ดิจิทัลวิชั่น "แสนสิริ"ท้าทายสมรภูมิ "พร็อพเทค"

กรุงเทพธุรกิจ โลกยุคดิจิทัล การใช้เทคโนโลยีไอทีเป็นเครื่องมือ ขับเคลื่อนธุรกิจกลายเป็นประเด็นพื้นฐาน ที่ทุกองค์กรต้องให้ความสำคัญ หนึ่งใน ความเคลื่อนไหวที่น่าสนใจและต้อง จับตามองคือ การขยับตัวของธุรกิจพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ ที่ทุกวันนี้ต้องเร่งปรับตัว สู่เกม "พร็อพเทค" ควบคู่ไปกับการพัฒนา "สมาร์ทโฮม" เพื่อสร้างจุดต่าง ชิงความ ได้เปรียบการแข่งขัน
          ในตลาดประเทศไทย "แสนสิริ" นับเป็นผู้เล่นที่ออกตัวได้แรงไม่แพ้ใคร  จากทั้งการร่วมทุนในรูปแบบคอร์ปอเรท เวนเจอร์ แคปิตอล กับ ธนาคารไทยพาณิชย์ จัดตั้งบริษัท สิริเวนเจอร์ส จำกัด เพื่อใส่ เกียร์เร่งบนถนนสายเทคโนโลยีเต็มรูปแบบ  ภายใต้แผนระยะ 3 ปี ใช้งบประมาณ กว่า 1.5 พันล้านบาท รวมถึงบริการใหม่ๆ ที่ทยอยเปิดตัวสู่ตลาดอย่างต่อเนื่อง
          อุทัย อุทัยแสงสุข ประธานผู้บริหาร สายงานปฏิบัติการ บริษัท แสนสิริ จำกัด (มหาชน) เปิดมุมมองว่า สิ่งที่ผู้อยู่อาศัย มองหาไม่ใช้แค่ทำเลที่ตั้งอีกต่อไป แต่ยังมี เรื่องความสะดวกสบาย ขณะเดียวกัน ต้องการให้เทคโนโลยีเข้ามาเติมเต็ม การใช้ชีวิต  ดังนั้นแนวทางการลงทุนของบริษัท จะสอดคล้องไปกับการพัฒนานวัตกรรม 4 ด้าน ประกอบด้วย 1.พร็อพเทค (PropTech) เพื่อส่งเสริมด้านการซื้อขายแนวใหม่และ การบริหารจัดการอสังหาริมทรัพย์  2.ลิฟวิ่งเทค (LivingTech) นวัตกรรม เพื่อการอยู่อาศัยใหม่ๆ ที่จะเข้าไปเติมเต็ม ประสบการณ์การใช้ชีวิตของลูกบ้าน ทั้งด้านความสะดวกสบาย ความบันเทิง ความปลอดภัย สำคัญช่วยลดค่าใช้จ่าย
          ดึงไอทีเสริมแกร่งซิเคียวริตี้
          ที่ผ่านมา บริการที่บริษัทเริ่มลงมือทำ ไปแล้วมีทั้งการพัฒนาระบบโฮมออโตเมชั่น, สมาร์ทโฮมโซลูชั่น, การปรับใช้เทคโนโลยี เสมือนจริง ปัญญาประดิษฐ์(เอไอ) รวมถึง เทคโนโลยีหุ่นยนต์ที่เข้ามาเพิ่มสีสัน ช่วยอำนวยความสะดวกให้แก่ลูกบ้าน ไปอีกขั้น
          ขณะที่ 3.เฮลธ์ แอนด์ เวลล์เนส เทค (Health & Wellness Tech) ครอบคลุม เรื่องการพัฒนาคุณภาพการใช้ชีวิต สุขภาพ อาหาร (FoodTech) ที่จะช่วยให้การใช้ชีวิต ในเมืองเป็นไปได้อย่างสมดุล สุดท้าย 4.คอนสตรัคชั่น เทค (Construction Tech) เสริมศักยภาพด้านการออกแบบ ก่อสร้าง ควบคุมคุณภาพ รวมไปถึงวัสดุในการ ก่อสร้างใหม่ๆ ทั้งมีการนำเทคโนโลยี สมัยใหม่อย่างเออาร์ และการบริหารจัดการ อาคารเข้ามาช่วยควบคุมให้ผลลัพธ์ ออกมาดีขึ้น
          ล่าสุด เสริมระบบรักษาความปลอดภัย ด้วย "แสนสิริ ซิเคียวริตี้ ซิสเต็ม (Sansiri Security System)" ดูแลทั้งความปลอดภัย ภายในโครงการ พื้นที่ส่วนกลาง รวมไปถึง บริเวณรอบบ้านของผู้อยู่อาศัยแต่ละราย ควบคู่กันไป
