ทรูเผยยอดดาต้าตามข่าว"หมูป่า"พุ่ง

ชี้พฤติกรรมผู้ใช้เน้นติดตาม ผ่านโซเชียลเน็ตเวิร์ค
          กรุงเทพธุรกิจทรูมูฟ เอช ระบุยอดใช้งานโมบายสูงขึ้นหลังประชาชนติดตามข่าว ภารกิจช่วยทีมหมูป่าออกจากถ้ำสูงทะลุ 14.27% บวกกับติดตามการแข่งขัน ฟุตบอลโลก 2018 ตั้งแต่วันแรกมีการ ใช้งานดาต้า 22.51% ขณะที่ทีมขวัญใจ คนไทยทีมชาติอังกฤษเจอโคลัมเบีย มีการใช้งานดาต้าสูง 17.27%
          ในช่วงเกือบ 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา การติดตามข่าวทีมนักเรียนฟุตบอลหมูป่า อะคาเดมี่ จำนวน 13 คนที่หลงเข้าไปใน ถ้ำหลวง ขุนน้ำนางนอน จ.เชียงราย ตั้งแต่ วันที่ 23 มิ.ย.2561 จนถึงวันที่ 2 ก.ค. ที่ผ่านมา มีการติดตามข่าวสารการค้นหา และติดตามความเคลื่อนไหว รวมถึง การให้กำลังใจกลายเป็นกระแสไปทั่วประเทศ โดยเฉพาะในสื่อโซเชียลมีเดีย
          นายสกลพร หาญชาญเลิศ รักษาการ ผู้อำนวยการ ธุรกิจโมบายล์ สายงาน โมบายล์ พรีเพย์และนอน-วอยซ์ บมจ. ทรู คอร์ปอเรชั่น ได้สรุปปริมาณการใช้บริการ ดาต้าในช่วงเวลาที่ติดตามข่าวสารว่า การใช้งานโมบายดาต้าของทรูมูฟ เอช มียอดการใช้งานเพิ่มขึ้นตั้งแต่วันที่ 26 มิ.ย. ช่วงกลางดึกของวันที่กลุ่มนักฟุตบอล หายไปเพิ่มขึ้น 11% เทียบกับช่วงสัปดาห์ก่อน หน้า คือวันที่ 9-17 มิ.ย. อีกทั้ง ปริมาณ การใช้งานโมบายดาต้ายังเพิ่มสูงขึ้นต่อเนื่อง โดยปริมาณใช้งานดาต้าสูงสุดวันที่ 28 มิ.ย. เพิ่มขึ้นอย่างมากในช่วงเวลา 20.45 น. และจากกระแสติดตามให้กำลังใจ ทีมค้นหาการติดตามรายงานข่าวผ่านสื่อ โซเชียลในคืนวันที่ 2 ก.ค. ต่อวันที่ 3 ก.ค. ซึ่งเป็นวันที่พบทีมหมูป่ามีปริมาณการใช้ โมบายดาต้าสูงตลอดทั้งคืนจนถึงช่วงเช้า โดยช่วง 03.00 น.เพิ่มถึง 14.27%
          เขา เสริมว่า อย่างไรก็ตาม ในช่วง เดือนมิ.ย.ถึงก.ค.นี้เป็นช่วงเวลาที่มีการ ใช้งานโมบายดาต้าเพิ่มสูงต่อเนื่อง จากการติดตามการแข่งขันฟุตบอลโลก 2018 โดยปริมาณการใช้งานดาต้าเพิ่มขึ้น ตั้งแต่วันแรกของเทศกาลฟุตบอลโลก วันที่ 14 มิ.ย. มีการใช้งานดาต้า 22.51% ในช่วงเวลา 03.00 น.หลังการจบการถ่ายทอด คู่ดึกการใช้บริการดาต้าติดตามการแข่งขัน ฟุตบอลโลกรอบ 16 ทีมสุดท้าย ในวันที่ 4 ก.ค. ซึ่งมีการแข่งขันของทีมขวัญใจ คนไทยทีมชาติอังกฤษเจอกับโคลัมเบีย ช่วง 01.00-03.00 น. มีการใช้งานดาต้า สูง 17.27% "จากข้อมูลทั้งหมดจึงสรุปได้ว่า คนไทยใช้สื่อออนไลน์และโซเชียล ติดตามเหตุการณ์สำคัญแบบไม่ยอมพลาด อย่างไรก็ดี ทรูยังคงคาดการณ์ว่าปริมาณ การใช้ดาต้า จะยังสูงต่อไปจนกว่าการช่วยเหลือ ทีมหมูป่าอะคาเดมี่จะเสร็จสิ้น และจนกว่า จบเทศกาลฟุตบอลโลก"นายสกลพร ระบุ
          ทั้งนี้ ที่ผ่านมาพฤติกรรมการใช้งาน ดาต้าเพื่อสื่อสารของผู้บริโภคชาวไทย มีเพิ่มขึ้นแบบก้าวกระโดดช่วงวันเทศกาล หรือเมื่อมีเหตุการณ์สำคัญ เช่น ปีใหม่ สงกรานต์ ตามสถานที่ท่องเที่ยว สนามบิน และห้างสรรพสินค้า โดยเฉพาะบน แพลตฟอร์มโซเชียลเน็ตเวิร์คต่างๆ เช่น ไลน์ เฟซบุ๊ค อินสตาแกรม ทวิตเตอร์ โดยนอกจากข้อความสั้นแล้ว พฤติกรรม ของผู้ใช้งานนิยมส่งในรูปแบบของภาพ หรือวีดิโอสั้นมากขึ้น ส่งผลทำให้มีปริมาณ การใช้งานดาต้าทั้ง 3จี, 4จีและไวไฟสูงขึ้น อย่างมาก ที่ผ่านมาผู้ให้บริการเครือข่าย ทุกค่ายต่างต้องมีการเสริมรถโมบาย หรือสถานีฐานในพื้นที่หนาแน่น ทั้งนี้ เท่าที่เคยเก็บสถิติได้มียอดใช้งานดาต้า สูงสุดเพิ่มขึ้นเกิน 100% จากช่วงเวลาปกติ  ขณะที่การส่งเอสเอ็มเอสและเอ็มเอ็มเอส มีปริมาณลดลง