในอีก 2-3 เดือนหน้านี้
          "ในเบื้องต้นธุรกิจฟินเทค สามารถ ใช้ KPLUS แสดงตัวตนลูกค้าได้ทันที ผ่าน KPLUS ID โดยไม่จำเป็นต้อง ขอเอกสารจากลูกค้าให้ยุ่งยากอีกต่อไป"
          ส่วนทางด้านเทคโนโลยีบล็อกเชนของบริษัท ขณะนี้ยังดำเนินการทดสอบอยู่ใน แซนด์บ็อกซ์ของธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ขณะที่ความคืบหน้าการทำเรื่อง National digital ID คาดว่าอีก 2-3 เดือน น่าจะเห็นแนวทางในเบื้องต้น แต่มองว่า หลังจากนั้นยังต้องใช้เวลาในการดำเนินการ เพราะมีหลายส่วนที่เกี่ยวข้องกับเรื่องนี้
          นอกจากนี้ บริษัทวางเป้าหมาย สร้างความตื่นตัวด้านการพัฒนาเทคโนโลยี ที่ให้ความสำคัญด้านการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ ควบคู่กับการส่งเสริมการยกระดับวงการเทคโนโลยีไทย เช่นเดียวกับใน เมืองจีนตั้งเป้าหมายในปี 2030 เป็นผู้นำด้านเทคโนโลยี AI
          ล่าสุด KBTG จัด TechJam 2018 ครั้งที่ 2 ภายใต้แนวคิดTomorrow Squad เฟ้นหาสุดยอดขุนพลแห่งอนาคต การแก้ปัญหาเชิงสร้างสรรค์และการออกแบบเดินหน้าขยายสู่ภูมิภาคทั่วประเทศไทย ชิงเงินรางวัลกว่า 2 ล้านบาท และบินลัดฟ้า ไปเปิดประสบการณ์แหล่งนวัตกรรม ของซิลิคอน วัลเลย์ สมัครออนไลน์ 19 ก.ค.-10 ส.ค.นี้ และชิงแชมป์ 3 พ.ย.นี้ ตั้งเป้าหมายมีผู้เข้าแข่งขันจากทั่วประเทศ ไม่ต่ำกว่า 3,000 คน หรือเพิ่มขึ้นจากครั้งแรก มีผู้เข้าแข่งขันประมาณ 800 คน อีกทั้ง ในครั้งหน้ามีโอกาสขยายเวทีการแข่งขันนี้ไปสู่ต่างประเทศด้วย
          อนึ่งสำหรับ KBTG ใช้งบประมาณพัฒนาด้านไอทีปีละประมาณ 4,000-5,000 ล้านบาท สำหรับการพัฒนาที่สำคัญใน ปี 2561 คือการผลักดันแอพพลิเคชั่น KPLUS สู่การเป็น Lifestyle Platform Banking

          บรรยายใต้ภาพ 
          เปิดแข่งขัน : นายสมคิด จิรานันตรัตน์ ประธาน KBTG เปิดตัวการแข่งขัน TechJam 2018 ภายใต้แนวคิด Tomorrow Squad เฟ้นหาสุดยอดขุนพล แห่งอนาคต ชิงเงินรางวัล 2 ล้านบาท พร้อมลัดฟ้าไปเปิดประสบการณ์แหล่งนวัตกรรมของซิลิคอน วัลเลย์ เปิดรับสมัคร ผ่านออนไลน์ 19 ก.ค.-10 ส.ค.นี้