กสทช.บีบดีแทคประมูลคลื่น ชี้เงื่อนไขเพื่อแลกสิทธิเยียวยา ย้ำติดตั้งแนวป้องกันคลื่น1.3หมื่นจุด2,000ล้าน

บีบดีแทคชิงคลื่น
          โพสต์ทูเดย์ - กสทช.ย้ำดีแทคต้องยื่นประมูลคลื่น 1800 และ 900 เพื่อได้สิทธิในการเยียวยา ย้ำต้องติดตั้งกำแพงป้องกันคลื่น 1.3 หมื่นจุด รวม 2,000 ล้าน
          โพสต์ทูเดย์ - กสทช.บีบดีแทคเข้าประมูลคลื่น แลกสิทธิเยียวยา "ฐากร" ยันต้องสร้างแนวกำแพงป้องกันคลื่น 1.3 หมื่นจุด 2,000 ล้าน
          นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (เลขาธิการ กสทช.) เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (บอร์ด กสทช.) มีมติเห็นชอบการเข้าสู่มาตรการเยียวยาคลื่นความถี่ย่าน 1800 เมกะเฮิรตซ์ และ 900 เมกะเฮิรตซ์ ของบริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น หรือดีแทค ที่จะสิ้นสุดสัญญาสัมปทานกับบริษัท กสท โทรคมนาคม หรือแคท วันที่ 15 ก.ย.นี้ ภายใต้เงื่อนไขดีแทคต้องเข้าร่วมการประมูลคลื่นความถี่นั้นๆ และต้องมีการเคาะราคาเกิดขึ้น
          "โดยหลักการแล้วเมื่อ กสทช.จัดการประมูลคลื่นความถี่ หากผู้ให้บริการรายใด ต้องการใช้งานคลื่นความถี่ต้องเข้าร่วมการประมูล ดังนั้นหากดีแทคต้องการใช้งานคลื่นความถี่เพื่อเข้าสู่มาตรการเยียวยาต้องเข้าร่วมการประมูลเท่านั้น และหากเข้าร่วมการประมูลคลื่นความถี่แล้วไม่ว่าจะเป็นผู้ชนะการประมูลหรือไม่ ดีแทคยังได้รับสิทธิการใช้มาตรการเยียวยา หาก ผู้ชนะการประมูลยังไม่ได้ชำระเงินก่อนวันที่ 15 ก.ย. 2561 (ผู้ชนะการประมูลมีสิทธิชำระเงินงวดแรกภายใน 90 วัน จนถึงวันที่ 1 ธ.ค. 2561)" นายฐากร กล่าว
          นอกจากนี้ มติที่ประชุม กสทช.ยังเห็นชอบให้ดีแทคเร่งรัดการประชาสัมพันธ์ให้ผู้ใช้บริการรับรู้ล่วงหน้าก่อนสิ้นสุดสัญญาสัมปทานเดิมในคลื่นความถี่ย่าน 1800 และ 900 เมกะเฮิรตซ์ เพื่อป้องกันซิมดับโดยการโอนย้ายค่าย ซึ่งผู้ใช้บริการของดีแทคใน 2 คลื่นความถี่ย่านดังกล่าวมีประมาณ 4.3 แสนราย และระบบรองรับการโอนย้ายเลขหมายไปยังผู้ให้บริการรายอื่นสามารถรองรับการโอนย้ายได้สูงสุด 6 หมื่นคน/วัน
          "ที่ประชุม กสทช. มีมติให้ดีแทคประชาสัมพันธ์การโอนย้ายค่ายอย่างต่อเนื่อง ทั้งนี้จากรายงานอย่างไม่เป็นทางการพบว่าเหลือผู้ใช้บริการทั้งสองย่านคลื่นความถี่ของดีแทคประมาณ 1 แสนราย จาก 4.3 แสนราย และแม้ว่าจะเหลือผู้ใช้บริการเพียง 1 แสนราย ก็ยังเข้าสู่มาตรการเยียวยาได้" นายฐากร กล่าว
          สำหรับราคาประเมินการสร้างแนวป้องกันคลื่นความถี่รบกวนการเดินรถของรถไฟไทย-จีนของคลื่นความถี่ย่าน 900 เมกะเฮิรตซ์ มูลค่า 2,000 ล้านบาท มีความสมเหตุสมผลแล้ว โดยจากการประเมินเบื้องต้นต้องสร้างแนวกำแพงป้องกันคลื่น 1.3 หมื่นจุด โดยหลังจากมีผู้ชนะการประมูล สำนักงาน กสทช.จะประกาศจุดที่ต้องติดตั้งอย่างเป็นทางการอีกครั้ง นอกจากนี้การสร้างแนวกำแพงป้องกันคลื่นความถี่ของผู้ชนะการประมูลจะอยู่ภายใต้การดูแลของ กสทช. ทั้งในด้านการเข้าพื้นที่เพื่อดำเนินการติดตั้ง เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับผู้ชนะการประมูล