สัมภาษณ์: "บิ๊กทีโอที" ไขปม BTSช้า

 โต๊ะข่าวไอที
          กลายเป็นประเด็นร้อนแรงเมื่อขบวนรถไฟฟ้า BTS ของบริษัท ระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) เกิดเหตุระบบอาณัติสัญญาณขัดข้อง เป็นผลให้การเดินรถล่าช้าส่งผลกระทบต่อผู้โดยสาร ตั้งแต่วันที่ 25 มิถุนายนที่ผ่านมา
          มูลเหตุที่เกิดขึ้น คือ สัญญาณกวนกันระหว่าง คลื่น 2300 MHz  ของ บริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) ที่ได้มอบหมายให้ ดีแทค หรือ บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) เป็นพันธมิตรธุรกิจสื่อสารไร้สายเพื่อให้บริการตลอดสัญญาถึงปี 2568 ส่วน BTS ใช้คลื่นความถี่ 2400 MHz
          อย่างไรก็ตาม "ฐานเศรษฐกิจ" ได้มีโอกาสสัมภาษณ์นายมนต์ชัย หนูสง กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) ได้เปิดใจเป็นครั้งแรกเกี่ยวกับระบบอาณัติสัญญาณขัดข้องในครั้งนี้
          ทำไม 2300 กวนระบบบีทีเอส
          เกิดเหตุขัดข้อง เพราะบีทีเอสคร่อมเลนมาวิ่งบนคลื่น 2300 เมกะเฮิรตซ์ ซึ่งแต่เดิมไม่ได้มีผู้ใช้งาน บีทีเอสก็วิ่งคร่อมเลนอยู่ระหว่าง 2300 และ 2400 แล้วพอมาวันนี้คลื่น 2300 เมกะเฮิรตซ์ ถูกนำมาใช้งาน เนื่องจาก ทีโอที ได้ให้สิทธิ์กับ ดีแทค หรือ บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด(มหาชน) เข้ามาบริหารจัดการด้าน การตลาด ถ้าบีทีเอสกลับไปอยู่ในเลนตัวเองเราจะส่งสัญญาณแรงยังไงมันก็ไม่มีวันชนกัน เพราะคลื่นความถี่คนละเลนกัน ทางบีทีเอสมีการใช้คลื่นความถี่ย่าน 2400 เมกะเฮิรตซ์ แต่ของทีโอทีจะใช้อยู่ในช่วง 2370 เมกะเฮิรตซ์ ซึ่งมีช่องว่างอยู่ที่ 30 MHz จะเห็นว่ายังมีช่องว่างที่ค่อนข้างมากเพราะเราก็ไม่ได้อยู่ชิดเส้น แสดงว่าเขาล้ำออกมาเยอะมาก
          "ถามว่าที่ บีทีเอส มีปัญหาระบบอาณัติสัญญาณเราเกี่ยวมั้ย ก็ต้องบอกว่าเกี่ยว แต่ไม่ใช่ความผิดของเรา ซึ่งเราก็ต้องยอมปิดสถานีฐานเพื่อช่วย เพราะไม่งั้นมันกระทบการใช้งานของประชาชน ที่จะเป็นปัญหาใหญ่เกิดขึ้น"
          กสทช.จัดการคลื่นอย่างไร
          จริงๆ ก็ไม่ใช่ความผิดของทาง กสทช. เพราะคลื่น 2400 MHz เมกะเฮิรตซ์ ถูกออกแบบมาแบบนั้น แต่ถ้าไปศึกษาข้อมูลดูจะเห็นว่าคลื่น 2400 MHz นั้นเป็นคลื่นที่มีความเสี่ยงต่อการถูกรบกวนอยู่แล้ว เพราะว่าเป็นย่านความถี่ที่ใครๆ ก็ใช้ได้ ทำให้เกิดการรบกวนกันไปมา
