ถอดรหัสประมูลคลื่นมือถือเมื่อกสทช.ดึงย่าน 900 ร่วมเคาะราคา

กรุงเทพธุรกิจ เมื่อมติของคณะอนุกรรมการกลั่นกรอง "กสทช." ที่จะ ดึงคลื่น 900 เมกะเฮิรตซ์จำนวน 5 เมก ที่มีมาประมูลด้วยในเดือนส.ค.นี้ ดูจะเป็นไม้ตายสุดท้ายที่ กสทช. เลือกมาใช้เพื่อให้ค่ายมือถือที่เคยเมินเข้าประมูล คลื่น1800 ไปก่อนหน้านี้เข้าร่วมประมูล
          แก่นสำคัญไม่ได้โฟกัสอยู่ที่คลื่น 1800 เพราะกสทช.ระบุว่าจะยังทด"เวลาพิเศษ"ให้ค่ายมือถือเข้ามายื่นซองได้ในวันอังคารนี้อีกรอบ แม้จะไม่เปลี่ยนแปลงหลักเกณฑ์อะไรก็ตาม แต่การนำคลื่น 900 มาประมูลด้วยทั้งที่ก่อนหน้านี้ไม่นำมาประมูลเพราะเป็นย่านที่อาจเกิดสัญญาณกวนกับรถไฟความเร็วสูงเหมือนมีนัยที่จะส่งไปถึง "เอกชนบางราย" ให้หมดข้ออ้างที่จะไม่เข้าประมูล
          ชงประมูลคลื่นในสัมปทาน
          นายสืบศักดิ์ สืบภักดี  นักวิจัยด้านโทรคมนาคม ศูนย์วิจัยมหาวิทยาลัยกรุงเทพ กล่าวถึงกรณีที่สำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ได้ผ่านแผนการประมูลคลื่น 1800 และ 900 เมกะเฮิรตซ์ หลังจากที่คณะอนุกรรมการกลั่นกรองด้านกิจการโทรคมนาคมได้ลงมติให้จัดประมูลตามเดิม  และเปิดให้เอกชนมารับเอกสารการประมูลในวันที่ 26 มิ.ย.นี้
          ส่วนตัวมองว่า การนำคลื่นทั้ง 2 ย่านมาประมูลในวันที่ 4 ส.ค.และ 10 ส.ค.ตามลำดับนั้น ก็คือย่านที่อยู่ในการรีฟาร์มมิ่งของ กสทช.เพราะเป็นย่านที่จะสิ้นสุดสัมปทานของ บมจ.โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น  (ดีแทค) ทั้งคู่ ซึ่งเดิมกสทช.นำเพียงคลื่น1800 ออกมาประมูลก่อน เพราะอยากให้เอกชนทั้ง 3 รายโฟกัสในย่านนี้เพียงอย่างเดียวดังนั้นการที่กสทช.ระบุว่าคลื่น 900 อาจมี ปัญหากวนสัญญาณกับรถไฟความเร็วสูง จึงอาจไม่ใช่เหตุผลที่แท้จริงเท่าไรนัก
          ส่งสัญญาณตรงถึง'ดีแทค'
          อย่างไรก็ดี ในเมื่อกสทช.จะจัดประมูลคลื่นในย่าน 900 มาประมูลร่วมด้วย หลังจากที่คลื่น 1800 ก่อนหน้านี้ที่เปิด ให้เอกชนมายื่นซองต้องล้มเลิกไปเพราะ เอกชนทั้ง3 รายไม่เข้าร่วมยื่นซองประมูล ก็ทำให้การประมูลครั้งนี้เริ่มมีความน่าสนใจมากขึ้นเพราะย่าน 900 เป็นที่ต้องการของหลายรายและดูจะเป็นการส่งสัญญาณไปยังดีแทคโดยเฉพาะเจาะจง เพราะดีแทคเป็นผู้แจ้งในเอกสารว่าไม่เข้าประมูลเพราะมีคลื่นความถี่ในย่านสูง (ไฮแบนด์) เพียงพอแล้ว ดังนั้น การนำคลื่น 900  มาประมูลนั้น ก็อาจจะต้องการให้ดีแทคต้องเข้ามาประมูล
          แต่การประมูลครั้งนี้จะมีผู้เข้าร่วมหรือไม่ ค่อนข้างจะเดาสถานการณ์ยาก เพราะในคลื่น 900  ยังมี "กับดัก" เรื่องราคาตั้งต้น การประมูลที่ 37,988 ล้านบาท ต่อใบอนุญาต 1 ใบ ใบละ 5 เมกะเฮิรตซ์นั้นค่อนข้างมีราคาสูง และแน่นอนว่ากสทช.จะไม่ลดราคา  ดังนั้น จึงต้องดูว่าจะมีเอกชนรายใดสนใจประมูลหรือไม่ อีกทั้ง กรณีการป้องกันปัญหากวนสัญญาณกับรถไฟความเร็วสูงยังไม่ได้ระบุว่าจะได้ใช้หรือไม่ หรือจะมีปัญหามากน้อยเพียงใดด้วย
