ยักษ์อินโดฯรุกลงทุน"เทนเซนต์"

ทุ่ม 628 ล้านรูเปี๊ยะห์ กระตุ้นเติบโตยุคดิจิทัล
          กรุงเทพธุรกิจ "ลิปโป" ยักษ์ใหญ่อินโดนีเซียทุ่มทุนกว่า 600 ล้านรูเปี๊ยะห์ใน "เทนเซนต์" หวังกระตุ้นเติบโตในยุค 4.0
          บริษัทลิปโป กรุ๊ป ยักษ์ใหญ่ที่มีธุรกิจหลากหลายของอินโดนีเซีย ประกาศว่า ได้ลงทุน 628 ล้านรูเปี๊ยะห์ในบริษัทเทนเซนต์ ยักษ์ใหญ่อินเทอร์เน็ตของจีนและบริษัท จดทะเบียนในตลาดหุ้นรายใหญ่อันดับ 8 ของโลก การลงทุนดังกล่าวตอกย้ำว่าบริษัทยังเดินหน้าพลิกโฉมสู่ดิจิทัลและลงทุน ในการปฏิวัติอุตสาหกรรมครั้งที่ 4
          การลงทุนมูลค่า 628 ล้านรูเปี๊ยะห์ของ ลิปโปในเทนเซนต์ รวมถึงการซื้อหุ้นใหม่และหุ้นกู้อนุพันธ์ที่อ้างอิงกับราคาหุ้นของเทนเซนต์ โดยการลงทุนครั้งนี้ดำเนินการโดยบริษัทลูกด้านการลงทุนในฮ่องกงของลิปโป
          ลิปโป กลุ่มบริษัทที่มีการลงทุนเชิง กลยุทธ์ทั่วเอเชียและดำเนินงานใน 8 ตลาด ทั่วโลก เป็นกลุ่มบริการครบวงจรรายใหญ่ที่สุด ในอินโดนีเซีย โดยให้บริการลูกค้ากว่า 60 ล้านคนทั้งในภาคธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ ศูนย์การค้า ห้างสรรพสินค้า โรงพยาบาล โทรคมนาคม สื่อ และบริการทางการเงิน
          ในอินโดนีเซีย ภาคอุตสาหกรรม 9 ประเภท ของลิปโปต่างเข้าสู่โลกดิจิทัลกันหมดแล้ว และบริษัทยังตั้งกลุ่มการลงทุนด้านดิจิทัลเพื่อสร้างรากฐานที่แข็งแกร่งให้กับอุตสาหกรรมยุค 4.0 ซึ่งกลุ่มลงทุนนี้รวมถึงบริษัทเวนตูร์รา แคปิตัล ที่ลงทุนในสตาร์ทอัพ 24 รายในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา เว็บไซต์มาตาฮารีมอลล์ ดอต คอม และโอโว (OVO) แพลตฟอร์มการชำระเงินและการตลาดชั้นนำของอินโดนีเซีย
          เมื่อเดือนพ.ย. ปีที่แล้ว มูลค่าตลาดของเทนเซนต์ทะลุ 5 แสนล้านดอลลาร์ นับเป็นบริษัทจีนที่จดทะเบียนในตลาดหุ้นรายแรก ที่มีมูลค่าทะลุระดับดังกล่าว และเคยแซงหน้า โซเชียลมีเดียยอดนิยมอย่าง"เฟซบุ๊ค" ขึ้นเป็น บริษัทรายใหญ่อันดับ 5 ของโลกในช่วงเวลาสั้นๆ
          ผลการจัดอันดับความมั่งคั่งล่าสุดของ นิตยสารฟอร์บส์ ระบุว่า นายหม่า หัวเถิง หรือเจ้าของฉายา "โพนี หม่า" ผู้ร่วมก่อตั้งเทนเซนต์ เป็นบุคคลที่ร่ำรวยที่สุดอันดับ 17 ของโลก ด้วยมูลค่าความมั่งคั่ง 4.53 หมื่นล้านดอลลาร์ ตามหลังนายเซอร์เกย์ บริน ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัทกูเกิลเพียง 4 อันดับ
          ธุรกิจหลักของเทนเซนต์คือแอพพลิเคชั่น ข้อความ "วีแชท" และธุรกิจแฟรนไชส์เกมมือถือรายใหญ่ที่สุดในโลก
          นอกจากนั้น "เทนเซนต์ วีดิโอ" บริการสตรีมมิงคล้ายกับค่าย "เน็ตฟลิกซ์" ยังเป็นบริการสตรีมมิงรายใหญ่ที่สุดในจีนและมีคอนเทนท์เฉพาะมากมาย รวมถึงซีรีส์ "เกม ออฟ โธรนส์" บริการดังกล่าวเติบโตกว่า 2 เท่าในปีที่แล้ว โดยดึงดูดสมาชิก ได้กว่า 40 ล้านคน
          การลงทุนครั้งนี้ของลิปโป รวมถึงการซื้อหุ้นใหม่และหุ้นกู้อนุพันธ์ ที่อ้างอิงกับราคาหุ้นของเทนเซนต์