"บีทีเอส"เร่งเยียวยาผู้โดยสารทีโอทียันคลื่น"ไม่กวน"เดินรถ

กรุงเทพธุรกิจ "บีทีเอส" เร่งหารือ กทม.เคาะมาตรการเยียวยาผู้โดยสารภายในสัปดาห์หน้า  พร้อมระบุแผนแก้ปัญหา เร่งติดตั้งอุปกรณ์รับสัญญาณคลื่นวิทยุใหม่ ขยับย่านความถี่ใช้ 2480 เมกะเฮิร์ต จะแล้วเสร็จภายในวันนี้ มั่นใจผู้โดยสารจะทยอยกลับใช้งานเฉลี่ย 7.3 -7.4 แสนเที่ยวคน ต่อวัน ด้านทีโอทียืนยันคลื่น 2300 MHz ไม่กวนคลื่นวิทยุของบีทีเอส
          นายสุรพงษ์ เลาหะอัญญา กรรมการผู้อำนวยใหญ่ บริษัท ระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า จากกรณี เกิดเหตุขัดข้องในการเดินรถไฟฟ้าตั้งแต่วันที่ 25 - 27 มิ.ย.2561 ส่งผลกระทบต่อการเดินทาง ของผู้โดยสาร โดยจากการประเมินเบื้องต้นคาดว่าปริมาณผู้โดยสารที่เพิ่มขึ้นในระบบรถไฟใต้ดินเฉลี่ยวันละ 60,000-70,000 คน จะเป็นปริมาณผู้โดยสารที่ปรับเปลี่ยนการเดินทางไปจากบีทีเอส โดยขณะนี้อยู่ระหว่างประเมินจำนวนผู้โดยสารที่ได้รับผลกระทบทั้งหมดอีกครั้ง คาดว่าจะแล้วเสร็จภายในวันนี้ (29 มิ.ย.) ซึ่งเชื่อว่าจำนวนผู้โดยสารจะทยอยกลับมาเป็นปกติ ปัจจุบันในวันทำการ มีจำนวนผู้โดยสารเฉลี่ย 7.3-7.4 แสนเที่ยวคน ต่อวัน
          ทั้งนี้ ในช่วงสัปดาห์หน้า บีทีเอสจะ สรุปมาตรการเยียวยาผลกระทบผู้โดยสาร โดยจะเร่งหารือร่วมกับกรุงเทพ มหานคร (กทม.) และกองทุนรวมโครงสร้างพื้นฐานระบบขนส่งมวลชนทางราง บีทีเอสโกรท เนื่องจาก เส้นทางเดินรถบางสถานี ในช่วงส่วนต่อขยายยังมีสัมปทานร่วมกับกรุงเทพมหานคร
          นอกจากนี้บริษัทฯ ยังเตรียมหารือ ร่วมกับกระทรวงคมนาคม และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อวางมาตรการรองรับการเดินทางในช่วงวันที่ 2 ก.ค.นี้ ซึ่งเป็นช่วงที่มีปริมาณ ผู้โดยสารใช้งานมาก และเป็นช่วงที่มีการเปิดใช้อุปกรณ์รับสัญญาณคลื่นวิทยุสื่อสารใหม่
          เร่งติดอุปกรณ์รับคลื่นใหม่
          "ขณะนี้บีทีเอสกำลังเร่งติดตั้งอุปกรณ์รับสัญญาณคลื่นวิทยุสื่อสารในระบบอาณัติสัญญาณใหม่ เพื่อทำให้การใช้งานระบบรถไฟฟ้ามีประสิทธิภาพมากขึ้น รองรับ ส่วนต่อขยายในอนาคต ซึ่งจากเดิมจะแล้วเสร็จในเดือน ต.ค.นี้ จะเร่งรัดให้แล้วเสร็จภายในวันศุกร์นี้ เพื่อแก้ไขปัญหาที่ผู้โดยสารได้รับความเดือดร้อน ส่วนข้อสรุปของสาเหตุปัญหาการขัดข้องนั้น คาดว่าจะมาจากการ กวนกันของสัญญาณคลื่นวิทยุสื่อสารภายนอก ซึ่งบริษัทฯ มั่นใจว่าเมื่อ ติดตั้งระบบวิทยุสื่อสารใหม่แล้วเสร็จ จะแก้ปัญหาทั้งหมดได้ รถไฟฟ้าจะกลับมาใช้งานตามปกติ รวมทั้งปัญหาการกระตุกก็จะหายไปด้วย"