          สิ่งที่ควรทำ คือ ควรมีระบบสำรอง หรือ ไม่เช่นนั้นก็เปลี่ยนมาใช้ระบบอื่น เช่น การใช้ระบบเดียวกับรถไฟฟ้าใต้ดิน หรือการทำฟิลเตอร์กั้นก็ได้ เพราะฟิลเตอร์นั้นราคาไม่แพง โดยช่องว่าง 30 MHz ของ ทีโอที จะใช้เป็นการ์ดแบนด์ซึ่งถ้ามีฟิลเตอร์กั้นอีกก็จะช่วยเรื่องการกวนกันของสัญญาณได้มาก เรียกได้ว่าบีทีเอสกางแขนกางขาออกมามากเกินไป จึงทำให้คลื่น 2300 MHz เข้าไปรบกวนระบบอาณัติสัญญาณได้
          ระบบปองกันของบีทีเอส
          บีทีเอสก็ใช้ฟิลเตอร์ในการป้องกัน ซึ่งฟิลเตอร์ที่ดีที่เหมาะสมกับการป้องกันการรบ กวนของบีทีเอสควรจะตัดการรบ กวนตั้งแต่คลื่นในช่วง 2410- 2490 MHz แปลว่าคลื่นที่ส่งในความถี่ 2410-2490 MHz สามารถวิ่งผ่านได้ แต่คลื่นในช่วง 2405 หรือ 2495 MHz ไม่สามารถผ่านได้ ผมเข้าใจว่าเขาอาจจะใช้ฟิลเตอร์ที่ขาข้างหนึ่งอาจจะลงมาถึง 2350 MHz อีกข้างไปอยู่ที่ 2550 MHz ก็เลยเกิดการรบกวนกันเนื่องจากไม่อยู่ในเลนของตัวเอง แต่ผมเชื่อว่าเดี๋ยวมันจะผ่านไป เขาก็แก้อยู่ ไม่ใช่เขาไม่แก้
          มาตรการเยียวยา ทีโอที
          ยังไม่ได้คุยกับทาง BTS ตอนนี้คืออยู่ในระหว่างการแก้ปัญหาเฉพาะหน้าไปก่อน แต่เดิมวันนี้เขาบอกว่าเขาจะเสร็จ ซึ่งตอนแรกที่ผมฟังมาแย่กว่านี้อีก เพราะเขาบอกว่าจะเสร็จในสิ้นปีนี้ แต่พอโดนหนักๆ เข้า ทาง บีทีเอสจึงรีบเร่งดำเนินการให้แล้วเสร็จภายในวันนี้ (29 มิ.ย.61) เรื่องเยียวยาเดี๋ยวค่อยว่ากันละกันสำหรับเรื่องนั้น มาพูดเรื่องเยียวยาตอนนี้เดี๋ยวจะมีปัญหา แต่เรื่องการปิดสถานีฐานมันจะปิดนานๆ ไม่ได้ เพราะคนที่ใช้คลื่น 2300 แล้วมันไม่มีสัญญาณ เราจะทำอย่างไร เราเป็นฝ่ายที่เข้าไปช่วยเหลือเขานะ จริงๆ ตอนนี้ก็ไม่เป็นไรเพราะคลื่น 2300 MHz ก็ยังไม่ได้มีคนใช้เยอะขนาดนั้น แต่ว่าเราก็ปิดช่วยเขา ซึ่งจากที่ได้พูดคุยตกลงกันตามกำหนดเขาบอกไว้ว่าจะทำการแก้ไขระบบรถไฟฟ้าให้แล้วเสร็จวันนี้ (29 มิ.ย. 61) แต่ก็ยังไม่เสร็จนะ ล่าสุดก็ยังไม่ได้บอกว่าจะเสร็จเมื่อไหร่
          'ปัญหาระบบอาณัตํสัญญาณ เราเกี่ยวมั้ยก็ต้องบอกว่าเกี่ยวแต่ไม่ใช่ความาดของเรา

          บรรยายใต้ภาพ 
          มนต์ชัย หนูสง