เอสซีกรุ๊ปวางใจเลือกใช้"Nava"จากไทยคมเสริมประสิทธิภาพการให้บริการทางทะเล

บริษัท ไทยคม จำกัด (มหาชน) ("THCOM") ผู้ให้บริการดาวเทียมไทยจับมือ บริษัท ชิพ เอ็กซ์เปิร์ท เทคโนโลยี จำกัด ผู้เชี่ยวชาญการออกแบบโปรแกรมระบบบริหารจัดการแก่อุตสาหกรรมทางทะเล ประกาศความสำเร็จในการบรรลุข้อตกลงเพื่อให้บริการแพลตฟอร์ม Nava แก่ บริษัท เอสซี แมนเนจเมนท์ จำกัด (ในเครือเอสซีกรุ๊ป) ผู้นำด้านการให้บริการโลจิสติกส์แบบครบวงจรของเอเชีย โดยทั้งสามฝ่ายได้ลงนามเพื่อร่วมกันยกระดับการพัฒนาบริการด้านการสื่อสารทางทะเล โดยตั้งเป้าว่าเรือปฏิบัติงานนอกชายฝั่งของเอสซีกรุ๊ป จำนวนกว่า 30 ลำ จะได้รับการติดตั้ง Nava บริการบรอดแบนด์อินเตอร์เน็ตความเร็วสูงทางทะเลผ่านดาวเทียมจากไทยคมเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการปฏิบัติงานและให้บริการทางทะเล
          นายอนันต์ แก้วร่วมวงศ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ. ไทยคม กล่าวว่า "แนวโน้มตลาดอุตสาหกรรมการเดินเรือในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก มีการเติบโตอย่างรวดเร็วเป็นอันดับต้นๆ ของโลก ดังนั้น การที่เอสซีกรุ๊ปให้ความไว้วางใจเลือกใช้บริการ Nava บรอดแบนด์อินเตอร์เน็ตความเร็วสูงผ่านดาวเทียมทางทะเลจากไทยคม จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการปฏิบัติงานและให้บริการทางทะเล ไทยคมมั่นใจว่าแพลตฟอร์ม Nava จะช่วยสนับสนุนให้เอสซีกรุ๊ปก้าวขึ้นเป็นผู้นำของตลาดที่มีระบบบริหารจัดการขนส่งทางทะเลแบบครบวงจรได้อย่างแท้จริง"
          ด้วยเทคโนโลยี Fiber-To-The-Ship (FTTS) ของ Nava ซึ่งมีขีดความสามารถในการรับ-ส่งข้อมูลด้วยความเร็วสูง ครอบคลุมทั่วภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก จะช่วยส่งเสริมการทำงานของโซลูชั่นการจัดการขนส่งทางทะเลที่ได้รับการออกแบบโดย ชิพ เอ็กซ์เปิร์ท เทคโนโลยี ให้ทำงานได้อย่างเต็มศักยภาพ นอกจากนี้ เทคโนโลยี FTTS ยังช่วยให้ลูกเรือสามารถเชื่อมต่อและใช้งานในคลื่นสัญญาณ L-band ได้อีกด้วย
          นายสุรชัย นิ่มนวล รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ กลุ่มธุรกิจมารีน บริษัทเอส ซี แมนเนจเมนท์ จำกัด กล่าวว่า "การเชื่อมต่อการสื่อสารที่มีประสิทธิภาพคือ ปัจจัยที่สำคัญในการทำธุรกิจอุตสาหกรรมการเดินเรือ เราเชื่อมั่นว่าด้วยศักยภาพของแพลตฟอร์มบริการ Nava เมื่อผนวกกับโซลูชั่นการจัดการขนส่งทางทะเลแบบครบวงจร จะช่วยเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขัน และเพิ่มประสิทธิภาพของงานบริการนอกชายฝั่งทะเลให้กับเอส ซี แมนเนจเมนท์อีกทั้ง Nava ยังช่วยให้ลูกเรือสามารถใช้บริการออนไลน์ต่างๆ และติดต่อสื่อสารกับครอบครัวผ่านโทรศัพท์มือถือในระหว่างที่เรือออกไปปฏิบัติการนอกชายฝั่งได้อีกด้วย"
          นางสาวสุทธาทิพย์ เหมทานนท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ชิพเอ็กซ์เปิร์ท เทคโนโลยี จำกัด กล่าวว่า "เราภูมิใจที่ได้เป็นพันธมิตรทางธุรกิจกับไทยคม ด้วยประสบการณ์และความเชี่ยวชาญในการออกแบบโปรแกรมระบบบริหารจัดการแก่อุตสาหกรรมทางทะเลของชิพ เอ็กซ์เปิร์ท เราเชื่อมั่นว่าจะช่วยสนับสนุนการดำเนินธุรกิจและการขยายตลาดให้แก่แพลตฟอร์ม Nava รวมถึงรองรับการเติบโตที่รวดเร็วของอุตสาหกรรมการเดินเรือในภูมิภาคเอเชียได้อีกด้วย"
          Nava คือ บริการบรอดแบนด์อินเตอร์เน็ตความเร็วสูงผ่านดาวเทียมที่ออกแบบมาโดยเฉพาะ สำหรับใช้สื่อสารระหว่างเรือที่ออกไปปฏิบัติการและชายฝั่งในภูมิภาคเอเชีย แพลตฟอร์มบริการ Nava ได้เปิดตัวครั้งแรกราวต้นปี2561 ที่ผ่านมา ด้วยความมุ่งมั่นที่จะช่วยยกระดับการสื่อสารในอุตสาหกรรมการเดินเรือในยุคดิจิทัล Nava จะช่วยให้การปฏิบัติงานในท้องทะเลมีประสิทธิภาพมากขึ้น และลดช่องว่างในการติดต่อสื่อสารระหว่างชายฝั่งกับลูกเรือและผู้โดยสาร โดยสามารถเชื่อมต่อทุกคน ทุกที่ ให้สื่อสารกันได้แม้อยู่ในท้องทะเล