SKYโฟกัสงานสื่อสารภาครัฐใส่เกียร์ชิงงานเข้ากรุพันล.

ทันหุ้น - SKY วางกลยุทธ์ครึ่งปีหลัง รุกชิงงานซิเคียลลิตี้ระบบสื่อสาร และไอทีภาครัฐพร้อมรอประมูลงานใหม่เข้าพอร์ตไม่ต่ำกว่า 1 พันล้านบาท หนุน Backlog ไม่ต่ำกว่า 2 พันล้านบาท ฟากผู้บริหารชี้ทิศทางรายได้โตก้าวกระโดด งานในมือรอบุ๊กเข้าพอร์ตเกือบ 500 ล้านบาท
          นายสิทธิเดช มัยลาภ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท สกายไอซีที จำกัด (มหาชน) หรือ SKY (ชื่อเดิมบริษัท ซีซีเอ็น-เทค จำกัด (มหาชน) หรือ CCN เปิดเผยว่ากลยุทธ์ครึ่งปีหลังปี 2561 บริษัทจะเน้นเข้าประมูลระบบงานซีเคียวลิตี้ ระบบสื่อสาร และระบบไอที โดยเฉพาะหน่วยงานภาครัฐ ซึ่งยังมีการลงทุนในระบบดังกล่าวเพิ่มขึ้น เพื่อสร้างความปลอดภัยให้กับข้อมูลซึ่งอยู่ในองค์กรต่างๆ โดยบริษัทได้ยื่นเสนอราคาเพื่อหางานวางระบบต่างๆ ไปแล้วในช่วงปลายไตรมาส 1/2561 หรือต้นไตรมาส 2/2561 มูลค่ารวมกว่า 2,000 ล้านบาท
          จ้องชิงงานใหม่พันล.
          ขณะเดียวกันบริษัทอยู่ระหว่างติดตามงานโครงการใหม่ที่จะออกมาในช่วงครึ่งปีหลังหลายโครงการ ซึ่งเป็นโครงการขนาดใหญ่ มูลค่ารวมไม่ต่ำกว่า 1,000 ล้านบาท คาดจะเริ่มทยอยประมูลและรู้ผลภายในช่วงครึ่งปีหลังทั้งหมด หากบริษัทได้งานเข้ามาตามแผน คาดในปีนี้จะรับรู้รายได้เข้ามาเพียงเล็กน้อย และน่าจะรับรู้รายได้เข้ามาชัดเจนตั้งแต่ปีหน้า หรือปี 2562 เป็นต้นไป
          อย่างไรก็ดีบริษัทคาดหวังจะได้งานใกล้เคียงกับงานที่เข้าประมูลทั้งหมด หากเป็นไปตามคาด จะส่งผลให้บริษัทมีงานในมือ (Backlog) รวมไม่ต่ำกว่า 2,000 ล้านบาท ขณะที่ภาพรวมทั้งปี บริษัทมองเห็นทิศทางรายได้มีโอกาสจะเติบโตแบบก้าวกระโดดตามการรับรู้รายได้ในบริษัทลูกจากสิ้นปี ก่อนที่บริษัทจะมีรายได้ 542.28 ล้านบาท และบริษัทจะผลักดันสัดส่วนลูกค้าเอกชนให้ปรับตัวสูงขึ้นไปที่ระดับ 20% จากปีก่อนคาดจะอยู่ที่ราว 14% อย่างไรก็ดีเฉพาะธุรกิจของ SKY จะเติบโตตามการรับรู้รายได้จาก Backlog โดย ณ สิ้นไตรมาส 1/2561 มี Backlog อยู่ประมาณ 450 ล้านบาท
          เดินหน้าเจาะลูกค้าใหม่
          ทั้งนี้บริษัทประเมินคู่แข่งทางการค้า หรือผู้เล่นรายใหม่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง แต่บริษัทยังคงเดินหน้า เพื่อเจาะกลุ่มลูกค้าด้านความปลอดภัย เนื่องจากอัตราการเติบโตในธุรกิจระบบความปลอดภัยยังมีทิศทางที่ดีนอกจากนี้ บริษัทคาดว่าการเข้าลงทุนซื้อหุ้นของ บริษัท เทิร์นคีย์ คอมมูนิเคชั่น เซอร์วิส จำกัด (TKC) ผู้ดำเนินธุรกิจจำหน่าย และวางระบบเทคโนโลยีสารสนเทศ ครอบคลุมการบริการให้คำปรึกษา ออกแบบ ติดตั้ง อบรม ดูแลบำรุงรักษาระบบงาน จัดหาและจัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์และอุปกรณ์ที่เกี่ยวข้องกับระบบเทคโนโลยีสารสนเทศ หรือธุรกิจ SI ในสัดส่วน 34% จะทำให้บริษัทมีมาร์จิ้นเติบโตในทุกๆไตรมาส อนึ่ง 3 เดือนแรกบริษัทมีรายได้ที่ 320.32 ล้านบาท และมีกำไรสุทธิ 36.10 ล้านบาท

          บรรยายใต้ภาพ
          สิทธิเดช มัยลาภ