กูเกิลจัดหนักต้อนรับบิ๊กตู่ 4.0 จับมือแคทเปิดไว-ไฟความเร็วสูงฟรี

กูเกิลทุ่มทุนสร้างให้สมกับที่ "บิ๊กตู่" ยอมมาร่วมงานประกาศ 4 พันธกิจในงานกูเกิล ฟอร์ ไทยแลนด์ ดันไทยสู่ยุค 4.0 เต็มพิกัดเปิดตัวบริการไว-ไฟความเร็วสูงฟรี ผ่านความร่วมมือกับแคทเทเลคอม ให้บริการแล้ว 10 พื้นที่ แถมผุดกูเกิลอะคาเดมีแห่งที่ 2 ของโลก ตลอดจนกูเกิลแม็ปสำหรับมอเตอร์ไซค์
          ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 18 ก.ค.ที่ผ่านมา กูเกิล ประเทศไทย ได้จัดงานกูเกิล ฟอร์ ไทยแลนด์ (Google for Thailand) ขึ้น โดยมี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี นายพิเชฐ ดุรงคเวโรจน์ รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี) และนายเบน คิง ผู้อำนวยการกูเกิล ประเทศไทย มาร่วมงานด้วย
          ภายในงานกูเกิลได้ตอกย้ำ 4 พันธกิจต่อประเทศไทยในการเป็นส่วนหนึ่งของนโยบายไทยแลนด์ 4.0 โดยเฉพาะในบทบาทแห่งการสร้างความเท่าเทียม โดย พล.อ.ประยุทธ์เปิดเผยว่า สังคมยุคดิจิทัลเคลื่อนไหวอย่างรวดเร็ว แต่ต้องไม่ทิ้งคนที่ตามไม่ทันไว้เบื้องหลัง รวมทั้งต้องมีระบบสร้างภูมิคุ้มกันที่ดี อย่าให้เทคโนโลยีมายึดครองเรา แต่เราควรยึดครองเทคโนโลยีและใช้ประโยชน์จากมันอย่างเต็มที่
          ทั้งนี้ ภายใต้ 4 เสาหลักพันธกิจที่กูเกิลประเทศไทยประกาศ ประกอบด้วย 1.การสร้างความสามารถในการเข้าถึงอินเตอร์เน็ต โดยกูเกิลไทยได้เปิดตัวกูเกิล สเตชั่น (Google Station) หรือบริการไว-ไฟ (WiFi) ความเร็วสูงฟรี ภายใต้ความร่วมมือกับบริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) หรือแคทเทเลคอม ซึ่งประเทศไทยถือเป็นประเทศที่ 4 ที่กูเกิลเปิดตัวบริการดังกล่าว รองจากอินเดีย อินโดนีเซีย และเม็กซิโก เบื้องต้นให้บริการแล้วในพื้นที่ 10 แห่ง ได้แก่ หัวลำโพง, เมกะบางนา, พิจิตร และ อำเภอเชียงคาน จังหวัดเลย โดยจะขยายพื้นที่ให้บริการเพิ่มอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า เน้นสถานที่ที่มีอุปสรรคในการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ต เช่น สัญญาณอินเตอร์เน็ตไม่เสถียร หรือมีค่าใช้จ่ายสูง อาทิ โรงพยาบาลมหาวิทยาลัย ตลาด ทั้งในชุมชนเมือง และพื้นที่ห่างไกล โดยมียูนิลีเวอร์ เป็นสปอนเซอร์ซื้อโฆษณารายแรก
          2.สนับสนุนให้เกิดทักษะและการเรียนรู้ผ่านการก่อตั้งศูนย์บ่มเพาะทักษะดิจิทัล หรือ กูเกิล อะคาเดมี แบงคอก (Google Academy Bangkok) ตั้งอยู่บนโครงการทรู ดิจิทัล พาร์ค ภายใต้ความร่วมมือกับบริษัททรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) ถือเป็นกูเกิล อะคาเดมีแห่งที่ 2 ของโลก ต่อจากลอนดอน ประเทศอังกฤษ ตั้งเป้าเป็นพื้นที่อบรมทักษะด้านการตลาดดิจิทัลสำหรับนักศึกษาระยะเวลา 2 เดือน รวมทั้งเป็นสถานที่ฝึกอบรมทักษะอื่นๆ เช่น นักพัฒนาซอฟต์แวร์ คลาวด์คอมพิวติ้ง มีกำหนดเปิดตัวภายในปีนี้
          3.สร้างบริการและคอนเทนต์เฉพาะสำหรับคนไทย เนื่องจากคนไทยชื่นชอบยูทูบ ซึ่งเป็นบริการภายใต้กูเกิลเป็นอย่างมาก และมีนักสร้างสรรค์ (Creator) ก่อกำเนิดขึ้นมากมาย กูเกิลจึงตัดสินใจเปิดตัวยูทูบ ป๊อบอัพ สเปซ (YouTube Pop-Up Space) เพื่อให้เป็นเหมือนสตูดิโอผลิตผลงานบนยูทูบสำหรับนักสร้างสรรค์ชาวไทย มีอุปกรณ์อำนวยความสะดวกทุกอย่างระดับมืออาชีพให้ใช้ฟรี มีกำหนดเปิดตัวเดือน พ.ย.นี้ รวมทั้งยังได้จับมือกับบริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือเอไอเอส เปิดตัวแพ็กเกจอินเตอร์เน็ตบนมือถือราคาถูกสำหรับการใช้บริการแอปพลิเคชัน YouTubeGo รวมทั้งกูเกิลแม็ป หรือ (แผนที่กูเกิล) สำหรับมอเตอร์ไซค์ด้วย
          4.สนับสนุนเอสเอ็มอีและสตาร์ตอัพ ผ่านความร่วมมือกับธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน) ภายใต้บริการกูเกิล มาย บิซิเนส (Google My Business) ซึ่งเป็นบริการฟรีเพื่อเชื่อมโยงธุรกิจเอสเอ็มอีสู่โลกออนไลน์
          ทั้งนี้ จากการสอบถามเม็ดเงินลงทุนทั้งหมดนายเบน คิง ปฏิเสธที่จะให้ข้อมูล รวมทั้งยังไม่ให้ความเห็นต่อการที่รัฐบาลมีนโยบายเก็บภาษีมูลค่าเพิ่ม (แวต) จากธุรกิจอีคอมเมิร์ซต่างประเทศ อย่างกูเกิลและอเมซอนด้วย.