"โกลบเทค"ชูไอโอทีต่อยอดธุรกิจ

วางตัวจักรทำเงิน ปี 2562 สร้างสัดส่วนรายได้แตะ20%
          กรุงเทพธุรกิจ "โกลบเทค" ดึงเทคโนโลยีไอโอทีเพิ่มจุดต่างธุรกิจ ผนึก 2 บิ๊กเทคโนโลยีอิสราเอล-เกาหลีใต้ เสริมบริการใหม่เจาะตลาดองค์กร มั่นใจโอกาสสดใส ปีนี้ตั้งเป้ารายได้รวมทะลุ 200 ล้านบาท
          นายวิชัย แสงหิรัญวัฒนา ผู้จัดการทั่วไป บริษัท โกลบเทค จำกัด ในเครือซีดีจี กล่าวว่า แนวทางธุรกิจปีนี้มุ่งร่วมมือ กับพันธมิตรพัฒนาบริการใหม่ๆ ที่ต่อยอด จากฐานธุรกิจเดิมระบบนำทางภายในรถยนต์ และข้อมูลแผนที่ โดยเตรียมเพิ่มโฟกัสบริการที่มีการนำเทคโนโลยีอินเทอร์เน็ตออฟธิงส์ (ไอโอที) มาปรับใช้ จับกลุ่มเป้าหมายธุรกิจองค์กร เช่น อสังหาริมทรัพย์ คลังสินค้า และสมาร์ทฟาร์ม
          ล่าสุด ร่วมมือกับ บริษัท เดลิเวิร์คส (Daliworks) ผู้ให้บริการด้านไอโอทีชั้นนำ จากเกาหลีใต้ นำแพลตฟอร์ม "ThingPlus" มาให้บริการในไทย สำหรับรวบรวมเอาข้อมูล บิ๊กดาต้าจากอุปกรณ์ไอโอทีมาวิเคราะห์ จัดการข้อมูลแบบเรียลไทม์ด้วยค่าใช้จ่ายที่ไม่สูงมาก ทั้งสามารถขยายความสามารถในการรองรับอุปกรณ์ได้ตามความต้องการ
          การ์ทเนอร์ระบุว่าภายในปี 2563จะมีการ เชื่อมโยงอุปกรณ์เข้ากับระบบอินเทอร์เน็ต ถึง 2 หมื่นล้านชิ้นทั่วโลก ก่อให้เกิดข้อมูล จากอุปกรณ์เหล่านี้ถึง 20 เซตตาไบต์ ส่งผลให้เกิดมูลค่าทางธุรกิจที่เกี่ยวกับไอโอทีฮาร์ดแวร์ถึง 3 ล้านล้านดอลลาร์ ส่วนของประเทศไทยปีเดียวกัน ดังกล่าว ฟรอสต์แอนด์ซัลลิแวนคาดว่า อาจสร้างเม็ดเงินประมาณ 3.4 หมื่นล้านบาท
          พร้อมกันนี้ ร่วมมือกับบริษัท โมบิลอาย (Mobileye) ผู้ให้บริการระบบช่วยขับ (Advanced Driver-Assistance Systems : ADAS) จากอิสราเอล พัฒนาต่อยอดระบบนำทางให้มีความสามารถในการดูแลความปลอดภัยด้านการขนส่งและโลจิสติกส์ โดดเด่นด้วยการใช้กล้องตรวจจับการขับรถที่สุ่มเสี่ยงต่ออันตราย เช่น ขับรถชิดคันหน้าในระยะเสี่ยง หรือ การเปลี่ยนเลนกะทันหัน จับกลุ่มธุรกิจขนส่งและยานยนต์
          "เราวางไอโอทีเป็นตัวจักรสำหรับสร้าง รายได้ในอนาคต ปีนี้ตั้งเป้าว่า 2 ผลิตภัณฑ์ใหม่จะทำสัดส่วนรายได้ 5% จากนั้นปีหน้าคาดว่าจะเพิ่มไปได้ถึง 10-20%"
          หลังจากนี้ จะมีการปรับปรุงข้อมูลแผนที่ให้ดีขึ้นต่อเนื่อง รวมถึงภายในอาคารและบริการขนส่งสาธารณะ ในภาพรวมยังคงเน้นธุรกิจแบบบีทูบี ส่วนบีทูซีกำลังประเมินโอกาส ความเป็นไปได้ว่าจะทำได้หรือไม่
          บริษัทตั้งเป้าไว้ว่าปี 2561 จะมีรายได้รวม 200 ล้านบาท จากปีก่อนหน้าที่มีรายได้ รวม 160 ล้านบาท สัดส่วนจากบริการระบบนำทาง 60% จีไอเอส 30% บริการแผนที่ออนไลน์ 8% และอื่นๆ 2% ส่วนปีนี้จะมาจากระบบนำทาง 60% จีไอเอสรวมบริการแผนที่ออนไลน์ 32% ผลิตภัณฑ์ใหม่ 5% อื่นๆ 2% ยังคงเน้นให้บริการองค์กรและรับจ้างผลิต(โออีเอ็ม)
          อย่างไรก็ดี ปีนี้บริการระบบนำทางจะโตได้ 12.5% จากที่ผู้ประกอบการ ในอุตสาหกรรมยานยนต์นำเทคโนโลยี เทเลเมติกส์มาใช้มากขึ้น ส่วนบริการแผนที่ออนไลน์น่าจะโตได้ 15% จากการนำข้อมูลด้านโลเคชั่นมาใช้ประกอบการวิเคราะห์ เชิงธุรกิจ ทั้งการเติบโตจะมาจากการขยายฐานตลาดในกลุ่มองค์กรขนาดกลางและเล็ก รวมไปถึงความร่วมมือกับพันธมิตรใหม่ดังกล่าว โกลบเทคให้บริการข้อมูลแผนที่ ดิจิทัลและข้อมูลอ้างอิงพิกัดตำแหน่ง ครบวงจร ทั้งการออกแบบและพัฒนา ข้อมูลแผนที่ฐาน(Base map), แผนที่ ระบบนำทาง, ข้อมูลอ้างอิงพิกัดตำแหน่ง (Dynamic locatiion content) และ โซลูชั่นเกี่ยวกับเทเลเมติกส์(Telematics) ซึ่งเป็นเทคโนโลยีสารสนเทศสำหรับการเดินทาง "บริการข้อมูลแผนที่มีแนวโน้มขยายตัวได้ต่อเนื่อง เหตุเพราะเป็นตัวช่วยเพิ่มความแข็งแรงให้กับธุรกิจเอสเอ็มอี อีกทางหนึ่งนโยบาย 4.0 และธุรกิจอีคอมเมิร์ซ จำเป็นต้องใช้แผนที่เข้ามาเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการให้บริการลูกค้า พร้อมสร้างความ แตกต่างให้กับการบริการในภาวะการแข่งขันรุนแรง" นายวิชัย กล่าว
          "เอสเอ็มอี ธุรกิจอีคอมเมิร์ซ ต้องใช้แผนที่เพิ่มประสิทธิภาพการให้บริการ พร้อมสร้างความแตกต่างในภาวะการแข่งขันที่รุนแรง" วิชัย แสงหิรัญวัฒนา