เรียกBTS-DTAC-TOT ถกรถไฟฟ้าขัดข้องวันนี้

 “กสทช.” เผยทราบสาเหตุรถไฟฟ้า BTS ขัดข้องแล้ว พร้อมเชิญ BTS-DTAC-TOT ประชุมวันนี้ เพื่อรับฟังข้อเท็จจริงพร้อมกัน เร่งหาทางแก้ปัญหาลดผลกระทบผู้ใช้บริการ
          นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) เปิดเผยว่า ตามที่สำนักงาน กสทช.ได้ส่งรถตรวจสอบการใช้งานคลื่นความถี่วิทยุและการใช้งานโทรศัพท์เคลื่อนที่ออกวิ่งตรวจสอบสัญญาณตั้งแต่เวลา 07.00 น. วานนี้ (26 มิ.ย.) เพื่อตรวจสอบหาสาเหตุที่แท้จริงที่ทำให้ขบวนรถไฟฟ้า BTS ขัดข้องเป็นระยะ ตั้งแต่ช่วงเช้าวันที่ 25 มิถุนายนที่ผ่านมานั้น ขณะนี้ได้รับผลตรวจสอบแล้ว
          ทั้งนี้ในเวลา 10.30 น. วันนี้ (27 มิ.ย.) สำนักงาน กสทช.จะเชิญบริษัท บีทีเอส กรุ๊ป โฮลดิ้งส์ จำกัด (มหาชน) หรือ BTS บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ DTAC และบริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) หรือ TOT เข้าร่วมประชุมเพื่อรับฟังข้อเท็จจริง ผลการตรวจสอบการใช้งานคลื่นความถี่วิทยุและการใช้งานโทรศัพท์เคลื่อนที่ พร้อมทั้งหารือเพื่อกำหนดแนวทางแก้ไขปัญหาระบบรถไฟฟ้า BTS ขัดข้อง เพื่อไม่ให้เกิดผลกระทบกับประชาชนผู้ใช้บริการ
          ด้านนายสุรพงษ์ เลาหะอัญญา กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท ระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือ BTSC และกรรมการ BTS กล่าวชี้แจงกรณีเหตุขัดข้องในการเดินรถไฟฟ้าที่เกิดขึ้นช่วงเช้าวันที่ 25 มิถุนายน 2561 และติดต่อกันในระยะ 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา ซึ่งทำให้เกิดผลกระทบต่อการเดินทางของผู้โดยสารว่า เนื่องจาก BTS อยู่ระหว่างปรับเปลี่ยนระบบวิทยุที่ใช้กับระบบอาณัติสัญญาณควบคุมขบวนรถไฟฟ้า เพื่อให้มีความเสถียรมากขึ้น และเพื่อรองรับการให้บริการเส้นทางส่วนต่อขยายสายสีเขียวใต้ แบริ่ง-สมุทรปราการ ที่จะเปิดให้บริการในช่วงปลายปี 2561 ซึ่งจะติดตั้งในทุกสถานี รวมทั้งในขบวนรถไฟฟ้าทั้ง 52 ขบวน โดยคาดว่าจะติดตั้งแล้วเสร็จในวันศุกร์ที่ 29 มิถุนายน 2561 นี้
          ดังนั้น การเดินรถในช่วงระหว่างที่กำลังปรับเปลี่ยนระบบวิทยุดังกล่าว อาจทำให้การเดินรถไม่เสถียร ป็นเหตุให้ขบวนรถเกิดขัดข้อง และเกิดความล่าช้าได้ แต่ BTS จะป้องกันให้เกิดขึ้นน้อยที่สุด และจะเร่งดำเนินการให้แล้วเสร็จตามกำหนด
