เปิดGoogle Station-CAT Wifi หวังเชื่อมโลกแบบไร้รอยต่อ

ที่โรงแรมปาร์คไฮแอท เมื่อวันที่ 18 ก.ค.61 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เป็นประธานพิธีเปิดตัว Google StationCAT Wifi และกล่าวให้โอวาทในพิธีเปิดงาน Google for thailand โดยมีนายพิเชฐ ดุรงคเวโรจน์ รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม นายกลิน ทีเดวีส์ เอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกาประจำประเทศไทย ผู้อำนวยการประจำประเทศไทย บริษัท กูเกิล (ประเทศไทย) จำกัด กรรมการผู้จัดการใหญ่บริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) ผู้บริหารภาครัฐ ภาคเอกชน รัฐวิสาหกิจ เข้าร่วม
          จากนั้นนายกฯ ได้กล่าวว่า ตนรู้สึกยินดีและเป็นเกียรติอย่างยิ่งที่ได้มาเป็นประธานเปิดงานนี้ บนความร่วมมือแบบประชารัฐ ผลักดันประเทศให้ก้าวสู่ไทยแลนด์ 4.0 พัฒนาบริการด้านเทคโนโลยีดิจิทัลเพื่อคนไทยทุกคนสามารถเข้าถึงเทคโนโลยีได้ง่ายขึ้น ติดต่อสื่อสารรวดเร็วครอบคลุมทุกพื้นที่และเป็นผลดีต่อการค้า การลงทุน และการดำเนินชีวิตประจำวันของประชาชน ในระยะเวลาที่ผ่านมา รัฐบาลได้มุ่งมั่นโครงการเน็ตประชารัฐ กระจายไปสู่ชุมชน ครอบคลุมทุกหมู่บ้านแล้วช่วยให้ประเทศไทยหลุดพ้นจากกับดักความเหลื่อมล้ำทางสังคม
          นายกฯ กล่าวว่า วันนี้เราต้องพูดถึงอดีต ปัจจุบัน อนาคตไปด้วยกันแม้ประเทศไทยเป็นประเทศเล็กๆแต่สนใจสิ่งที่ทั่วโลกให้ความสนใจ สิ่งเหล่านี้ไม่ได้เกิดด้วยกฎหมาย ด้วยการบังคับ แต่เกิดขึ้นด้วยใจ และถ้าใช้วิธีการเดิมๆ ทำได้จำกัด วันนี้นำดิจิทัลมาเสริมทำให้ทุกคนเท่าเทียมกัน มีอาชีพ มีรายได้ที่เพียงพอ แต่ต้องเตรียมคนให้พร้อมเรียนรู้ มีหลักคิดที่ถูกต้องและต้องสร้างสังคมที่เข้มแข็ง มีภูมิคุ้มกันใช้ดิจิทัลให้ได้ประโยชน์สูงสุด บนความเสี่ยงที่มีมากเช่นกัน
          พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า วันนี้ตนมีไข้นิดหน่อย เดี๋ยวคงหายเพราะดิจิทัลคงช่วยตนได้ และฝากทุกบริษัทช่วยกันพัฒนา แม้เรามีโครงสร้างพื้นที่ดีอยู่แล้ว แต่ต้องไร้รอยต่อ ด้วยการออกกฎหมายที่ทันสมัย ลดปัญหาอุปสรรคให้ประชาชน  ไม่ใช่ออกกฎหมายเพื่อใช้บังคับใคร
          นายกฯ กล่าวว่า สำหรับเน็ตประชารัฐติดตั้งครบทุกหมู่บ้านแล้ว แต่ต้องไปตรวจสอบใช้ได้จริงหรือไม่ มีปัญหาต้องแก้ เพราะประชาชนคาดหวังใช้ได้ครอบคลุมทุกหมู่บ้าน ถือว่าทุกหน่วยงานทุ่มเทต้องขอบคุณ และดีใจที่ได้เห็นความสำเร็จ ความร่วมมืออย่างจริงจังของทุกฝ่าย และของพี่น้องคนไทยช่วยกันดูแลทรัพย์สินของประเทศไม่ใช่ของตน แต่เพราะเป็นของแผ่นดินไทย นึกถึงประโยชน์ประชาชนมากที่สุด วันนี้อะไรที่ดีๆ กำลังเกิดขึ้นประเทศไทย ในโลกใบนี้ ขอบคุณมิตรประเทศทุกคน ขอบคุณคนไทยทุกคนที่ช่วยกันจนงานต่างๆสำเร็จไปได้ด้วยดี โดยเฉพาะการช่วย 13 คนทีมฟุตบอล หมูป่าอะคาเดมี ออกจากถ้ำหลวง จ.เชียงราย ทำให้โลกทั้งโลกเห็นความรักความสามัคคีของพวกเรา