          ไม่เปลี่ยนกฎอาจทำ 1800 เก้อ
          สำหรับในคลื่น 1800  คณะอนุกรรมการกลั่นกรองฯกสทช.ออกมาระบุในเบื้องต้นว่า จะไม่ปรับเปลี่ยนเงื่อนไขใดๆ นั่นคือ ราคาใบอนุญาตยังอยู่ที่ 37,457 ล้านบาท ต่อใบอนุญาต 15 เมกะเฮิรตซ์และจะ ประมูลจำนวน 3 ใบอนุญาต ซึ่งเมื่อไม่มี การเปลี่ยนแปลงใดๆ จะต้องจับตาดูว่า คณะกรรมการ(บอร์ด) ที่จะประชุมในวันที่ 25 มิ.ย.จะลงมติปรับเปลี่ยนอะไรหรือไม่ เพราะในส่วนตัวมองว่า หากปรับเปลี่ยนจำนวนใบอนุญาตหรือ ซอยออกไปเป็น 9 ใบ ใบละ 5 เมกะเฮิรตซ์ ก็น่าจะดึงความสนใจของบมจ.แอดวานซ์ อินโฟร์เซอร์วิส (เอไอเอส) ได้พอสมควรเพราะคลื่น 1800 ติดกับย่านเดิมที่ เอไอเอสได้ไป
          "จากวันที่เปิดให้รับเอกสารการประมูลไปจนถึงวันประมูล หากมีตัวแปรใดๆ อย่างอื่นเข้ามา โดยเฉพาะการยืดเวลาชำระ ใบอนุญาตของคลื่น 900 เดิมในงวดที่ 5 ออกไปนั้น ตามที่นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการกสทช.ระบุว่าได้รายงานปัญหา ให้รัฐบาลรับทราบแล้วนั้น ก็เป็นสิ่งที่ต้อง จับตาว่าจะเกิดการเปลี่ยนแปลงอะไรของค่ายมือถือหรือไม่" นายสืบศักดิ์  กล่าว
          อัพเดทสถานการณ์5จีในไทย
          นาดีน อัลเลน ประธาน บริษัท อีริคสัน (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า 4จีจะเป็นเทคโนโลยีหลักที่สำคัญ ในประเทศไทยไปจนถึงปี 2566 โดย สัดส่วนปริมาณการใช้งาน 4จี และ 5จี รวมกันจะอยู่ที่ประมาณ 76%  โดยเพิ่มขึ้น จากปี 2560 และคาดการณ์ว่า 5จี จะเกิดขึ้น ในประเทศไทยระหว่างปี 2563-2565 และ 5จี จะสามารถเพิ่มรายได้ให้แก่ผู้ให้บริการได้สูงขึ้นถึง 2.6 พันล้านดอลลาร์หรือเพิ่มขึ้น 22% ของรายได้ที่คาดการณ์ไว้ภายในปี 2569
          จากผลสำรวจบ่งชี้ว่า รูปแบบการใช้งานข้อมูลแบบทั่วไปและการใช้งาน แบบระยะยาวของแพ็คเกจใหญ่ จะดึงดูดความสนใจและเพิ่มสัดส่วน การใช้งานของลูกค้าได้ดี สัดส่วนของ ผู้สมัครใช้งานแพ็คเกจสูงกว่า 5 กิกะไบต์ต่อเดือน เติบโตขึ้น 46-58% ปัจจัยสำคัญที่ขับเคลื่อนคืออัตราการเติบโต ของการใช้ข้อมูลของผู้บริโภค การเติบโตของตลาดสมาร์ทโฟน และแพ็คเกจข้อมูลที่น่าสนใจจากผู้ให้บริการ
          ไม่ว่าสุดท้ายจะมีใครเข้าประมูลหรือไม่เข้าประมูล ก็ต้องรอจนถึงปลายเดือนก.ค. ซึ่งในระหว่างนั้นอาจเกิดการเปลี่ยนแปลงจากหลายตัวแปรก็เป็นได้ และต้องลุ้นว่ากสทช.จะยกเลิกมาตรการเยียวยาคลื่น ของดีแทคได้อย่างที่ตั้งใจหรือไม่ เพราะ หากดำเนินการได้ก็จะให้ทำให้ดีแทคอาจจะหมดข้ออ้างในการใช้คลื่นต่อ เพราะทั้ง 2 ย่านนี้ ได้จัดประมูลก่อนสิ้นสุดสัมปทาน
          "เทคโนโลยีแอลทีอี หรือ 4จี จะเป็นเทคโนโลยีหลักที่สำคัญในไทยไปจนถึงปี 2566" นาดีน อัลเลน