"ผู้ว่ากฟผ."ชูวิสัยทัศน์ ลดไซซ์องค์กร6พันคน

นายวิบูลย์ ฤกษ์ศิระทัย ผู้ว่าการการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) เปิดเผยถึงแนวทางการบริหาร กฟผ. หลังรับตำแหน่งผู้ว่าการกฟผ.คนที่ 14 ว่า ต่อไปกฟผ.จะหาพันธมิตรร่วมทำธุรกิจ ให้มีความหลากหลาย รองรับการเปลี่ยนแปลงทางเทคโนโลยีอย่างรวดเร็ว ที่กฟผ.ต้องปรับตัวให้ทัน ล่าสุดกลางเดือนก.ค.นี้ เตรียมลงนามความร่วมมือกับบมจ.ปตท. ดำเนินโครงการนำร่องด้านเชื้อเพลิงในประเทศ และอาจลงทุนต่างประเทศ โดยใช้ บริษัท อีแกท อินเตอร์เนชั่นแนล เข้าลงทุนกับปตท. รวมทั้งใช้นวัตกรรมเพื่อลงทุน และได้ร่วมมือกับบมจ.ปูนซิเมนต์ไทย ทำโซลาร์ลอยน้ำเพราะเอสซีจีมีความเชี่ยวชาญ และความร่วมมือกับ บมจ.กสท โทรคมนาคมหรือแคท ในด้านเทคโนโลยี
          นอกจากนี้จะเดินหน้าปรับองค์กรเพื่อรับเทคโนโลยีไฟฟ้าแข่งขันกับเอกชน โดยตลอด 1 ปีที่ผ่านมาได้สื่อสารกับพนักงานให้ทราบแล้วถึงทิศทางรายได้ หากกฟผ.ไม่ปรับตัวจะเป็นอย่างไร เพราะหลายคนมองว่า กฟผ.มีความอุ้ยอ้าย
          ขณะนี้จึงเป็นจังหวะดีปรับโครงสร้าง ซึ่งภายในปีนี้จะทราบถึงทิศทางชัดเจนว่าโครงสร้างใหม่ของกฟผ.จะเป็นอย่างไร เบื้องต้นจะไม่รับพนักงานใหม่ เพื่อรอการประเมินพนักงานที่มีอยู่ให้ทำงานตามภารกิจให้เหมาะสมที่สุด โดยจะมีพนักงานเกษียณใน 5 ปีจากนี้ไป ปีละประมาณ 1,200 คน จะเหลือพนักงานจำนวน 16,000 คน จากปัจจุบันมี 22,000 คน ทำให้อนาคตกฟผ.จะมีขนาดลดลง และคล่องตัวขึ้นแน่นอน.
--จบ--