กสทช.ร่วมตรวจสอบ รถไฟฟ้าBTSสีเขียว ไร้ปัญหา-เดินรถปกติ

 “กสทช.-กทม.-BTS-TOT-DTAC” ร่วมตรวจรถไฟฟ้า BTS สายสีเขียว ไม่พบคลื่นรบกวน เดินรถได้ปกติ หลังย้ายช่องสัญญาณให้ห่างคลื่น 2300 MHz มากขึ้น-ติดตั้งฟิลเตอร์ ด้าน BTSC คาดได้ข้อสรุปเยียวยา 5 ก.ค.นี้
          ผู้สื่อข่าว รายงานว่า เมื่อช่วงเช้าวันที่ 2 ก.ค. 2561 ที่ผ่านมา นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) พร้อมด้วยกรุงเทพมหานคร (กทม.) บริษัท ระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือ BTSC ผู้ให้บริการรถไฟฟ้า BTS บริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) หรือ TOT และ บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ DTAC ลงพื้นที่ร่วมตรวจสอบประสิทธิภาพการให้บริการรถไฟฟ้า BTS สายสีเขียวตั้งแต่สถานีอารีย์ไปจนถึงสถานีพร้อมพงษ์ และกลับมายังสถานีอารีย์
          หลังจากที่ BTS ได้แก้ไขปัญหารถไฟฟ้าขัดข้องด้วยการปรับเปลี่ยนอุปกรณ์ที่ใช้กับระบบอาณัติสัญญาณ และย้ายคลื่นความถี่ที่จะต้องใช้งานในส่วนนี้ เป็นช่วงคลื่นความถี่ 2480-2495 MHz ทำให้มีระยะห่างจากคลื่นความถี่ย่าน 2300 MHz ที่ TOT และ DTAC ใช้อยู่มาก รวมทั้งติดตั้งอุปกรณ์กรองสัญญาณป้องกันการรบกวนคลื่น
          นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการ กสทช. กล่าวว่า จากการลงพื้นที่ พบว่าการเดินรถในช่วงเวลา 06.00-07.00 น. เป็นปกติ ไม่พบปัญหาระหว่างการตรวจสอบสัญญาณ ขณะเดียวกันสำนักงาน กสทช.ได้ส่งรถตรวจสอบสัญญาณคลื่นความถี่วิทยุและการใช้งานโทรศัพท์เคลื่อนที่ของสำนักงาน กสทช.ออกวิ่งตรวจสอบตามสถานีรถไฟฟ้า BTS สายสีเขียว คู่ขนานกันไป ซึ่งจากการตรวจสอบพบว่า ช่องสัญญาณคลื่นความถี่ในการใช้งานไม่ติดขัด หรือรบกวนกันแล้ว ทำให้รถไฟฟ้า BTS สายสีเขียว สามารถให้บริการได้ตามปกติ
          ทั้งนี้ สำนักงาน กสทช.ได้จัดทำหนังสือรายงานผลการดำเนินงานตั้งแต่รายละเอียดของปัญหา และแนวทางการแก้ไขปัญหาให้กับ กทม.รับทราบ เพื่อให้ กทม.ดำเนินการพิจารณาต่อไป ส่วนมาตรการเยียวยาให้แก่ผู้ใช้บริการที่ได้รับผลกระทบนั้น สำนักงาน กสทช.เห็นว่า เป็นกรณีที่เกิดขึ้นจากระบบอาณัติสัญญาณของรถไฟฟ้า BTS ที่ใช้มาตั้งแต่ปี 2542 และช่วงที่มีการปรับเปลี่ยนเครื่องวิทยุคมนาคมและอุปกรณ์การใช้งานให้เป็นระบบใหม่ ไม่ได้ดำเนินการป้องกันการถูกรบกวนจากการใช้คลื่นความถี่ที่เหมาะสม อาทิ การติดตั้งอุปกรณ์กรองสัญญาณ และการปรับย้ายช่องสัญญาณ ส่งผลให้ผู้ใช้บริการได้รับความเดือดร้อน ดังนั้น กทม.ในฐานะที่เป็นหน่วยงานกำกับดูแลจึงสมควรดำเนินการ เพื่อให้เป็นไปตามบทบัญญัติแห่งกฎหมายที่กำหนดไว้ต่อไป
          นายสุรพงษ์ เลาหะอัญญา กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ BTSC กล่าวว่า การให้บริการของรถไฟฟ้า BTS สายสีเขียว กลับเข้าสู่ภาวะปกติแล้ว และในวันที่ 4 ก.ค. 2561 จะประชุมหาข้อสรุปในส่วนของการเยียวยาผู้ใช้บริการที่ได้รับผลกระทบจากรถไฟฟ้า BTS สายสีเขียว ขัดข้องในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา และแนวทางในการปฏิบัติรับมือแก้ไขปัญหา หากเกิดเหตุการณ์ในลักษณะนี้ขึ้นอีก คาดว่าในเช้าวันที่ 5 ก.ค. 2561 จะมีข้อสรุปออกมาอย่างชัดเจน