สิงคโปร์ตั้งเป้าลดใช้เงินสด หวังเร่งเกียร์สู่เศรษฐกิจดิจิทัล

โพสต์ทูเดย์ - สิงคโปร์ตั้งเป้าลดใช้เช็คและเงินสดภายในปี 2025 มุ่งหันใช้การชำระเงินดิจิทัลยิ่งขึ้น
          อองเยกุง รัฐมนตรีศึกษาธิการสิงคโปร์ และสมาชิกบอร์ดบริหารธนาคารแห่งชาติสิงคโปร์ (เอ็มเอเอส) เปิดเผยว่า สิงคโปร์จะยกเลิกการใช้เช็คเงินสดและการถอนเงินสดจากตู้ถอนเงินอัตโนมัติ ภายในปี 2025 ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของเป้าหมายการเปลี่ยนไปใช้ระบบการชำระเงินออนไลน์ เพื่อสร้างเศรษฐกิจดิจิทัล
          ทั้งนี้ ออง ระบุว่า สิงคโปร์จะส่งเสริมการแข่งขันในหมู่ผู้ให้บริการชำระเงินดิจิทัล เพื่อช่วยให้ผู้บริโภคได้มีทางเลือกมากขึ้น และจะทำให้มั่นใจว่าแพลตฟอร์มต่างๆ สามารถใช้ร่วมกับ "เอสจี คิวอาร์" ระบบคิวอาร์โค้ดมาตรฐานสิงคโปร์ ซึ่งจะเริ่มใช้ปีนี้
          นอกจากนี้ ออง เปิดเผยว่า เพย์นาว แพลตฟอร์มชำระเงินที่รัฐบาลสนับสนุน จะขยายไปใช้ร่วมกับภาคเอกชน นับตั้งแต่วันที่ 13 ส.ค.นี้ ซึ่งจะช่วยให้ลูกค้านิติบุคคลของธนาคาร 7 แห่ง รวมถึง ดีบีเอส กรุ๊ป โฮลดิ้งส์ โอเวอร์ซี-ไชนีส แบงกิ้ง คอร์ป ยูไนเต็ด โอเวอร์วีส์ แบงก์ สแตนดาร์ดชาร์เตอร์ด เอชเอสบีซี โฮลดิ้งส์ เมย์แบงก์ และซิตี้ กรุ๊ป อิงค์ สามารถทำธุรกรรมในสิงคโปร์ ผ่านทางเพย์นาว เป็นส่วนหนึ่งของการส่งเสริมการโอนเงินทางดิจิทัล
          อย่างไรก็ดี ปัจจุบันผู้ใช้เพย์นาวมีจำนวนมากกว่า 1.4 ล้านคน และมีการทำธุรกรรมเกือบ 900 ล้านดอลลาร์สิงคโปร์ (ราว 2.17 หมื่นล้านบาท) นับตั้งแต่เปิดให้บริการเมื่อปีที่แล้ว