ญี่ปุ่น"ปักหมุด"ดิจิทัล ใช้ไทยเป็นฐานบุกตลาดอาเซียน ธุรกิจสตาร์ทอัพลุยพื้นที่อีอีซี

    ญี่ปุ่น'ปักหมุด'ดิจิทัล
          กระทรวงดีอี กับเจโทร ชี้สตาร์ทอัพญี่ปุ่นสนลงทุนไทยสูงสุดในอาเซียน มั่นใจศักยภาพ พร้อมเข้าพื้นที่อีอีซี ดิจิทัลพาร์ค
          โพสต์ทูเดย์ - ดีอี เจโทร ชี้สตาร์ทอัพญี่ปุ่นสนใจลงทุนไทยสูงสุดในอาเซียน มั่นใจศักยภาพตลาดไทย พร้อมเอกชนญี่ปุ่นเข้าพื้นที่อีอีซี ดิจิทัลพาร์ค
          นายพิเชฐ ดุรงคเวโรจน์ รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี) เปิดเผยว่า กระทรวงดีอีได้ร่วมมือกับองค์การ ส่งเสริมการค้าต่างประเทศของญี่ปุ่น (เจโทร) กรุงเทพฯ ในการจัดงาน CEBIT ASEAN Thailand 2018 งานไอทีเพื่อธุรกิจดิจิทัลในไทยเตรียมจัดขึ้นเป็นครั้งแรกในประเทศไทย โดยจะส่งเสริมทั้งภาคธุรกิจสตาร์ทอัพ และธุรกิจดิจิทัล และสอดคล้องกับนโยบายประเทศไทย 4.0 รวมถึงเชื่อมโยงกับโครงการดิจิทัลพาร์คในพื้นที่ศรีราชา
          ทั้งนี้ กระทรวงยังมีความร่วมมือกับประเทศญี่ปุ่น จัดตั้งศูนย์อาเซียน เจแปน ไซเบอร์ ซีเคียวริตี้ เทรนนิ่ง เซ็นเตอร์ เพื่อร่วมมือฝึกบุคลากรด้านความมั่นคงปลอดภัยทางไซเบอร์ของประเทศไทยและภูมิภาคอาเซียน โดยปีแรกจะสามารถฝึกอบรมบุคลากรจำนวน 1,000 คน และในเวลา 3 ปี จะได้จำนวนกว่า 5,000 คน พร้อมกันนี้กระทรวงได้หารือดึงนักลงทุนญี่ปุ่นที่อยู่ในไทยจำนวนกว่า 5,000 ราย ให้เข้ามาร่วมมือและขยายการลงทุนทั้งในดิจิทัลพาร์คและพื้นที่อีอีซี
          นายฮิโรคิ มิทสึมะตะ ประธานองค์การส่งเสริมการค้าต่างประเทศของญี่ปุ่น (เจโทร) กรุงเทพฯ กล่าวว่า ภาพรวมประเทศญี่ปุ่นมีธุรกิจใหม่และสตาร์ทอัพเกิดขึ้น ไม่ต่ำกว่า 3 แสนราย/ปี และผู้ประกอบการสตาร์ทอัพญี่ปุ่นสนใจเข้ามาขยายตลาดในไทยอันดับหนึ่งในภูมิภาคอาเซียน จากแนวโน้มและภาพรวมตลาดดิจิทัลในไทยที่กำลังขยายตัวต่อเนื่อง
          ทั้งนี้ CEBIT ASEAN Thailand 2018 มีต้นฉบับจาก CEBIT ประเทศเยอรมนี งานแสดงสินค้าและเจรจาธุรกิจในอุตสาหกรรมเทคโนโลยีสารสนเทศและดิจิทัล ซึ่งได้เข้ามาจัดงานที่ไทยครั้งแรกในภูมิภาคอาเซียน โดยจะมีสตาร์ทอัพด้านดิจิทัลของญี่ปุ่นและบริษัทญี่ปุ่นที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมงาน
          ขณะเดียวกัน เจโทรยังได้ร่วมจัดโปรแกรมเจโทร อินโนเวชั่น โปรแกรม หรือเจไอพี เพื่อส่งเสริมธุรกิจสตาร์ทอัพ โดยงานมีกำหนดจัดขึ้นวันที่ 18-20 ต.ค. 2561 ที่อิมแพ็ค เมืองทองธานี ซึ่งเจโทร ได้มีการร่วมลงนามแสดงเจตจำนงการเป็นพันธมิตรร่วมกับบริษัท อิมแพ็ค เอ็กซิบิชั่น แมเนจเม้นท์ เพื่อร่วมส่งเสริม ผู้ประกอบการมาร่วมงาน พร้อมกันนี้ ยังมีกระทรวงดีอีและกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีเป็นผู้ร่วมสนับสนุนการจัดงาน
          นายชินจิ นาคาโน รองประธานหอการค้าญี่ปุ่น-กรุงเทพฯ (เจซีซี) กล่าว
          ว่า บริษัทในไทยต่างมีความสนใจที่จะปรับสู่การใช้ระบบดิจิทัลเพื่อปรับธุรกิจใหม่ รวมถึงบริษัทพร้อมร่วมมือที่จะผลักดันนโยบายประเทศไทย 4.0