ซันเดย์ผนึกเว็บอะเมซอนเปิดขายประกันภัยดิจิทัล

 น.ส.ซินดี้ กัว ผู้ก่อตั้งและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ซันเดย์ อินส์ จำกัด เปิดเผยว่า ซันเดย์ เป็นดิจิทัลแพลตฟอร์มที่ให้บริการประกันภัยรูปแบบใหม่ โดยนำเทคโนโลยี เช่น AI (Artificial Intelligence) และ Machine Learning มาช่วยยกระดับการให้บริการ ทำให้ประกันภัยเข้าถึงง่าย เหมาะสมกับไลฟ์สไตล์กับผู้คนยุคดิจิทัล ที่ปัจจุบันผู้บริโภคในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ มียอดการใช้งานอินเตอร์เน็ต 330 ล้านคน โดยคนไทยมียอดการใช้งานอินเตอร์เน็ต วันละ 4 ชั่วโมง ถือว่าสูงมาก เป็นเรื่องดีที่จะนำเทคโนโลยีดิจิทัลเข้ามาใช้เจาะตลาดลูกค้าและสร้างความแตกต่างในธุรกิจประกันภัย ดังนั้น ซันเดย์จึงร่วมกับอะเมซอน เว็บ เซอร์วิสเซส (AWS) นำเทคโนโลยีประมวลผลบน AWS Cloud Services ผสานกับแนวคิดการบริการประกันภัยเป็น InsurTech รายแรกในไทย
          "การผสานด้วยเทคโนโลยีจะช่วยทำให้ซันเดย์ให้บริการลูกค้าได้รวดเร็วผ่านดิจิทัลแพลตฟอร์ม เมื่อลูกค้าใส่ข้อมูลเข้ามาในระบบ จะทำการประมวลผลข้อมูล คำนวณเบี้ยประกันที่เหมาะสมตามความเสี่ยงของลูกค้าแต่ละราย คาดว่าจะส่งผลให้ลูกค้าได้รับข้อเสนอดีกว่าประกันภัยแบบเดิมถึง 20%" น.ส.ซินดี้กล่าว และว่า 1 ปีของการเปิดธุรกิจในไทยมีจำนวนผู้ใช้บริการแล้ว 2 แสนราย และมียอดขายโต 30% ต่อเดือน
          นายอดุลย์ โชตินิสากรณ์ อธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ กล่าวว่า กำลังหารือแนวทางความร่วมมือระหว่างกระทรวงพาณิชย์และคาเฟ่ อเมซอน ในการสร้างโอกาสและขยายช่องทางการตลาดสินค้าเกษตรในร้านอเมซอน ตามสถานีบริการน้ำมัน ปตท.
--จบ--