DTACเปิดเวทีเสวนา ชี้"AI" ช่วยลดปัญหา รุนแรงในครอบครัว

DTAC เปิดเวทีเสวนา “การเข้าถึงกระบวนการยุติธรรมด้วยเทคโนโลยีดิจิทัลครั้งแรกในประเทศไทย : กรณีศึกษาความรุนแรงในครอบครัว” ชี้ AI ช่วยลดความรุนแรงในครอบครัว คาดเปิดใช้งาน "โปลิศน้อย" ปลายเดือน ส.ค.นี้
          ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 11 ก.ค. 2561 ที่ผ่านมา บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ DTAC เปิดเวทีเสวนา “การเข้าถึงกระบวนการยุติธรรมด้วยเทคโนโลยีดิจิทัลครั้งแรกในประเทศไทย : กรณีศึกษาความรุนแรงในครอบครัว” กับ "โปลิศน้อย" แชทบอท ที่ช่วยลดปัญหาความรุนแรงในครอบครัว ซึ่งเป็น 1 ใน 10 โครงการ “ดีแทคพลิกไทย”
          พ.ต.ท.หญิงเพรียบพร้อม เมฆิยานนท์ อาจารย์จากสถาบันส่งเสริมงานสอบสวน สำนักงานตำรวจแห่งชาติ และผู้พัฒนาโครงการโปลิศน้อย เปิดเผยว่า กลไกในการให้คำปรึกษาจะเข้ามามีส่วนสำคัญอย่างมากในการลดความรุนแรงในครอบครัว เพิ่มช่องทางในการเข้าสู่กระบวนการยุติธรรมได้ง่ายขึ้น ซึ่งช่องทางดิจิทัลอย่างแอปพลิเคชัน หรือแชทบอท จะเข้ามามีส่วนสำคัญในการเป็นที่ปรึกษา ดังนั้น “โปลิศน้อย” เป็นอีกช่องทางในการเพิ่มประสิทธิภาพของระบบให้คำปรึกษา, ลดปฏิสัมพันธ์ระหว่างมนุษย์ที่อาจเกิดความไม่ไว้ใจในการให้ข้อมูล และการขาดแคลนเจ้าหน้าที่ให้คำปรึกษา
          โดยปัจจุบันแชทบอทดังกล่าว ยังอยู่ระหว่างขั้นตอนการทดสอบความถูกต้อง และความแม่นยำในการให้บริการไปแล้ว 70% หลังจากได้รับการสนับสนุนจาก DTAC ด้วยทุนเบื้องต้น 100,000 บาท ในการพัฒนาและเชื่อมโยงเครือข่ายผู้เชี่ยวชาญในการพัฒนาหุ่นยนต์ คาดว่าจะสามารถเริ่มใช้บริการได้ในช่วงปลายเดือน ส.ค. 2561 ประกอบกับอยู่ระหว่างรออนุมัติการใช้แพลตฟอร์มบนไลน์ประเทศไทย และเฟซบุ๊ก คาดว่าจะได้รับการอนุมัติในเร็ว ๆ นี้ รวมถึงได้ดำเนินการของบประมาณสำนักงานตำรวจแห่งชาติเข้ามาช่วยสนับสนุนโครงการให้อยู่แบบถาวรต่อไป
          ด้านนายวินน์ วรวุฒิคุณชัย นักวิทยาศาสตร์ข้อมูลประจำเทเลนอร์เอเชีย กล่าวว่า การใช้เทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ (AI) ที่ใช้กันแพร่หลายในเชิงธุรกิจแล้ว ยังสามารถนำมาปรับใช้แก้ปัญหาสังคมได้เป็นอย่างมาก เช่น การใช้ข้อมูลได้ 24 ชั่วโมง ตอบโต้ได้ทันที และได้ข้อมูลที่ถูกต้อง
          ทั้งนี้ จากการพัฒนาหุ่นยนต์สื่อสารชื่อว่า “บอทน้อย” (Botnai) ซึ่งมีผู้ใช้งาน 1 ล้านคนบนแอปพลิเคชัน และมีการตอบโตข้อความกว่า 10 ล้านข้อความ พบว่าหุ่นยนต์เป็นเพื่อนที่ดีกับมนุษย์ โดยเฉพาะการทำหน้าที่รับฟัง ดังนั้น “โปลิศน้อย” ยังต้องพัฒนา และเพิ่มข้อมูลอีกมาก จากปัจจุบันมีชุดคำถามอยู่ที่ 1,000 คำตอบ เมื่อครบ 10,000 คำตอบ จะเริ่มมีการควบคุม AI และมองว่าหากมีชุดคำถามครบ 200,000 คำตอบจะทำให้ระบบมีความฉลาดมากขึ้น