          นอกจากนี้ ในช่วง 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา พบว่า มีสัญญาณคลื่นวิทยุสื่อสารจากภายนอกที่มีความเข้มสัญญาณสูงเข้ามารบกวนสัญญาณการเดินรถ โดยเฉพาะบริเวณสถานีพร้อมพงษ์ สถานีอโศก และสถานีสยาม ซึ่งเป็นสถานีเชื่อมต่อระหว่างสายสีลมและสายสุขุมวิท ทำให้บริเวณดังกล่าวไม่สามารถเดินรถได้ด้วยความเร็วตามปกติ เพื่อให้เกิดความปลอดภัยสูงสุด จึงทำให้การเดินรถมีความล่าช้า และทำให้มีผู้โดยสารสะสมมากในสถานีต่าง ๆ โดยเฉพาะชั่วโมงเร่งด่วน
          นายสุรพงษ์ กล่าวต่อว่า เพื่อให้ประชาชนได้รับทราบข่าวสารกรณีเกิดเหตุการเดินรถขัดข้อง และสามารถวางแผนการเดินทางได้ทันท่วงที BTS จึงได้ประชาสัมพันธ์ข่าวสารให้ทราบผ่านช่องทาง ทวิตเตอร์ @BTS_SkyTrain แอปพลิเคชันไลน์ @Btsskytrain และเฟซบุ๊ก เพจรถไฟฟ้าบีทีเอส ซึ่งจะมีการแจ้งสถานการณ์ และรายงานความคืบหน้าเป็นระยะ เพื่อให้ผู้โดยสารได้รับทราบเหตุขัดข้องและการแก้ไข
          ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อช่วงเช้าเวลาประมาณ 06.00 น. วันที่ 25 มิถุนายนที่ผ่านมา ขบวนรถไฟฟ้า BTS เกิดเหตุขัดข้องที่สถานีสยามทำให้ขบวนรถเคลื่อนที่ได้ช้า จนผู้โดยสารเกิดสะสมเป็นจำนวนมากอยู่ตามสถานี ซึ่ง BTS ได้ประชาสัมพันธ์ให้รับทราบว่าระบบอาณัติสัญญาณขัดข้องที่สถานีสยาม ทำให้ขบวนรถที่เข้าออกสถานีล่าช้า ส่งผลให้รถขบวนอื่น ๆ ล่าช้าตามไปด้วย และช่วงเกิดเหตุเป็นช่วงเวลาเช้าที่ผู้โดยสารใช้บริการจำนวนมาก เมื่อขบวนรถล่าช้า ก็จะส่งผลให้ผู้โดยสารเต็มบนชั้นชานชาลา เข้าขบวนรถไม่ได้ เกิดการสะสมตกค้าง จึงจำเป็นต้องชะลอขึ้นชั้นชานชาลา เพื่อความปลอดภัย
          จากนั้นในเวลาประมาณ 10.03 น. กระทรวงคมนาคม รายงานว่า ระบบอาณัติสัญญาณในรถไฟฟ้า BTS สายสีลมและสายสุขุมวิทได้รับการแก้ไขเรียบร้อยแล้ว และการเดินรถกลับสู่สภาวะปกติ ต่อมาในเวลา 15.40 น. ทวิตเตอร์ @BTS_SkyTrain ได้แจ้งอีกว่า ระบบอาณัติสัญญาณเกิดขัดข้องในสายสุขุมวิทและสายสีลม ส่งผลให้การเดินทางถึงจุดหมายปลายทางล่าช้าประมาณ 10 นาที และในเวลา 21.37 น. BTS แจ้งว่า ระบบอาณัติสัญญาณในสายสีลมและสายสุขุมวิทได้รับการแก้ไขเรียบร้อยแล้ว การเดินรถกลับสู่สภาวะปกติ ซึ่งเหตุขัดข้องที่เกิดขึ้น ส่งผลให้ผู้ใช้บริการรถไฟฟ้า BTS ไม่พอใจจำนวนมาก และแสดงความเห็นผ่าน Social Media อย่างรุนแรง และจากการตรวจสอบทวิตเตอร์ @BTS_SkyTrain พบว่า ในเดือนมิถุนายน 2561 มีการแจ้งว่าระบบรถไฟฟ้า BTS ขัดข้องแล้วถึง 9 ครั้ง