เอไอเอสเพลย์จอดำบอลโลก ทรูวิชั่นส์ฟ้องศาลทรัพย์สินฯสั่งหยุด

ทรูวิชั่นส์ทวงสิทธิ์ถ่ายทอดสดบอล โลกคืนจากเอไอเอสฟ้องศาลทรัพย์สินทางปัญญาหลังพบแอปพลิเคชันเอไอเอสเพลย์ปล่อยรายการถ่ายทอดสดให้ลูกค้าดูผ่านมือถือชนกับทรูไอดีอย่างจัง ทำเอไอเอสต้องถอย ปล่อยจอดำตั้งแต่เมื่อคืน (28 มิ.ย.) หลังศาลสั่งหยุด
          นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการคณะกรรมกิจการกระจายเสียงกิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) เปิดเผยว่า บริษัท ทรูวิชั่นส์ กรุ๊ป จำกัด ผู้ได้รับลิขสิทธิ์การถ่ายทอดฟุตบอลโลก 2018 ได้ทำหนังสือร้องเรียนมายัง กสทช. เพื่อขอให้ตรวจสอบกรณีบริษัท ซุปเปอร์ บรอดแบนด์ เน็ทเวอร์ค จำกัด หรือ SBN ในเครือบริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือเอไอเอส ผู้รับใบอนุญาตประกอบกิจการกระจายเสียง หรือโทรทัศน์เพื่อให้บริการโครงข่ายกิจการกระจายเสียงหรือโทรทัศน์ สำหรับกิจการที่ไม่ใช้คลื่นความถี่ (non-frequency) ผ่านแอปพลิเคชันเอไอเอสเพลย์ (AIS Play) ได้นำช่องรายการฟรีทีวีที่ถ่ายทอดสดฟุตบอลโลก 2018 ไปออกอากาศ โดยไม่ได้รับอนุญาต และอาจเป็นเหตุให้สหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ หรือฟีฟ่า ระงับการให้สิทธิ์แก่ทรูวิชั่นส์ ในการถ่ายทอดการแข่งขันฟุตบอลโลกครั้งนี้
          ทั้งนี้ สำนักงาน กสทช.ได้ตรวจสอบแล้วพบว่า บริษัทซุปเปอร์ฯ เป็นผู้รับใบอนุญาตประกอบกิจการทีวีแบบไม่ใช้คลื่นความถี่จึงมีหน้าที่และความรับผิดชอบตามประกาศ กสทช.ตามหลักเกณฑ์การเผยแพร่กิจการโทรทัศน์ที่ให้บริการเป็นการทั่วไป (มัสต์แครี่) ที่สามารถนำช่องรายการของทีวีดิจิทัล ซึ่งเป็นฟรีทีวีมาออกอากาศโดยไม่มีการเปลี่ยนแปลง ทำซ้ำ ดัดแปลงผังรายการ หรือเนื้อหารายการ
          แต่การออกอากาศนั้น จะต้องไม่กระทบลิขสิทธิ์ ส่วนกรณีที่นำรายการที่มีลิขสิทธิ์มาออกอากาศนั้น ก็ต้องขึ้นอยู่กับผู้ได้รับลิขสิทธิ์จะอนุญาตหรือไม่ ซึ่งเรื่องนี้ทางทรูวิชั่นส์ไม่อนุญาต และได้ยื่นฟ้องศาลทรัพย์สินทางปัญญาแล้ว ซึ่งก็ต้องรอการตัดสินของศาลเพราะกฎหมายลิขสิทธิ์เป็นเรื่องสำคัญกว่าประกาศมัสต์แครี่ของ กสทช.
          ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า เมื่อเวลา 17.55 น. ของวันที่ 28 มิ.ย.ที่ผ่านมา เอไอเอสก็ได้ออกแถลงการณ์แจ้งขออภัยลูกค้าเอไอเอสเพลย์และเอไอเอสเพลย์บ็อกซ์ที่จะไม่สามารถรับชมฟุตบอลโลกได้อีกต่อไป โดยในช่องที่มีการถ่ายทอดสดจอจะดำนับตั้งแต่คืนวันที่ 28 มิ.ย.เป็นต้นไป เนื่องจากศาลทรัพย์สินทางปัญญาและการค้าระหว่างประเทศกลาง ได้มีคำสั่งให้บริษัทยุติการเผยแพร่รายการดังกล่าวตามที่บริษัท ทรูวิชั่นส์ กรุ๊ป จำกัด ได้ร้องขอต่อศาลไว้ จึงขออภัยผู้ใช้บริการทุกท่านในการยุติการถ่ายทอดการแข่งขันฟุตบอลโลก 2018 ตามคำสั่งศาลข้างต้น
          ผู้สื่อข่าวรายงานอีกว่า เอไอเอสนั้นให้บริการเอไอเอสเพลย์และเอไอเอสเพลย์บ็อกซ์ผ่านใบอนุญาตของ SBN เมื่อมีคำสั่งศาล จึงเลือกยุติการถ่ายทอดสดทั้ง 2 แพลตฟอร์ม ขณะที่ทรูมีเป้าหมายฟ้องแอปพลิเคชันเอไอเอสเพลย์เป็นหลัก เนื่องจากชนตรงๆกับแอปพลิเคชันดูทีวีผ่านมือถือที่ชื่อทรูไอดี (TrueID) ของทรู ซึ่งทรูกำลังโหมโปรโมตอย่างหนัก ว่าลูกค้าค่ายอื่นก็สามารถดาวน์โหลดทรูไอดีไว้รับชมถ่ายทอดสดฟุตบอลโลกได้.