"อาลีบาบา"เปิดตัวเอไอเขียนโฆษณา

ประยุกต์ใช้ตัวแบบ ดีพเลิร์นนิง ฝึกฝนกับ ข้อความฝีมือมนุษย์
          กรุงเทพธุรกิจยักษ์อีคอมเมิร์ซจีน "อาลีบาบา" เปิดตัวเอไอ ที่สามารถเขียน ข้อความโฆษณาได้ถึง 20,000 ประโยค ต่อวินาที
          อาลีบาบาเปิดตัวเครื่องมือใหม่ ใช้ปัญญาประดิษฐ์ (เอไอ) เขียนข้อความ โฆษณา
          นับจากนี้ไปแบรนด์สินค้าหรือ นักโฆษณาบนเว็บไซต์อีคอมเมิร์ซทีมอลล์ ของอาลีบาบา เถาเป่า เหมยดอทคอม และ 1688 ดอทคอม แค่ป้อนลิงค์สินค้า ที่ต้องการแล้วคลิกปุ่ม"produce smart copy" เอไอก็จะเสนอตัวอย่างคำโฆษณา มาให้เลือกได้ถึง 20,000 ประโยคต่อวินาที
          เครื่องมือนี้ผ่านการทดสอบทัวริง หรือการทดสอบความสามารถของเอไอ ว่าทำได้ดีใกล้เคียงมนุษย์แล้วหรือยัง ผลงานการพัฒนาของนักวิทยาศาสตร์ ชื่อ อลัน ทัวริง เมื่อปี 2493 แต่อาลีบาบา ยืนยันว่า จะไม่นำโปรแกรมตัวนี้มาใช้ แทนมนุษย์
          นางสาวคริสตินา ลู ผู้จัดการทั่วไป อาลีมามา บริษัทการตลาดของอาลีบาบา แถลงผ่านเว็บไซต์บริษัท ระบุ ทุกเนื้อหา ที่ผลิตโดยกอปปีไรเตอร์เอไอ เป็นผลจาก ประยุกต์ใช้ตัวแบบดีพเลิร์นนิง ที่นำมา ฝึกฝนกับเนื้อหาข้อความฝีมือมนุษย์ อีกจำนวนมาก
          "การสร้างสรรค์ของมนุษย์ เป็น จุดเปลี่ยนของเครื่องมือนี้ ที่ไม่อาจแทนที่ ความคิดสร้างสรรค์ของผู้คนได้ เอไอ เพื่อการตลาดเปิดช่องให้มนุษย์ทุ่มเท พลังงานทำงานที่สร้างสรรค์ได้มากขึ้น"
          อาลีบาบากล่าวด้วยว่า แบรนด์แฟชั่น อย่างเอสปรี ใช้เครื่องมือนี้ปรับความยาว และอารมณ์ของข้อความโฆษณาแล้ว  โดยแบรนด์สินค้าสามารถเลือกได้ว่า ต้องการให้โฆษณาออกมาในแนวใด ไม่ว่าจะเป็นส่งเสริมการขาย เน้นการ ทำงาน สนุกสนาน ออกแนวบทกวี หรือ ชวนอบอุ่น ปัจจุบันบริษัทขนาดกลางและ ขนาดเล็ก ที่ต้องการโฆษณาหลายๆ แบบ ให้เหมาะสมกับขนาดพื้นที่ที่มี ต่างใช้เอไอ เขียนข้อความโฆษณาวันละนับล้านครั้ง
          ทั้งนี้ การโฆษณาส่อเค้ากลายเป็นรายได้สำคัญสำหรับอาลีบาบา คาดว่า จะคิดเป็น 40% ของเม็ดเงินโฆษณา ในโทรศัพท์มือถือจีนทั้งหมดในปีหน้า หรือกว่า 20,000 ล้านดอลลาร์
          อาลีบาบานั้นมีศักยภาพอย่างมาก ในการก้าวขึ้นมาเป็นบริษัทโฆษณา  เนื่องจากมีฐานข้อมูลพฤติกรรมการ ชอปปิงของผู้ใช้ที่เข้ามาซื้อสินค้า ผ่านโทรศัพท์มือถืออย่างสม่ำเสมอ เดือนละเกือบ 600 ล้านคน ยิ่งเมื่อจับมือ กับบริษัทวิจัยตลาดคันตาร์ เมื่อเดือน มิ.ย.  ก็ยิ่งช่วยผสานข้อมูลและความรู้ด้าน พฤติกรรมผู้บริโภคให้แข็งแกร่งยิ่งขึ้น
          ด้านนายแจ็ค หม่า ผู้ก่อตั้งบริษัท กล่าวว่า เขากังวลเรื่องที่ธุรกิจต้องปรับตัว ให้เข้ากับโลกที่ขับเคลื่อนด้วยเอไอ เขาอยากให้เครื่องกลเป็นส่วนช่วยเหลือ มนุษย์ มากกว่าจะมาเป็นคู่แข่ง
          การสร้างสรรค์ของมนุษย์เป็นจุดเปลี่ยนของเครื่องมือนี้ที่ไม่อาจแทนที่ความคิดสร้างสรรค์ของผู้คนได้