          นายสุรพงษ์ ยังกล่าวอีกว่า การติดตั้งอุปกรณ์รับสัญญาณคลื่นวิทยุสื่อสารในระบบอาณัติสัญญาณใหม่ บีทีเอสได้ลงทุนติดตั้งอุปกรณ์ Moxa ของ Bombardier ซึ่งเป็นระบบการส่งสัญญาณเดินรถแบบผ่านคลื่นความถี่ในอากาศคล้ายกับการปล่อยคลื่นโทรศัพท์มือถือและสัญญาณ อินเทอร์เน็ต พร้อมทั้งทำตาม คำแนะนำของสำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ที่ให้ย้ายช่องความถี่จากเดิมบีทีเอสใช้คลื่นความถี่ย่าน 2400 MHz จะขยับไปใช้คลื่นความถี่ 2480 MHz รวมทั้งติดตั้งอุปกรณ์กรองสัญญาณเพิ่มเติม
          สำหรับเหตุขัดข้องที่เกิดขึ้นในช่วงที่ผ่านมา บริษัทฯไม่ได้ นิ่งนอนใจ โดยได้พยายามดำเนินการแก้ไขปัญหาอย่างเต็มที่ รวมทั้งเมื่อวันที่ 27 มิ.ย.ที่ผ่านมา ได้มีการประชุมเพื่อแก้ไขปัญหาดังกล่าว ร่วม 4 ฝ่าย คือ กสทช. บีทีเอส บริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) หรือ ทีโอที และ บมจ. โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น หรือ ดีแทค โดยได้ข้อสรุปว่า สาเหตุของปัญหาอาณัติสัญญาณขัดข้องในระบบเดินรถไฟฟ้าบีทีเอส น่าจะเกิดจากการรบกวนสัญญาณสื่อสารของสัญญาณโทรคมนาคมภายนอกต่อสัญญาณวิทยุ ซึ่งใช้ในระบบอาณัติสัญญาณย่านความถี่ 2400 MHz ส่งผลให้ระบบอาณัติสัญญาณขัดข้อง จึงส่งผลให้การเดินรถล่าช้ากว่าปกติ และทำให้มีผู้โดยสารสะสมมาก โดยเฉพาะในชั่วโมงเร่งด่วน
          ทั้งนี้ ภายหลังการหารือร่วม 4 ฝ่าย ทาง กสทช.ยังได้ขอให้ทีโอที ปรับลดความเข้มสัญญาณของเสาส่งตลอดเส้นทางรถไฟฟ้าบีทีเอสลง เพื่อลดการรบกวนของคลื่นวิทยุ โดยขณะนี้ทางทีโอทีได้ปิดคลื่นความถี่สถานีฐานซึ่งอยู่ตามแนวสถานีรถไฟฟ้าบีทีเอสทั้งหมด 10 สถานีแล้ว จากการทดสอบเบื้องต้นพบว่า ยังมีการรบกวนของสัญญาณโทรศัพท์มือถือแต่ไม่มาก ยังสามารถทำการเดินรถได้ ในส่วนของบริษัทฯ บีทีเอส จะเร่งดำเนินการติดตั้งอุปกรณ์วิทยุสื่อสารใหม่ พร้อมทั้งจะส่งมอบอุปกรณ์รับสัญญาณให้ทางทีโอทีช่วยตรวจสอบ เพื่อป้องกันปัญหาในอนาคต
          ยันคลื่นทีโอทีไม่กวนสัญญาณ
          นายรังสรรค์ จันทร์นฤกุล รองกรรมการผู้จัดการใหญ่หน่วยธุรกิจสื่อสารไร้สาย บริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) ยืนยันว่า คลื่นความถี่ 2300 MHz ไม่ได้เป็นส่วนรบกวนคลื่นวิทยุของบีทีเอส โดยขณะนี้อยู่ระหว่างตรวจสอบการใช้งานกล้องโทรทัศน์วงจรปิดในเส้นทางดังกล่าวว่า จะส่งผลกระทบต่อการรบกวนระบบอาณัติสัญญาณของบีทีเอส หรือไม่ จึงขอความร่วมมือพื้นที่โดยรอบที่มีการติดตั้งกล้อง CCTV ตามแนวรถไฟฟ้าบีทีเอสให้ทำการปรับกำลังส่งสัญญาณให้ลดความเข้มสัญญาณลงเพื่อลดการรบกวน อย่างไรก็ตามยืนยันว่า สัญญาณไวไฟและสัญญาณโทรศัพท์มือถือไม่กระทบกับคลื่น 2400 ที่บีทีเอสใช้
          "ระบบโทรศัพท์ ย่านความถี่ 2300 MHz ไม่ได้กวนคลื่นความถี่ 2400 MHz แน่นอน แต่ต้องทำความเข้าใจด้วยว่าสำหรับย่านความถี่ 2400 MHz เป็นย่านที่ผู้ใช้ต้องบริหารจัดการเอง เพราะเป็นย่านความถี่ที่เปิดสาธารณะ รวมทั้งความถี่ 2300 MHz ยังมีการออกแบบรับส่งสัญญาณแฮนด์เซ็ท ดังนั้นจะไม่ไปกวนย่านความถี่อื่นแน่นอน"