กสทช.แนะBTSย้ายคลื่น แก้ปัญหารถไฟฟ้าขัดข้อง

 “กสทช.” แนะ BTS ย้ายช่วงคลื่นเป็น 2480-2495 MHz ให้ห่างจากคลื่น 2300 MHz ของ TOT-DTAC พร้อมติดตั้งฟิลเตอร์ป้องกัน ด้าน BTS รับปากเร่งดำเนินการให้เสร็จภายในวันที่ 29 มิ.ย.นี้ ลั่นรถไฟฟ้าสายสีเขียวกลับมาใช้งานได้ปกติในวันที่ 30 มิ.ย.นี้ ฟาก TOT-DTAC ยอมปิดการใช้งานคลื่น 2300 MHz ตามแนวรถไฟฟ้าชั่วคราว
          นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 27 มิ.ย. 2561 ที่ผ่านมา กสทช.ได้เชิญบริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) หรือ TOT บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ DTAC และบริษัท ระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพ จํากัด (มหาชน) หรือ BTSC ผู้ให้บริการรถไฟฟ้า BTS เข้าร่วมประชุมเพื่อหารือกำหนดแนวทางแก้ไขปัญหาระบบรถไฟฟ้า BTS สายสีเขียวขัดข้อง
          ทั้งนี้ จากการหารือร่วมกันพบว่าในปัจจุบันรถไฟฟ้า BTS ใช้งานอยู่ในคลื่นความถี่ 2400-2495 MHz ซึ่งเป็น Unlicensed Band ขณะที่ในส่วนของ TOT ที่มีการใช้งานอยู่ในปัจจุบันเป็นคลื่นความถี่ย่าน 2300 MHz ซึ่งย่านที่ใช้งานย่านสุดท้ายในส่วนที่เป็นพันธมิตรกับ DTAC เป็นคลื่นความถี่ย่าน 2310-2370 MHz โดยระยะห่างจากคลื่นความถี่ย่าน 2370 MHz ถึงคลื่นความถี่ย่าน 2400 MHz มีช่วงของระยะห่างอยู่ถึง 30 MHz ซึ่งโดยปกติระยะห่างขนาดนี้ถือว่าค่อนข้างไกลกันมาก จะไม่มีการรบกวนกัน
          อย่างไรก็ตาม ในกรณีนี้แม้มีระยะห่างถึง 30 MHz แต่ยังมีการรบกวนกันได้ เนื่องจาก BTS ใช้งานในการบริการประชาชนในส่วนของการขนส่งมวลชนต่าง ๆ ส่วน TOT ใช้งานด้านโทรคมนาคม ซึ่งต่างจากการใช้งานคลื่นความถี่ของกิจการโทรคมนาคมด้วยกันที่ในทางเทคนิคระยะห่างเพียง 2.5 MHz ก็จะไม่เกิดการรบกวนกันแล้ว
          สำหรับผลจากการหารือร่วมกันได้ข้อสรุปแนวทางในการแก้ปัญหาดังกล่าวมีทางออกที่ดี เพื่อที่จะให้ประชาชนสามารถที่จะใช้บริการรถไฟฟ้า BTS ได้อย่างมั่นใจเช่นเดิม โดย กสทช.แนะนำให้ BTS ย้ายคลื่นความถี่ที่จะต้องใช้งานในส่วนนี้ เป็นช่วงคลื่นความถี่ 2480-2495 MHz ทำให้มีระยะห่างจากคลื่นความถี่ย่าน 2300 MHz ที่ TOT และ DTAC ใช้อยู่มาก รวมทั้งติดตั้งระบบฟิลเตอร์ป้องกันการรบกวนคลื่น เพื่อเป็นการแก้ปัญหาในระยะยาว
          ขณะที่ TOT และ DTAC ได้เข้ามาช่วยแก้ปัญหาในส่วนนี้ โดยระหว่างการดำเนินการของ BTS ทาง TOT จะปิดสถานีการใช้งานคลื่น 2300 MHz ตามแนวรถไฟฟ้าไว้ชั่วคราว จนกว่า BTS จะดำเนินการแล้วเสร็จ
          “BTS ก็พยายามปรับปรุงในส่วนการใช้งานของตัวเอง และรับปากว่าอุปกรณ์ receiver จะถูกย้ายไปใช้งานในช่วงคลื่นความถี่ย่าน 2480-2495 MHz ภายในวันที่ 29 มิ.ย.นี้ เพื่อไม่ให้เกิดการรบกวนกัน แต่ในระหว่างนี้ก็ขอความร่วมมือทาง TOT ให้มีการปิดสถานีการใช้งานคลื่นความถี่ 2300 MHz ไปก่อนจนกว่าทาง BTS จะมีการย้ายอุปกรณ์ receiver ไปให้ใกล้ช่วงคลื่นความถี่ย่าน 2500 MHz มากที่สุด” นายฐากร กล่าว
          นายสุรพงษ์ เลาหะอัญญา กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท ระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือ BTSC กล่าวว่า BTS จะเร่งดำเนินการปรับเปลี่ยนระบบวิทยุที่ใช้กับระบบอาณัติสัญญาณในการควบคุมขบวนรถไฟฟ้า และย้ายช่วงคลื่นความถี่ตามที่ กสทช.แนะนำ รวมทั้งติดตั้งฟิลเตอร์ป้องกันการรบกวนคลื่นให้แล้วเสร็จภายในวันที่ 29 มิ.ย. 2561 ซึ่งจะทำให้ในวันที่ 30 มิ.ย. 2561 ระบบรถไฟฟ้า BTS สายสีเขียวจะกลับมาเป็นปกติ นอกจากนี้บริษัทอาจจะมีการพิจารณาชดเชยให้ประชาชนที่ใช้งานรถไฟฟ้า BTS สายสีเขียว
