กสทช.ร่วมตรวจรถไฟฟ้าBTSวันนี้ หลังย้ายคลื่น-ปิดเสาส่งสัญญาณ 2300 MHz

“กสทช.-กทม.-BTS-TOT-DTAC” ร่วมตรวจบริการรถไฟฟ้า BTS สายสีเขียวในวันนี้ยังขัดข้องหรือไม่ หลังขยับช่องสัญญาณความถี่ไปใช้ช่วงความถี่ 2480-2495 MHz และปิดเสาส่งสัญญาณคลื่นความถี่ 2300 MHz ตามแนวรถไฟฟ้า
          นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) เปิดเผยว่า ในวันนี้ (2 ก.ค. 2561) เวลา 05.50 น. สำนักงาน กสทช. ร่วมกับ กรุงเทพมหานคร (กทม.) บริษัท ระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพ จํากัด (มหาชน) หรือ BTSC ผู้ให้บริการรถไฟฟ้า BTS บริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) หรือ TOT และ บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ DTAC ร่วมตรวจการให้บริการรถไฟฟ้า BTS สายสีเขียวว่าสามารถให้บริการประชาชนที่จะเดินทางด้วยรถไฟฟ้า BTS สายสีเขียวในช่วงเวลาเร่งด่วนเช้าวันนี้ได้เป็นปกติหรือไม่
          หลังจากที่รถไฟฟ้า BTS ได้แก้ไขปัญหาระบบรถไฟฟ้าขัดข้อง ตามแนวทางที่ได้จากการประชุมหารือกัน เมื่อวันที่ 27 มิ.ย. 2561 ที่ผ่านมา ระหว่างสำนักงาน กสทช. BTS TOT และ DTAC ด้วยการเปลี่ยนอุปกรณ์ที่ใช้กับระบบอาณัติสัญญาณของรถไฟฟ้า BTS ที่จะดำเนินการแล้วเสร็จภายในวันที่ 29 มิ.ย. 2561 และ BTS ได้ขยับช่องสัญญาณความถี่จากเดิมไปใช้ช่วงความถี่ 2480-2495 MHz ให้ห่างจากคลื่นความถี่ 2300 MHz ของ TOT แล้ว รวมถึงการที่ TOT และ DTAC ให้ความร่วมมือปิดเสาส่งสัญญาณโทรศัพท์เคลื่อนที่คลื่นความถี่ 2300 MHz สถานีที่อยู่ตามแนวทางเดินรถไฟฟ้า
          ทั้งนี้ การตรวจสอบจะแบ่งเป็น 2 ช่องทาง คือ ช่องทางแรก ตรวจสอบการให้บริการของรถไฟฟ้า BTS สายสีเขียว โดยเริ่มออกจากสำนักงาน กสทช.เวลา 05.50 น. แล้วเริ่มใช้บริการรถไฟฟ้า BTS จากสถานีอารีย์ ในเวลา 06.00 น. ไปยังสถานีสยาม แล้วไปสิ้นสุดที่สถานีพร้อมพงษ์ ขากลับเริ่มจากสถานี พร้อมพงษ์ สิ้นสุดที่สถานีรถไฟฟ้าอารีย์
          ส่วนช่องทางที่ 2 สำนักงาน กสทช.จะส่งรถตรวจสอบสัญญาณคลื่นความถี่วิทยุและการใช้งานโทรศัพท์เคลื่อนที่ของสำนักงาน กสทช.ออกวิ่งตรวจสอบตามสถานีรถไฟฟ้า BTS สายสีเขียว คู่ขนานกันไป โดยรถตรวจสอบฯ จะออกจากสำนักงาน กสทช.ในเวลา 05.50 น.
          "การตรวจสอบในวันนี้ เพื่อสร้างความมั่นใจในการใช้บริการรถไฟฟ้า BTS ให้กับประชาชน และเป็นการยืนยันว่า หลังจาก BTS ได้ปรับเปลี่ยนอุปกรณ์ และย้ายตำแหน่งการใช้งานคลื่นความถี่ของระบบอาณัติสัญญาณจากเดิมมาเป็น 2480-2495 MHz ไปชิดกับคลื่นความถี่ 2500 MHz ห่างจากคลื่นความถี่ 2300 MHz ของ TOT ตามคำแนะนำของสำนักงาน กสทช.แล้ว มันจะมีการรบกวนเกิดขึ้นอีกไหม ซึ่งการดำเนินการนี้เป็นการแก้ไขปัญหาระยะยาว การให้บริการรถไฟฟ้า BTS สายสีเขียวจะสามารถให้บริการได้ตามปกติ" นายฐากร กล่าว