ศาลฯยกคำร้องADVANC ขอเพิกถอนคำสั่งยุติถ่าย แข่งขันฟุตบอลโลก2018

ศาลฯ ยกคำร้องกรณีบริษัทในเครือ ADVANC ยื่นคำร้องขอให้เพิกถอนคำสั่งยุติถ่ายทอดสดฟุตบอลโลก 2018 ผ่านแอปพลิเคชัน AIS Play บนมือถือ ยืนยันตามคำสั่งเดิม
          บริษัท ทรูวิชั่นส์ กรุ๊ป จำกัด บริษัทในเครือ บริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ TRUE เปิดเผยว่า ตามที่ศาลทรัพย์สินทางปัญญาและการค้าระหว่างประเทศกลาง ได้มีคำสั่งเมื่อวันที่ 28 มิ.ย. 2561 ที่ผ่านมา ให้บริษัทในเครือ บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือ ADVANC ยุติการนำสัญญาณการถ่ายทอดการแข่งขันฟุตบอลโลกรอบสุดท้าย 2018 ของทรูวิชั่นส์ กรุ๊ป เข้าสู่ระบบการเผยแพร่ผ่านแอปพลิเคชัน AIS PLAY หรือแอปพลิเคชันอื่นใดของบริษัทในเครือ ADVANC ในทันทีต่อไป
          หลังจาก ทรูวิชั่นส์ กรุ๊ป ได้ยื่นคำร้องต่อศาลฯ เพื่อขอคุ้มครองชั่วคราว กรณีบริษัทในเครือ ADVANC ได้นำสิทธิการถ่ายทอดสดการแข่งขันฟุตบอลโลก 2018 เผยแพร่ผ่านแอปพลิเคชัน AIS Play บนมือถือโดยไม่เคยได้รับอนุญาตจากทรูวิชั่นส์ กรุ๊ป และฟีฟ่า ล่วงหน้า
          แต่ ADVANC ได้ยื่นคำร้องขอให้เพิกถอนคำสั่งดังกล่าว โดยอ้างว่าเป็นหน้าที่ที่ต้องปฏิบัติตามประกาศของ กสทช. เรื่อง Must Carry และล่าสุดเมื่อวันที่ 11 ก.ค. 2561 ศาลได้พิจารณา ยืนยันไม่เปลี่ยนแปลงคำสั่งเดิม
          ทั้งนี้ ศาลได้พิจารณาด้วย 2 เหตุผลหลักคือ 1.ประกาศของ กสทช. เรื่อง Must Have และ Must Carry นั้น ไม่ได้รวมถึงการเผยแพร่กิจการโทรทัศน์แบบ OTT (การเผยแพร่โทรทัศน์ทางอินเทอร์เน็ต) เนื่องจาก กสทช.ได้ออกประกาศเรื่องหลักเกณฑ์และวิธีการอนุญาตให้บริการโครงข่ายกระจายเสียงหรือโทรทัศน์ เมื่อปี 2555 ยังไม่มีการประกอบกิจการ OTT อีกทั้งประกาศเรื่อง Must Have และ Must Carry มีผลบังคับใช้แก่การเผยแพร่กิจการทางโทรทัศน์ฯ จึงไม่อาจนำมาใช้ประโยชน์ในการเผยแพร่กิจการโทรคมนาคม
          และ 2.ใบอนุญาตของบริษัทในเครือ ADVANC ที่ได้รับจาก กสทช.ครอบคลุมถึงกิจการเผยแพร่โครงข่ายโทรทัศน์วิทยุกระจายเสียงเท่านั้น หากจะดำเนินกิจการส่งสัญญาณหรือเผยแพร่รายการทาง Mobile network จะต้องมีใบอนุญาตในกิจการเผยแพร่โครงข่ายโทรคมนาคมอีก 1 ใบอนุญาต แยกแตกต่างกัน ซึ่งจะต้องได้รับใบอนุญาตจาก กสทช.เช่นเดียวกัน ดังนั้น บริษัทในเครือ ADVANC จึงไม่มีสิทธิที่จะใช้ประโยชน์จากประกาศของ กสทช.เรื่อง Must Carry ที่มีลิขสิทธิ์ของผู้อื่น เพื่อถ่ายทอดสดการแข่งขันฟุตบอลโลก ผ่านแอปพลิเคชัน AIS Play บนมือถือ