กสทช.ขอบคุณ"ทีโอที-ดีแทค"งดใช้คลื่น แนะ"บีทีเอส"ลงทุนระบบป้องกันแก้ปัญหาถูกรบกวน

 นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) เปิดเผยว่า บริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) ได้รายงานว่า ได้ปิดอุปกรณ์ส่งสัญญาณที่ใช้คลื่น 2300 ตามเส้นทางแนวรถไฟฟ้ารวม 70 สถานี ตั้งแต่เวลา 21.00 น. ของวันที่ 27 มิ.ย.ที่ผ่านมา ส่งผลให้การเปิดให้บริการรถไฟฟ้าบีทีเอสของบริษัทระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) บีทีเอสใช้งานได้ปกติดังนั้น จากนี้เพื่อให้รถไฟฟ้าเดินรถตามปกติต่อเนื่องบีทีเอสต้องเร่งติดตั้งและปรับปรุงอุปกรณ์ระบบสื่อสารอาณัติสัญญาณในรถไฟฟ้าให้แล้วเสร็จโดยเร็ว เพื่อให้สามารถใช้งานคลื่น 2400 เมกะเฮิรตซ์ ซึ่งเป็นคลื่นสาธารณะได้โดยไม่ถูกรบกวน
          "การเปิดระบบสัญญาณคลื่น 2300 ของทีโอที ถือว่าเสียสละมาก เพราะทีโอทีและบริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) มีสิทธิ์ในการใช้คลื่นดังกล่าวอย่างเต็มที่ แต่เพราะไม่ต้องการให้ประชาชนเดือดร้อน เนื่องจากรถไฟฟ้าบีทีเอสเป็นปัจจัยสำคัญในการเดินทางในช่วงนี้ ขณะที่ดีแทคยังมีคลื่น 850 เมกะเฮิรตซ์ 1800 เมกะเฮิรตซ์ และ 2100 เมกะเฮิรตซ์ ใช้งานได้ เพราะยังไม่สิ้นสุดสัญญาสัมปทาน แต่หากทีโอทีและดีแทคไม่มีคลื่นสำรอง กสทช.อาจไม่ยินยอมให้ทีโอทีปิดการใช้คลื่น 2300 เมกะเฮิรตซ์ เพราะจะกระทบต่อการใช้มือถือเช่นกัน"
          นายฐากร กล่าวว่า ในส่วนของบีทีเอสที่ใช้คลื่น 2400 เมกะเฮิรตซ์ ซึ่งเป็นคลื่นสาธารณะ ซึ่งใครเข้ามาใช้ก็ได้นั้นก็ต้องลงทุนสร้างระบบป้องกันคลื่นรบกวนให้ดีเพื่อมิให้ผู้โดยสารเดือดร้อน ซึ่งทั้งบริการมือถือ บริการรถไฟฟ้า เป็นบริการสาธารณะ ก็ไม่ควรให้ประชาชนเดือดร้อนจากการใช้บริการซึ่งบีทีเอสได้แจ้งว่า ภายในวันนี้ (29 มิ.ย.) การลงทุนปรับปรุงเปลี่ยนอุปกรณ์ระบบสื่อสารอาณัติสัญญาณจะแล้วเสร็จ คาดว่าเมื่อติดตั้งแล้วเสร็จ การเดินรถไฟฟ้าบีทีเอสจะเป็นปกติตั้งแต่วันที่ 30 มิ.ย.นี้เป็นต้นไป
          ผู้สื่อข่าวรายงานว่า อย่างไรก็ตาม เพื่อเป็นการแก้ปัญหาให้ชัดเจน บีทีเอสควรหารือกับผู้ให้สัมปทานคือ กรุงเทพมหานคร (กทม.) และกระทรวงคมนาคม เพื่อขอใช้คลื่นในการให้บริการรถไฟฟ้าเป็นการเฉพาะ เพื่อมิให้เกิดปัญหาคลื่นรบกวนอีก โดยระบบรถไฟฟ้าทั้งประเทศควรจะใช้สายไฟเบอร์ออปติก เพราะจะมีความเสถียรในการใช้งานมากกว่าคลื่นความถี่เพราะหากระบบขัดข้องก็จะเกิดปัญหาเป็นใยแมงมุมกระทบประชาชนที่ใช้บริการ.