          "การทำธุรกิจด้านที่อยู่อาศัยจะมอง เพียงตัวสินค้าและบริการไม่ได้ อีกหัวใจ สำคัญต้องให้ความสำคัญถึงระบบรักษา ความปลอดภัย และเรื่องนี้สิ่งที่จะช่วย ทำให้เกิดความเป็นไปได้ที่ดีกว่าเดิม คือการนำเทคโนโลยีมาปรับใช้ให้เกิด ประโยชน์สูงสุด"
          อย่างไรก็ดี แนวทางการบริการ จะมีการนำเทคโนโลยีระบบอุปกรณ์ รักษาความปลอดภัยที่ทันสมัยเข้ามาช่วย พร้อมทั้งผสมผสานร่วมกับการทำงาน ของทีมงานที่ได้รับการฝึกอบรมมาอย่างดี กล่าวได้ว่าจุดเด่นของระบบดังกล่าว คือการรวมเอาเทคโนโลยีทันสมัยมาใช้ ควบคู่กับทีมรักษาความปลอดภัยคุณภาพ ทำให้ผู้พักอาศัยรู้สึกปลอดภัยและอุ่นใจ มากขึ้น
          โจทย์ใหม่รับผู้บริโภคดิจิทัล
          เขาอธิบายต่อว่า เทคโนโลยีที่นำมาใช้ สำหรับการรักษาความปลอดภัยในโครงการ นำร่อง เช่น ระบบเพิ่มความปลอดภัย ในการจัดการผู้มาติดต่อ (Visitor Management System ; VMS) โดยมีระบบการอ่านข้อมูลบัตรประชาชน แบบสมาร์ทการ์ด พร้อมทั้งบันทึกรูปภาพ บุคคลโดยไม่ต้องแลกบัตรประชาชน หรือทิ้งบัตรประชาชนไว้ให้แก่เจ้าหน้าที่ เพื่อเป็นการรักษาสิทธิความเป็นส่วนตัว
          นอกจากนี้ มีระบบอ่านป้ายทะเบียน (License Plate Recognition) และ บันทึกข้อมูลเข้าระบบอัตโนมัติแทนการ แลกบัตร เพื่อเพิ่มความปลอดภัย ระบบ ยังรองรับการลงทะเบียนล่วงหน้าของ ผู้มาติดต่อ และคำนวณค่าที่จอดรถ อัตโนมัติ ขณะนี้อยู่ในช่วงพัฒนาเพิ่มเติม สำหรับเปิดให้บริการลูกบ้านในเฟสต่อไป
          ผู้บริหารแสนสิริเผยด้วยว่า ใช้ประโยชน์ จากเทคโนโลยีคิวอาร์โค้ด (SMART ACCESS QR code) มาช่วยเพิ่มความ สะดวกสบายให้กับแขกที่มาเยี่ยมผู้อยู่อาศัย โดยเจ้าของบ้านสามารถส่งคิวอาร์โค้ดให้ ผู้มาเยี่ยมนำมาสแกนที่ประตูหน้าและมา นั่งรอที่ล็อบบี้รับแขกได้โดยไม่ต้องแลกบัตร ลดขั้นตอนการติดต่อที่ยุ่งยากออกไป
          ทั้งยังมี ระบบรั้วอัจฉริยะต้นแบบ (Digital fence) ติดตั้งไว้รอบโครงการ เพื่อเตือนภัยไปยังเจ้าหน้าที่รักษาความ ปลอดภัยทันทีเมื่อเกิดเหตุบุกรุก มีระบบ การจัดเก็บใบหน้า (Face Recognition) ลายนิ้วมือ และข้อมูลของผู้รับเหมา ที่เข้าออกโครงการต่างๆ เพื่อใช้เป็นข้อมูล ในการตรวจสอบหาผู้กระทำความผิด และเป็นข้อมูลที่จะช่วยในการติดตาม หากเกิดเหตุฉุกเฉินได้ทันท่วงที
          "สิ่งท้าทายสำหรับนักพัฒนา อสังหาริมทรัพย์คือ ความสามารถ ในการก้าวนำตลาดและผู้บริโภค การมองหาเทคโนโลยี นวัตกรรมใหม่ๆ เข้ามาสร้างประสบการณ์ที่ดีให้แก่ ผู้อยู่อาศัย"
          "ธุรกิจที่อยู่อาศัยจะมองเพียงตัวสินค้าและบริการไม่ได้"