          ส่วนนายรังสรรค์ จันทร์นฤกูล รองกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ หน่วยธุรกิจสื่อสารไร้สาย TOT กล่าวว่า บริษัทยินดีให้ความร่วมมือในการปิดสถานีฐานคลื่นความถี่ย่าน 2300 MHz ตามแนวรถไฟฟ้า ซึ่งที่ผ่านมาบริษัทได้ปิดสถานีฐานไปแล้วประมาณ 20 แห่ง ทั้งนี้ในช่วงนี้หากมีปัญหาทางบริษัท และ BTS จะเข้าไปดูแลและร่วมกันแก้ปัญหา
          “ยอมรับว่ามีผลกระทบกับลูกค้าที่ใช้งานบนคลื่นความถี่ย่าน 2300 MHz บ้าง ซึ่งทำให้ลูกค้าต้องไปใช้คลื่นความถี่ในย่านอื่นก่อน ส่วนการเยียวยาให้ DTAC ในฐานะคู่สัญญาบนคลื่นความถี่ 2300 MHz นั้น หากมีการปิดการใช้งานคลื่นความถี่ 2300 MHz เป็นเวลานาน ก็อาจมีการคุยกันเรื่องเยียวยา และหารือกับ กสทช.อีกครั้ง แต่ขณะนี้เป็นการปิดเพียงไม่กี่วัน บริษัทและ DTAC คำนึงถึงลูกค้า และเข้าใจกันดีว่าเป็นช่วงเริ่มต้นก็จะมีปัญหาบ้าง แม้จะมีการทดสอบระบบคลื่นความถี่ 2300 MHz มาเป็นปีแล้ว” นายรังสรรค์ กล่าว
          ด้านนายนฤพล รัตนสมาหาร ผู้จัดการฝ่ายธุรกิจสัมพันธ์ ดีแทค กล่าวว่า บริษัทเพิ่งเปิดให้บริการบนคลื่นความถี่ 2300 MHz อย่างเป็นทางการ ทำให้ขณะนี้ยังมีลูกค้าไม่มากนัก และลูกค้าจะไม่ได้รับผลกระทบจากการปิดการใช้งานคลื่นความถี่ 2300 MHz เนื่องจากลูกค้าก็สามารถสลับไปใช้คลื่นความถี่ 2100 MHz, 1800 MHz และ 850 MHz ได้
          นอกจากนี้ นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยว่า จากสถิติของการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) พบว่า ในช่วงที่รถไฟฟ้า BTS ขัดข้องเมื่อวันที่ 25-26 มิถุนายน 2561 ที่ผ่านมา จำนวนผู้โดยสารในรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน (ใต้ดิน) เฉลี่ยเพิ่มขึ้น 17% โดยวันจันทร์ที่ 25 มิถุนายน 2561 มีผู้โดยสาร 3.46 แสนคน จากปกติในรอบ 6 เดือนที่ผ่านมา ช่วงวันจันทร์จะมีผู้โดยสาร 2.97 แสนคน เพิ่มขึ้น 17% ส่วนวันที่ 26 มิถุนายน มีผู้โดยสาร 3.53 แสนคน จากปกติในรอบ 6 เดือนที่ผ่านมา ช่วงวันอังคารจะมีผู้โดยสารที่ 3.09 แสนคน โดยเพิ่มขึ้น 18%
          ขณะที่ นายไพรินทร์ ชูโชติถาวร รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยว่า กรณีคลื่นความถี่การสื่อสารส่งผลกระทบต่อระบบอาณัติสัญญาณของ BTS นั้น ทาง กสทช.ได้เข้ามาดูแลแล้ว ซึ่งกระทรวงคมนาคมได้เจรจากับ กสทช.เพิ่มเติม ให้เตรียมกำหนดคลื่นความถี่สำหรับรถไฟความเร็วสูงไว้ด้วย เพื่อมิให้เกิดปัญหาในการให้บริการ
          ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 07.41 น. วานนี้ (27 มิ.ย.) บริษัท ทางด่วนและรถไฟฟ้ากรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือ BEM ผู้ให้บริการรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน แจ้งว่า มีการแจ้งเตือนหน้าจอว่าแรงดันเบรกต่ำในรถไฟฟ้าขบวนหนึ่งที่เทียบชานชาลาสถานีเตาปูน จึงต้องนำรถขบวนดังกล่าวออกไปตรวจสอบ และเปลี่ยนผู้โดยสารมาขึ้นรถขบวนใหม่ที่ชานชาลาอีกฝั่งหนึ่งแทน โดยปัญหาทั้งหมด สามารถแก้ไขได้ใน 4 นาที แต่เนื่องจากสถานีเตาปูนช่วงเช้ามีผู้โดยสารจำนวนมากอยู่แล้ว จึงมีผู้โดยสารสะสม และสามารถลำเลียงผู้โดยสารสะสมขึ้นรถไฟฟ้าจนเข้าสู่ภาวะปกติได้ภายใน 20 นาที